Ngày cuối cùng của năm 2009 | Drukpa Việt Nam

Bạn đang ở đây

Ngày cuối cùng của năm 2009

2
09/03/2010 - 00:00

Thông thường tôi ít khi bị ảnh hưởng bởi cảm xúc được gọi là NỖI NHỚ NHÀ và thực tình tôi cũng không biết rõ nơi nào là nhà của tôi. Tôi thường rất lúng túng khi trả lời những câu hỏi như “Nhà của Ngài ở đâu?” “Ngài từ đâu tới?”

Thường thì tôi cảm thấy dễ chịu như ở nhà tại bất cứ nơi nào có cuộc sống tốt lành cho tôi và cho những người khác. Vậy là, tôi nghĩ có lẽ tôi đã nhiều tuổi và bắt đầu có những cảm nhận khác với trước kia.

Tôi bắt đầu giảng pháp vào ngày hôm kia, và như thường lệ mọi người tỏ ra rất trật tự và kính ngưỡng khi đón nhận giáo pháp. Hôm qua, Ngài Drubpon Ngawang đưa tôi đi thăm viếng một vòng các nơi và phòng làm việc. Tôi vô cùng hoan hỷ khi gặp gỡ tất cả những nhân viên rất mẫn cán ở đây. Mọi thứ chúng ta có ở nơi này đều rất tốt và điều đó vô cùng có ý nghĩa đối với tôi. Điều ấy mách bảo với tôi rằng ít nhất trên trái đất này cũng vẫn còn những người rất quan tâm tới sự phát triển tốt đẹp của dòng truyền thừa vì lợi ích của hết thảy chúng hữu tình.

 

Thông thường tôi không có được cảm giác dễ chịu như vậy khi lân mẫn những người không quan tâm tới sự tốt đẹp của những đồ vật xung quanh họ. Chắc chắn tôi sẽ rất tôn trọng nếu như điều đó xuất phát từ sư thực chứng của họ. Song ngay cả những bậc đã chứng ngộ, tâm của họ cũng vẫn nguyện cầu những thứ tốt đẹp cho mọi chúng sinh trên thế gian và đặc biệt là cho dòng truyền thừa tôn quý mà chúng ta hằng nương tựa.

Chỉ cần những thứ tốt đẹp đó không khiến chúng ta phiền não, tôi nghĩ chẳng có gì phải phản đối việc có một cuộc sống tốt đẹp, một khoảng thời gian tốt đẹp, điều kiện vật chất và những người bạn tốt, để bạn có thể sống trên thế giới này với cảm xúc nhiệm màu là Tình Yêu Thương. Sống Để Yêu Thương.

Tình yêu thương là một cảm xúc mà tất cả chúng ta đều trân trọng. Song có một điều chúng ta không được quên, đó là cuộc sống tốt đẹp sẽ mang lại tình yêu thương, và chỉ khi đó tình yêu thương mới có thể giúp cho con người tiếp tục bảo tồn chất lượng cuộc sống.

Vài lời ngắn ngủi này để gửi tới những người trong số các Phật tử của tôi đang rời bỏ những điều tốt đẹp trong cuộc sống và ngộ nhận rằng họ đang vì lợi ích của Phật Pháp hay vì họ là Phật tử của tôi. Trên thực tế, những Phật tử như vậy đang trở nên rất tiêu cực đối với mọi thứ chứ không hề trưởng dưỡng Bồ đề tâm. Rồi cuối cùng họ lại phiền não về mọi thứ và chẳng còn có sự tôn trọng với bất cứ điều gì hay bất cứ ai. Khi sự tốt đẹp của cuộc sống tan biến mất, hạnh phúc của họ cũng sẽ tan biến theo và khổ não khi đó sẽ nổi lên. Tôi không nghĩ rằng cứ suy nghĩ tiêu cực hay cảm tính về mọi sự hoặc đối với mọi người sẽ giúp cho bạn trở thành người tuyệt vời hay tốt đẹp hơn, thực ra là ngược lại. Bạn có thể sẽ trở nên lạc lõng không được yêu mến nhất trong số những người thiện lương, mọi công đức và thiện nghiệp tích lũy được sẽ trở thành uổng phí chỉ bởi một chút xúc tình tiêu cực nảy sinh trong bạn, và bạn sẽ phải làm mọi thứ lại từ đầu. Như vậy thật đáng tiếc bởi bạn đã phải lãng phí nhiều thời gian và công sức. Bạn có nghĩ rằng thay thì vậy, nên chăng chúng ta hãy sống tỉnh giác, tích cực, sáng tạo và cởi mở.

Bồ đề tâm cần được trưởng dưỡng cùng với quan kiến minh xác về cuộc sống thế gian và xuất thế gian của bạn. Bạn cần phải có sự tôn trọng thực sự đối với cả hai chân lý tương đối và tuyệt đối này và cần tìm ra phương thức để dung hòa được cả hai mà không gây phiền não cho chính mình và cho những người khác.

Chính vì vậy mà tôi càng cảm thấy chủ đề dành cho ADC lần thứ hai thật thiết thực và là một pháp thực hành quan trọng: Tôn Trọng và Tri Ân thông qua Hiểu Biết và Yêu Thương. Chẳng phải đây là điều chúng ta cần thường xuyên tự nhắc nhở chính bản thân sao?

Cuối cùng, các bạn có thể cùng xem một vài tấm ảnh mà Trung tâm Drukpa Plouray đã đăng trên trang web của họ. Tôi tự ý đăng chúng lên trang web của tôi và hy vọng Trung tâm Drukpa Plouray sẽ không phiền vì điều đó. Giờ đây tôi rất thành thạo những thao tác sao chép ảnh, và tôi cũng muốn nhân dịp Năm Mới này gửi lời tất cả các bạn những lời cầu nguyện cho MỘT NĂM MỚI VÔ LƯỢNG AN VUI.

Viết bình luận

Chúc mừng năm mới
Số lượt truy cập: 1,992,399
Số người trực tuyến: