Hãy thức tỉnh! (Wake up!) | Drukpa Việt Nam

Bạn đang ở đây

Hãy thức tỉnh! (Wake up!)

283
13/07/2023 - 21:38

Nhờ sự giúp đỡ của một vài người bạn, chúng tôi đã đặt được một chiếc trống rất lớn trên Núi Druk Amitabha cách đây vài tuần. Trống vốn là biểu tượng nhắc chúng ta cần tỉnh thức khỏi vô minh, huyễn mộng và ảo tưởng. Chính vì lý do này mà đôi khi Giáo Pháp cũng được mô tả với những phẩm chất giống như trống.

Druk Amitabha Mountain chính là nơi tạo nguồn cảm hứng để đánh thức sự thực chứng bên trong chúng ta. Đây là tâm nguyện của tôi cũng như của mọi bậc thượng sư và hành giả vĩ đại, rằng bất cứ ai đã từng ghé thăm Druk Amitabha Mountain, hay bất cứ một tự viện, ni viện hay trung tâm nào khác của Truyền thừa, đều sẽ nhận được sự sách tấn và phát tâm tỉnh thức. Đôi khi, thật đáng buồn và thất vọng khi thấy mọi người còn bị mắc kẹt nhiều hơn trong ảo tưởng và vô minh sau khi đến với Giáo Pháp. Thay vì có một quan kiến rõ ràng hơn, họ lại trở nên mắc kẹt rối rắm hơn. Giáo Pháp không giúp họ giảm bớt ngã chấp mà trở thành một lý do mới khiến bản ngã của họ càng tăng trưởng. Điều đó có nghĩa là bạn đã thực hành không đúng pháp hoặc đã hiểu sai Giáo Pháp.

Pháp không chỉ là Con đường Chân lý của Đạo Phật như chúng ta vẫn thường nhắc tới. Đó vốn là Chân Lý Vũ Trụ, có nghĩa là chân lý ấy luôn luôn đúng bất kể bạn theo tôn giáo nào, tín ngưỡng nào, bạn xuất thân từ đâu v.v… Chân lý là chân lý! Bởi duyên nghiệp và vô minh che lấp, chúng ta không thể hiểu nổi những điều cơ bản như vậy, vì thế phải cần tới một cái trống thật lớn để thức tỉnh chúng ta.

Khi vô minh diệt tận, khổ đau sẽ tan biến. Khi không còn tà kiến lầm lạc là lúc chúng ta tỉnh thức. Vì thế chúng ta phải có một chiếc trống thường xuyên để đánh thức chúng ta, bởi vì chúng ta luôn hôn trầm và vô minh. Những khoảng khắc tỉnh thức của chúng ta quá ngắn ngủi và thường khó kéo dài, trong khi những lúc chúng ta buộc mình phải bận rộn, căng thẳng, lo lắng và ham muốn vì những thứ vô bổ lại chiếm tới 90% thời lượng cuộc sống. Cho dù có ai đó đánh trống thay vì bạn thì bạn cũng chẳng buồn để tâm tới. Cuộc sống của chúng ta trôi tuột đi như vậy. Đời này qua đời khác, chúng ta quay lại và cứ để lỡ vô số cơ hội, lặp lại mãi những điều vô minh mù quáng. Rồi cuộc sống giống như những giấc mơ kéo dài mãi và đôi khi là những ác mộng, cho dù có sống qua hằng trăm kiếp chúng ta cũng không bao giờ hồi tỉnh.

Hiện nay có một sự kiện khiến nhiều người trong chúng ta cảm thấy phấn khích, song bạn cũng có thể cho rằng đó là việc khiến chúng ta đau đầu bận tâm, đó là công trình Pháp Luân Kim Cương. Với sự trợ giúp của Drukpa châu Á cùng tất cả các trung tâm Drukpa và các thành viên, mọi nỗ lực dường như đang diễn ra khá suôn sẻ. Công trình này sắp tới sẽ khởi công. Đa phần các bạn đều đã biết những thủ tục hành chính xin cấp giấy phép thật là phức tạp, song tôi tin rằng mong nguyện của mọi người có năng lực mạnh mẽ giúp cho mọi việc được tiến hành trôi chảy. Đôi khi chúng ta gọi những thiện hạnh viên mãn tâm nguyện này là nhờ sự gia trì của một đấng thần linh nào đó ở bên ngoài, song tôi thì chỉ nghĩ đơn giản đó là nỗ lực của con người. Chúng ta cần tới sự nỗ lực. Tôi biết có vô số người đã không thể tham gia vì mục tiêu đặt ra đã được hoàn thành quá nhanh chóng, nhưng nếu bất cứ ai còn quan tâm đều có thể tiếp tục hỗ trợ cho cộng đồng tâm linh, chẳng hạn như chư ni của chúng ta ở Tự viện Druk Amitabha vẫn đang phải làm việc rất vất vả cả về phương diện thế gian lẫn xuất thế gian. Sự trợ giúp vô điều kiện từ các bạn sẽ hoàn thành mọi tâm nguyện được viên mãn không điều kiện. Nếu còn có điều kiện tức là còn hạn chế. Dù sao, tôi cũng vô cùng hoan hỷ khi thấy và biết rằng có rất nhiều bạn hữu và đệ tử của tôi đã rất nhiệt tình trợ duyên cho dự án. Điều quan trọng nhất là tất cả chúng ta cần luôn tự nhắc mình rằng chúng ta đều đang đóng góp vào công trình Pháp Luân Kim Cương tịnh trừ nghiệp chướng vì lợi ích của hết thảy chúng sinh đang đau khổ và cũng đang rất cần được tịnh hóa. Chính chúng ta cũng nằm trong số chúng sinh ấy, chúng ta không hề cao hơn hay thấp hơn “chúng hữu tình”. Chính chúng ta là chúng sinh hữu tình. Bằng cách chia sẻ những công đức tích lũy được nhờ việc trợ duyên cho dự án Pháp Luân Kim Cương, không chỉ tịnh trừ nghiệp chướng cho riêng mình vì điều đó chỉ nên là mục đích thứ yếu, bạn cần có tâm nguyện tha thiết muốn tịnh trừ nghiệp chướng cho những người khác. Tôi có thể khẳng định với các bạn rằng sự tịnh hóa theo cách này còn hữu hiệu hơn nhiều.

Chẳng hạn như đa phần chúng ta chỉ luôn lo lắng làm sao cho mình được hạnh phúc, vì thế nên có những việc làm khờ dại và ích kỷ, không nhận ra rằng trên thực tế chỉ khi mang hạnh phúc tới cho người khác chúng ta mới có được hạnh phúc đích thực. Bạn có thể kiểm nghiệm chính mình xem điều này có đúng không. Điều tôi muốn nói ở đây là nếu bạn có một trái tim quảng đại muốn chia sẻ mọi công đức của bạn thông qua việc hồi hướng, thì bạn đang tích lũy vô lượng công đức, bởi lẽ chia sẻ và hồi hướng công đức sẽ không làm suy giảm công đức của bạn, thậm chí lại còn nhân lên gấp bội. Càng mở rộng tấm lòng bao nhiêu, bạn sẽ càng đón nhận nhiều bấy nhiêu. Cho đi những điều tốt đẹp nhất và giúp đỡ mọi người mà không trông đợi hay vì bất cứ điều kiện gì, chỉ thế thôi đã là một pháp thực hành quan trọng và là niềm đại lạc không thể đo được bằng những phương tiện thế gian. Trên thực tế, nếu bạn thích tính toán như một doanh nhân, tôi còn có thể nói luôn rằng khi bạn giúp đỡ, cho đi bất cứ thứ gì có lợi ích mà không cần điều kiện, thì bạn sẽ có được mọi kết quả không cần điều kiện gì. Điều này xem chừng cũng khá công bằng, phải không bạn?

Lần tới chúng ta sẽ đề cập tới pháp thực hành tịnh hóa. Hôm nay chủ đề đã đi theo hướng khác và vì tôi cảm thấy mình bắt đầu gặp khó khăn với tiếng Anh, còn chắc hẳn các bạn cũng đang gặp khó khăn để hiểu được tiếng Anh của tôi, nên tốt hơn là bài viết hôm nay nên tạm dừng lại ở đây.

 

Viết bình luận

Chúc mừng năm mới
Số lượt truy cập: 3,069,025
Số người trực tuyến: