Hàng trăm cựu binh nghẹn ngào trong lễ cầu siêu liệt sĩ | Drukpa Việt Nam

Bạn đang ở đây

Hàng trăm cựu binh nghẹn ngào trong lễ cầu siêu liệt sĩ

118
24/12/2016 - 00:03
NDĐT - Hội chiến sĩ Thành cổ Quảng Trị cùng các Ni sư Tây Thiên đã dành trọn một ngày cử hành nghi thức cầu siêu cho các liệt sĩ, nhân kỷ niệm Ngày thành lập Quân đội 22/12. Di ảnh của những người lính trẻ hiển hiện trong khói hương gợi bao nỗi nghẹn lòng.
 

Chiếm hơn nửa trong số gần 2.500 người dân về Đại bảo tháp Tây Thiên dự lễ là nhiều đoàn cựu binh cao tuổi đến từ Hải Phòng, Nam Định, Vĩnh Phúc, đặc biệt có Hội chiến sĩ Thành cổ Quảng Trị. Họ đến từ sáng sớm, tất cả trong trang phục màu xanh áo lính, sáng ngời khí chất tuổi trẻ năm xưa, bất kể giờ đây tóc ai cũng đều bạc trắng. Các cựu binh trang trọng gắn trên vai, nơi ngực áo những bộ quân hàm và huy hiệu, xúc động hơn họ luôn mang theo trong tâm trí hình ảnh đồng đội hy sinh.

Bác Vũ Huy Vân (65 tuổi) khi ấy là lính thông tin thuộc sư đoàn 312 được điều động từ Nghệ An vào bổ sung quân cho mặt trận Quảng Trị. Nhiều đồng đội của bác Vân đã hy sinh tại tuyến lửa khốc liệt này. Bác Vân bùi ngùi đọc tên từng đồng đội: Liệt sĩ Nguyễn Văn Nùng quê Quảng Ninh, liệt sĩ Nguyễn Văn Huấn quê Hải Dương... Các anh đều hy sinh năm 1972.

Còn lắng đọng mãi là giờ phút bác Vân tự tay vuốt ngực, bón miếng nước sau cùng cho anh lính Nguyễn Văn Sĩ quê ở Đức Thọ, Hà Tĩnh. Sĩ còn rất trẻ vừa nhập ngũ đầu năm 1972 thì giữa năm hy sinh tại một ngọn đồi nằm sát biển, trong trận tập kích của địch. “Trên trận địa, Sĩ bị trúng pháo, phá nát hai đầu gối chân, máu chảy xối xả không kịp cầm giữ. Sau hơn một giờ đồng hồ đau đớn, mê sảng ngất đi và thoạt tỉnh lại trong giây lát chỉ vừa kịp nhấp một hớp nước nhỏ, rồi Sĩ trút hơi thở cuối cùng trên tay tôi”, bác Vân nghẹn ngào kể.

Đông đảo bà con dự lễ lặng người khi nghe bác cựu binh Nguyễn Văn Quỳnh gọi bạn:

“Đồng đội ơi
Chúng ta
Chẳng đứa nào mà không có tên
Khi điểm danh đứa nào cũng có
Lúc ngã xuống trong mưa bom bão đạn
Trên mộ phần tên người có người không”.

Ca sĩ Bông Mai xúc động: “Nhìn di ảnh của các anh trên đàn lễ toàn người trẻ, chúng tôi thấy nghẹn cay khóe mắt, khâm phục lý tưởng sống cao đẹp của anh lính Cụ Hồ. Cha tôi - nhạc sĩ An Thuyên cũng vinh dự khoác trên mình màu áo lính. Hôm nay tôi dự lễ cũng là để tưởng nhớ về ông”.

Sư thầy Thanh Tịnh chia sẻ: “Thiết lập đàn cầu siêu hương linh cùng với niềm tưởng nhớ tri ân các anh hùng liệt sĩ còn là nghĩa cử, đạo lễ mà thế hệ hôm nay thành tâm cúng dâng báo đáp Tứ Trọng Ân - (ơn Cha mẹ, ơn Tam bảo, ơn Quốc gia xã hội và ơn chúng sinh vạn loài)...

Sau các nghi thức trọng thể, đàn lễ cầu siêu khép lại bằng nhiều thiện hạnh ý nghĩa: lễ phóng sinh, cúng dàng đèn, đúc chuông - cũng là cách thiết thực để hồi hướng cầu siêu thoát cho người đã khuất. Trong ánh nến chiều muộn, trên gương mặt hằn sâu sương gió của các cựu binh ta chợt bắt gặp niềm vui ấm sáng.

ĐỖ HƯƠNG

Nguồn: http://nhandan.com.vn/chinhtri/item/31634602-hang-tram-cuu-binh-nghen-ng...

Viết bình luận

Chúc mừng năm mới
Số lượt truy cập: 1,251,383
Số người trực tuyến: