Dọn dẹp đầu xuân | Drukpa Việt Nam

Bạn đang ở đây

Dọn dẹp đầu xuân

3
09/03/2010 - 00:00

Theo nghĩa này, chắc chắn việc này không chỉ hoàn toàn do mê tín, bụi và rác tích lũy lại sẽ làm cản trở tiến trình cuộc sống và đối với chúng ta, điều này sẽ gây hại đối với sự thành tựu những công hạnh lợi tha của chúng ta. Vậy nên mặc dù chẳng phải là người mê tín, tôi vẫn cứ tin vào điều được gọi là “mê tín” này.

Đa số các truyền thống đều cho rằng những đồ vật cũ kỹ như quần áo cũ hay những vật dụng cũ, không còn đẹp đẽ sẽ chứa đựng những năng lượng không tốt và sẽ mang lại những điều không may cho cuộc sống. Như tôi vẫn thường nói, các truyền thống thường là đúng và chúng ta cần phải nghe theo, cho dù đôi khi cũng có những tập tục hoàn toàn không có ý nghĩa và chúng ta không nên theo.

Hôm qua, từ sáng sớm cho tới tận hết ngày và thậm chí đến nửa đêm, tất cả các hành giả thực hành trên Tự Viện Núi Druk Amitabha này, bao gồm cả chư ni, chư tăng, các Phật tử, đều bận rộn với công việc quét dọn. Tôi vô cùng hoan hỷ cùng tham gia với họ, xem họ trèo lên cửa sổ như những nhà leo núi trên đỉnh Everest. Thật đáng ngạc nhiên vì ai nấy đều vô cùng hăng say, cho dù không hề được yêu cầu song tất cả đều lao động hoan hỷ.

Chính tôi cũng đã thử dọn dẹp phòng ngủ của tôi, thật là bừa bộn hơn bao giờ hết, trông căn phòng giống như một nơi dành cho những chú chó vậy. Tôi chẳng biết phải dọn dẹp như thế nào và cho tới giờ tôi vẫn không biết. Cả ngày tôi chỉ có làm mỗi việc dọn dẹp bởi tất cả những thứ bừa bộn ấy đã do tôi tích lũy từ nhiều ngày, nhiều tuần và thậm chí nhiều tháng trời. Bài học rút ra từ việc này là cũng giống như trong sự thực hành tâm linh của chúng ta, chúng ta cần phải làm việc này thường xuyên, nếu không, làm sao chúng ta có thể vứt bỏ mọi rác rưởi đã tích lũy hàng ngày? Chẳng có cách nào! Căn phòng của tôi đã trở nên bừa bộn là do mọi thứ đã tích lũy lâu ngày, vì vậy giờ đây tôi phải vất vả lắm mới có thể dọn sạch. Hy vọng rằng sau đây tôi sẽ không khiến nó lại trở nên bừa bộn nữa. Đây cũng là thời điểm thích hợp để quyết tâm từ bỏ những tập khí cũ!

Có thể nơi các bạn sống giờ đã sang Năm Mới từ lâu, hoặc có thể các bạn đang đón chờ Năm Mới, song sáng nay ở đây vừa bước vào năm mới và tôi mong muốn gửi tới tất cả các bạn lời “Chúc Mừng Năm Mới” từ sâu thẳm trái tim mình. Chúc Mừng không phải chỉ cho năm nay mà còn cho cả muôn năm sau. Vì tất cả chúng ta đều biết rằng hạnh phúc là điều quan trọng nhất và chúng ta cũng biết hạnh phúc là điều chúng ta có thể tạo ra chứ không phải là điều chúng ta chỉ biết mong chờ, đó chính là phần vĩ đại nhất trong cuộc sống của chúng ta.

Tôi cũng muốn nhân cơ hội này truyền tải một yêu cầu. Tôi nghĩ chúng tôi đang cần tới 1 hoặc 2 kỹ sư chuyên về âm thanh để phục vụ Hội đồng ADC lần thứ II. Các Phật tử Jigme Rabten, Jigme Namdrol, German Senge và Phật tử người Úc Kunga đã tới đây, song họ đang thực sự cần tới 1 hoặc 2 kỹ sư bởi lẽ chúng ta sẽ có rất nhiều máy móc thiết bị phục vụ cho ADC lần thứ II và chúng ta cần tới sự giúp đỡ của những tình nguyện viên chuyên nghiệp. Xin vui lòng viết cho Văn phòng Druk Amitabha (info@drukpa-nuns.org) và thông báo tới chư ni nếu bạn có thể giúp đỡ.

Một lần nữa, chúc mừng NĂM MỚI và vô số năm sau. Tôi mong sắp tới đây sẽ gặp lại một vài trong số các bạn tại Ladakh và Kathmandu!

Viết bình luận

Chúc mừng năm mới
Số lượt truy cập: 1,992,386
Số người trực tuyến: