Những Phật sự bận rộn | Drukpa Việt Nam

Bạn đang ở đây

Những Phật sự bận rộn

2
09/03/2010 - 00:00

Tôi cho rằng mình sẽ không bao giờ được nghỉ ngơi sau chuyến đi Ladakh, sẽ lại tiếp tục những Phật sự bận rộn như lệ thường. Tôi nói vậy không phải để than phiền, nhưng tôi thực sự hết sức ái ngại cho ngài Felix đáng kính vì ông đã làm việc hết sức bận rộn để chuẩn bị những chương trình thuyết giảng tại Miami và vì tôi thực sự mong đợi được gặp gỡ một số tân Pháp hữu ở đó. Không may thay, quả nghiệp chưa chín muồi và bác sỹ nói rằng tôi không đủ sức khỏe để thực hiện một chuyến đi xa như vậy và phải nghỉ ngơi hoàn toàn trước khi thực hiện các chương trình tiếp theo. Thậm chí tôi còn không nói được, vì hễ nói là tôi lại lập tức ho dữ dội không ngừng nghỉ. Tôi cũng lo ngại rằng tôi có thể mang theo và lây bệnh cúm cho tất cả mọi người khi tới Miami, giống như một món quà “ra mắt” vậy, và như thế thì sẽ không hay, phải không? Nếu tôi còn có cơ hội gặp gỡ những con người khát ngưỡng chân thành ở Miami vào năm sau, tôi nhất định sẽ viên mãn bất cứ mong nguyện nào phát khởi trong tâm họ.

Như thường lệ, karma không cho phép tôi được nghỉ ngơi hoàn toàn, chỉ vài ngày sau đó, tôi đã phải tới Sikkim, một quốc gia Phật giáo cổ đã thọ nhận được ân phước gia trì từ đức Đạo Sư Liên Hoa Sinh. Quốc gia này còn có tên Drejong theo tiếng Sikkim. Pemba Tsering, vị chức sự tại tự viện của tôi ở Darjeeling đã vô cùng nỗ lực làm việc để thành tựu mong nguyện của hết thảy mọi người, bằng những công hạnh như vậy, chính là ngài cũng giúp thành tựu những tâm nguyện của tôi.Con người nơi đây thật tuyệt vời và có tín tâm vô cùng nồng hậu. Có một danh sách dài những người mà tôi muốn bày tỏ lòng tri ân, chẳng hạn như nhóm 8 cô gái đã hết sức nỗ lực làm việc để giúp cho cuộc vân tập hội ngộ này có thể được diễn ra, Shri TT Dorje cùng với người vợ mẫn cán tuyệt vời của ông, những tổ chức Phật giáo địa phương, cùng với vị Khenpo người đã chuyển dịch một cách hoàn hảo những bài thuyết giảng của tôi sang tiếng Nepal.


Khi tôi bên cạnh những người có văn hóa và truyền thống đa dạng khác nhau, tôi thực sự cảm thấy hết sức trân trọng những người này vì họ có thể duy trì và bảo tồn truyền thống văn hóa của họ một cách tốt đẹp. Phải chăng không tuyệt vời hay sao khi được thấy rất nhiều nền văn hóa và truyền thống khác nhau cùng hiện diện trên thế giới này? Nếu chúng ta chấp trì cùng một nền văn hóa ở mọi nơi trên thế giới này, liệu có phải là thế giới trở nên rất đơn điệu và tẻ nhạt hay không? Điều này là lý do vì sao tôi luôn khuyến khích mọi người từ nhiều nền văn hóa khác nhau nỗ lực bảo tồn và phát triển nền văn hóa của chính mình, điều này có giá trị vô cùng và nền văn hóa sẽ giúp cho họ có nền tảng vững chãi, ít nhất thì văn hóa đó sẽ giúp nhắc nhở họ một cách thường xuyên về nguồn cội và lịch sử của họ.

Ở Sikkim, không có nhiều người giống như ở Ladakh, có lẽ chỉ tương đương khoảng 20% dân số ở Ladakh, vì đây là lần đầu tiên tôi thuyết giảng ở Sikkim, nhưng nhiệt tâm và sự quan tâm nồng hậu của những Phật tử tín tâm nơi địa phương này cho tôi thấy là hết sức đáng khích lệ. Tôi thực sự xúc động. Tôi luôn gặp những người làm việc trong chính phủ, hầu hết trong đó đều khiến tôi vô cùng tự hào về họ bởi năng lực của họ. Tôi hoàn toàn tin tưởng rằng những con người này nỗ lực hết mình phụng sự người dân địa phương và người dân đất nước này.

Tôi chia sẻ với họ tầm quan trọng của qui y và việc thực hành Phật pháp. Tengyur và Kangyur có nghĩa là phải được nghiên cứu tu tập chứ không phải chỉ để tôn kính trên ban thờ. Chỉ khi nào bạn hiểu được về giáo Pháp thì bạn mới có thể đem Giáo Pháp vào tu tập, và chỉ khi nào bạn đem Giáo Pháp vào tu tập thì bạn mới có thể rốt giáo đạt được GIẢI THOÁT.

Ngay sau đấy, tôi đã có một cuộc gặp gỡ kết quả viên mãn với rất nhiều Phật tử tín tâm đối với Truyền thừa Drukpa khi trở lại Tự Viện Druk Sangag Choeling ở Darjeeling, ngay lân cận Sikkim. Mặc dù không được khỏe, tôi vẫn có thể trao truyền quán đỉnh và viên mãn tâm nguyện của Phật tử tại đây, đặc biệt là tâm nguyện của Lama Sonam- đại diện của tôi ở Đài Loan. Ngài là cúng dường thần chú A di đà một trăm triệu biến cho mẹ và anh trai quá cố của mình.

Như thường lệ, tôi cảm thấy rất hoan hỷ về hơn 300 tăng sĩ trẻ ở đây vì các vị đã hết sức tín tâm dâng hiến thời gian và công sức phục vụ truyền thừa và đạo sư của mình.  Lúc này chúng ta cần chuẩn bị cho Đại hội ADC lần thứ nhất và thật tuyệt vời khi được gặp lại ngài Satrul Rinpoche vào ngày hôm trước, chúng tôi đã giành cả ngày để trao đổi đàm đạo thấm đầy tình Pháp hữu đạo vị. Ngài hết sức quan tâm hoan hỷ với cách thức chúng tôi kiến thiết xây dựng Núi Druk Amitabha nơi đây. Ngài tán thán khả năng tôn tạo xây dựng và tận dụng không gian của tôi ở đây, tôi cũng cảm thấy hoan hỷ vì nhiều người đã hết sức trân quí những gì tôi đã thực hiện cho Truyền thừa và lợi ích cho hữu tình.

Chủ tịch ADC đầu tiên của chúng ta, ngài Khamtrul Rinpoche, mới tới từ Bhutan vài ngày trước đây, ngài đang nỗ lực hết sức cho công tác tổ chức và chuẩn bị hết thảy mọi công việc. Chúng ta xin hãy cùng cầu nguyện tới ngài thân tâm an lạc, vạn sự cát tường!

Viết bình luận

Chúc mừng năm mới
Số lượt truy cập: 1,992,383
Số người trực tuyến: