Nghi thức Khai thị người lâm chung: Ngày thứ 3 - Đức Phật Bảo Sinh xuất hiện | Drukpa Việt Nam

Bạn đang ở đây

Nghi thức Khai thị người lâm chung: Ngày thứ 3 - Đức Phật Bảo Sinh xuất hiện

1680
07/10/2017 - 08:00

Khai thị cho người lâm chung - Ngày thứ 3

Này Bậc đáng kính, (Pháp danh người quá cố), hãy lắng nghe đừng sao nhãng. Vào ngày thứ ba, ánh sáng màu vàng là sự thanh tịnh của Địa đại ló rạng. Tại thời điểm này, từ cõi Tịnh độ Shrimat - Vinh Diệu Tịnh độ màu vàng ở phương Nam, Đức Bảo Sinh Phật thân sắc vàng ngự trên lưng một con tuấn mã, tay Ngài trì giữ Bảo Châu Như Ý, Ngài thị hiện trong tư thế hợp nhất với Minh phi Trí tuệ Mamaki - Mã Mã cơ và theo cùng là các thị giả hai Bồ tát nam Akasagabha - Hư Không Tạng Bồ tát và Samantabhadra - Phổ Hiền Bồ tát, cùng hai Bồ tát nữ Mala - Niệm Châu Bồ tát và Dupa - Trì Hương Bồ tát. Nhóm sáu vị Phật Bản tôn xuất hiện trong những tia sáng cầu vồng.

Phật mẫu Mamaki

Từ luân xa tim của Đức Phật Bảo Sinh và Phật Mẫu hợp nhất bất nhị, ánh sáng màu vàng rực rỡ cùng vô số khối cầu to nhỏ lấp lánh tỏa rạng đi vào luân xa tim làm chói lòa mắt anh. Đây chính là sự thanh tịnh của Thọ uẩn. Tại thời điểm đó, ánh sáng màu xanh dương của cõi Người cũng xuất hiện và xuyên vào tim anh song song với ánh sáng trí tuệ màu vàng. Lúc này, do tác động của ngã mạn, anh thấy sợ hãi trước ánh vàng chói lòa đó. Anh tìm cách chạy trốn khỏi ánh sáng này, đồng thời cảm thấy ưa thích ánh sáng xanh dương của cõi Người và tiến về phía đó.

Hãy đừng sợ hãi ánh sáng màu vàng vì đấy là ánh sáng của Bình đẳng tính trí. Hãy hướng về ánh sáng vàng và giữ tâm mình trong vô niệm, hoặc nếu không hãy hoan hỉ trước ánh sáng này với tín tâm chí thành và niềm tôn kính. Nếu nhận ra đấy là năng lượng tự nhiên của bản tâm mà không cần phải phát khởi tín tâm hay cầu nguyện, anh sẽ hòa tan bất khả phân với những tia sáng này và sẽ trở thành Phật. Nếu không, hãy cầu nguyện, trưởng dưỡng tình yêu thương và nghĩ rằng: “Đây là tia sáng của lòng bi từ Đức Phật Bảo Sinh! Mình cần quy y nương tựa nơi này”. Đó là tia sáng chói lòa của lòng bi mẫn từ đức Bảo Sinh Phật. Đừng để ánh sáng màu xanh dương lờ mờ của cõi Người dụ dỗ, vì đó là con đường dẫn tới đọa lạc xuất phát từ tội lỗi ngã mạn anh đã tích lũy. Nếu bám chấp vào ánh sáng xanh dương dịu nhẹ, anh sẽ rơi vào cõi Người, sẽ lại trải nghiệm khổ đau về sinh, già, bệnh, chết mà không còn thời gian để giải thoát khỏi luân hồi đau khổ. Đây là một ám chướng ngăn chặn quá trình giải thoát! Hãy đừng bám chấp hay mong mỏi vào ánh sáng màu xanh dương lờ mờ! Hãy từ bỏ ngã mạn, từ bỏ bản năng! Hãy nương tựa vào ánh sáng màu vàng chói chang của trí tuệ Bình đẳng tính trí. Hãy hướng năng lực Thiền định về đức Bảo Sinh Phật và cầu nguyện như sau:

Khi con lang thang trong luân hồi vì đại ngã mạn

Xin đức Bảo Sinh Phật hãy dẫn dắt con trên con đường Diệu Minh của trí tuệ Bình đẳng xả

Xin đức Mã Mã Cơ Phật Mẫu dẫn dắt con khỏi con đường này và những hiểm nguy của giai đoạn trung gian

Xin hãy đưa con tới toàn giác!”.

Bằng cách cầu nguyện như vậy với niềm tin mãnh liệt, anh sẽ hòa nhập với ánh sáng cầu vồng từ luân xa tim của Đức Phật Bảo Sinh và Phật Mẫu hợp nhất, và anh sẽ được đến cõi Tịnh độ Shrimat phương Nam và thành tựu Báo thân Phật.

Trích ấn phẩm Bardo - Hộ niệm người lâm chung, Drukpa Việt Nam biên dịch và phát hành, 2014

File âm thanh

Viết bình luận

Chúc mừng năm mới
Số lượt truy cập: 2,992,507
Số người trực tuyến: