Hãy tôn vinh sự bình đẳng một cách thiết thực | Drukpa Việt Nam

Bạn đang ở đây

Hãy tôn vinh sự bình đẳng một cách thiết thực

98
12/06/2014 - 00:00
 

Có thể bạn đã nghe tôi nói điều này đến cả triệu lần, “Chính chúng ta tạo nên mọi đau khổ cũng như hạnh phúc của mình.” Chính vì vậy nên chúng ta cần bắt đầu sống một cách tỉnh thức, luôn mang bên mình một chiếc gương “chiếu nghiệp”, để tự chiếu soi mình thật cẩn thận trước khi đổ lỗi cho bất kỳ ai. Hãy biết tự hỏi: “Trước kia mình đã làm gì để giờ này phải đau khổ?” Chí ít, những hiểu biết có được qua sự quán chiếu đó sẽ giúp chúng ta không tái phạm hay tiếp tục đưa ra những quyết định sai lầm, đồng thời sách tấn chúng ta tiếp tục tỉnh thức trong từng dự định, suy nghĩ và hành động.

Xin hãy thứ lỗi nếu tôi diễn giải hơi dài, điều tôi muốn nói là một khi loài người tự cho mình thông minh hơn tất cả, tốt hơn hết ở vị thế đó chúng ta hãy nỗ lực để có thể thấu hiểu và biết tri ân. Chúng ta cần hiểu ra rằng mọi loài đều chung sống trong cùng một ngôi nhà, chúng ta phải biết trân trọng các loài khác, cùng bảo tồn thiên nhiên và sống hòa hợp với môi trường. Chúng ta muốn sống an ổn và hạnh phúc, không phải lo lắng, nhưng lại không nỗ lực tạo cho mình môi trường sống an ổn, không tạo nên những điều kiện sống tốt đẹp hạnh phúc, để sau đó lại cứ than vãn đổ tại ngoại cảnh tạo nên bao khổ đau bất hạnh. Khó có thể chấp nhận rằng đây là cách hành xử của loài thông minh nhất.
 

Mới đây ở Ladakh, đã có một chiến dịch chống lại chó hoang. Số trường hợp bị chó dại cắn tăng lên đột biến. Tôi nghe nói trên khắp thế giới có khoảng 250-300 triệu con chó sống lang thang (bằng 4% dân số thế giới), trong đó nhiều nhất ở Ấn Độ. Những con chó hoang phải sống trong môi trường bẩn thỉu, bới thức ăn từ rác thải và tỷ lệ nhiễm bệnh rất cao. Ước tính mỗi năm có khoảng 20,000 người dân Ấn Độ bị chó dại cắn.

Có rất nhiều người đã lên tiếng cầu cứu. Liệu việc tiêu diệt những chú chó có giải quyết được vấn nạn này? Tôi không nghĩ như vậy. Kinh nghiệm của nhiều thành phố và nhiều quốc gia thế giới cho thấy tiêu diệt chúng chẳng có ích lợi gì. Sau rất nhiều lần bàn luận với các bằng hữu và đệ tử của tôi, đặc biệt với Đức Nhiếp Chính Vương Thuksey Rinpoche và tăng chúng của Ngài, đồng thời cũng tham khảo thêm ý kiến tư vấn của các cơ quan chức năng Ladakh, chúng tôi nhận thấy cần phải có những biện pháp tích cực và kịp thời. Vì vậy với sự hỗ trợ của chương trình Live to Love, sự ủng hộ của chính quyền địa phương và sự tham gia tích cực của các cá nhân và tổ chức, Nhóm Tình nguyện viên Trẻ Drukpa (YDA) dưới sự hướng đạo của Đức Nhiếp Chính Vương Drukpa Thuksey Rinpoche đã bắt đầu chiến dịch thu gom, khử trùng và tiêm phòng vaccin cho các chú chó hoang, đồng thời xây dựng một trại nuôi chó rất lớn trong khuôn viên một vườn bảo tồn động vật.
 

Vào ngày 31 tháng 5 vừa qua, dưới sự điều hành của Đức Nhiếp Chính Vương Drukpa Thuksey Rinpoche, chúng tôi đã được tham dự lễ động thổ Khu vườn Bảo tồn các loài vật do các thành viên của Đội Tình nguyện viên Trẻ Drukpa tự tay tiến hành. Hy vọng rằng nơi này sẽ có thể đón nhận và chăm sóc cho hàng ngàn con vật không có người nuôi, bị bỏ rơi hoặc bị hành hạ. Thời gian đầu Khu bảo tồn sẽ tiếp nhận các chú chó, song tôi tin rằng dần dần sẽ có thêm nhiều loài vật khác được tiếp nhận vào đây. Bên cạnh phong trào trồng cây, đây thực sự cũng là một dự án tâm huyết của tôi. Tôi đã kêu gọi tài trợ cho dự án và dành hẳn một khu đất lớn tại vùng Nang thuộc Ladakh do người dân cúng dàng cho tôi để phục vụ cho mục đích này. Tôi cảm thấy vô cùng tiếc vì không thể tự mình theo sát chương trình, chỉ vài giờ nữa thôi tôi sẽ phải bay sang Mỹ. Tôi mong sớm nhận được nhiều tin tức về sự kiện này.

 

Đức Nhiếp Chính Vương Drukpa Thuksey Rinpoche khảo sát khu đất

Tôi mong tất cả bạn bè và đệ tử của tôi, những ai có tâm nguyện thực hành Bồ tát hạnh, hãy cùng với tôi đóng góp thiết thực vào dự án xây dựng Khu bảo tồn loài vật này. Rất nhiều kinh điển đã viết rằng mọi thiện hạnh thực hành trong tháng tư cát tường, nhân dịp Đức Phật đản sinh, thành đạo và thể nhập Niết bàn, sẽ tích lũy gấp hàng trăm triệu lần công đức và phúc báo. Vì điều này và nhất là vì chúng ta đều là những người theo gót chân sen của Đức Phật trên con đường thực hành Pháp, chúng ta hãy cùng thực hành yêu thương và bi mẫn một cách thiết thực, hãy cùng chúng tôi thực hành thiện hạnh này. Trang web Live to Love đã đăng tải rất nhiều thông tin chi tiết về dự án này, tôi mong các bạn sẽ tìm hiểu thêm thông tin trên đó. (đường link mục “Sống để Cứu giúp” trên trang Live to Love).

Nguồn : http://drukpa.org/index.php/en/news-updates/news-in-2014/352-celebrate-e...

Viết bình luận

Chúc mừng năm mới
Số lượt truy cập: 1,246,410
Số người trực tuyến: