Hiểu đúng về ý nghĩa và tầm quan trọng của tâm linh | Drukpa Việt Nam

Bạn đang ở đây

Hiểu đúng về ý nghĩa và tầm quan trọng của tâm linh

3982
21/02/2017 - 08:22
(Trích nội dung Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa chia sẻ trong buổi tọa đàm “Thiên nhiên, con người, một thể giới”, tại Văn Miếu - Quốc Tử giám )

Thưa Ngài, xã hội hiện đại đang nói rất nhiều về “ giá trị tâm linh”. Tuy nhiên, khái niệm này lại ít được giải thích. Kính thỉnh Ngài khai thị cho chúng con, tâm linh là gì và có ý nghĩa gì trong đời sống hiện đại ?

Có nhiều cách giải thích về tâm linh. Theo tôi, tâm linh có nghĩa là hiểu biết, là có trí tuệ, nhận thức về nguồn gốc các sự vật, hiện tượng một cách đúng đắn, chính xác. Người không có tâm linh tức là không có sự hiểu biết về vũ trụ, về các sự vật, hiện tượng. Khi có tâm linh, hiểu được giá trị tâm linh, chúng ta phát triển được sự hiểu biết về ngọn ngành, về sự tồn tại của toàn bộ vũ trụ. Đó gọi là khái niệm về tâm linh. 

Giá trị tâm linh vô cùng quan trọng trong đời sống hiện đại, vì sự hiểu biết cần được phát triển. Thí dụ, nếu chúng ta không hiểu được rằng cây cối rất quan trọng, bởi chúng tạo ra nguồn khí ô xy trong lành ; hoặc nguồn nước sạch có tác động vô cùng lớn đến đời sống của chúng ta. Nếu không hiểu mối tương quan giữa thiên nhiên và con người, chúng ta sẽ không biết bảo vệ môi trường, không khí hay nguồn nước. Như vậy, chúng ta sẽ gặp nhiều hậu quả rắc rối, như những thảm họa va thiên tai. Chính vì vậy nên từ 2500 trước, Đức Phật Thích Ca đã truyền tải những thông điệp về tâm linh. Như vậy, tôi nghĩ rằng tâm linh chính là sống một cách trọn vẹn, đầy hiểu biết về những mối tương quan trong vũ trụ. Tôi hiểu rằng ở Việt Nam, Chính phủ rất có hiểu biết về tâm linh nên đã giữ được truyền thống Phật giáo hơn 2000 năm. Truyền thống Phật giáo, với giáo lý hay những lời dạy của Đức Phật về cách trân trọng và bảo vệ môi trường, về mối tương quan giữa con người với vũ trụ luôn được gìn giữ và phát triển ở Việt Nam.

Từ khi Ngài tới đây, và đặc biệt ngay lúc này ở Văn Miếu, có rất nhiều gương mặt đang hướng lên Ngài. Mỗi ánh mắt, mỗi hơi thở của những người hiện diện ở đây đều ẩn chứa tương lai của chính họ và của cả dân tộc. Kính xin Ngài, với sự toàn tri, tâm lắng nghe và thấu hiểu, Ngài có thể chia sẻ ngắn gọn với chúng con những nhận định về tương lai của đất nước, của dân tộc này.  

Tương lai của chúng ta hoàn toàn phụ thuộc vào hành động của chúng ta trong hiện tại. Mỗi chúng ta hoàn toàn làm chủ và chịu trách nhiệm về cuộc sống của mình. Chúng ta là nhà thiết kế và kỹ sư xây dựng cuộc đời mình, biết định hướng đúng đắn cho cuộc sống của mình có thể gọi là nghệ thuật sống. Nếu mỗi chúng ta đem hết nỗ lực sống tích cực, đem niềm an vui và hạnh phúc đến cho mọi người xung quanh, chắc chắn chúng ta sẽ có kết quả tốt đẹp, tương lai hạnh phúc. Câu trả lời cho câu hỏi này nằm chính trong hiện tại, trong từng nỗ lực thiện hạnh của mỗi chúng ta. 

Tôi xin hỏi thay tất cả mọi người có mặt nơi đây Trước khi Ngài rời Văn Miếu, nếu thỉnh Ngài viết một dòng bí mật trên bức tường Văn Miếu, thì Ngài sẽ viết gì?

Tôi nghĩ sẽ là lời thỉnh cầu chúng ta cố gắng phát triển Phật Pháp. Ở đây các Phật tử cần hiểu đạo Phật không phải là một tôn giáo. Đạo Phật chính là tâm linh, chính là trọn vẹn sự hiểu biết. Bởi vậy, tôi cầu nguyện tất cả các Phật tử, các vị hiện diện có mặt ở đây, hãy cố gắng phát triển sự hiểu biết, phát triển tâm bình đẳng giữa con người với môi trường, với tất cả mọi loài, để chúng ta có thể loại bỏ đi tất cả khổ đau, để chúng ta có thể tìm được cuộc sống an lành, hạnh phúc và nhân ái hơn. Đây là tâm nguyện riêng tôi muốn trao gởi tới các Phật tử.
 

Viết bình luận

Chúc mừng năm mới
Số lượt truy cập: 2,247,008
Số người trực tuyến: