Rồng Thiêng tại Việt Nam | Drukpa Việt Nam

Bạn đang ở đây

Rồng Thiêng tại Việt Nam

35
09/03/2010 - 00:00
Trước khi qua sông, họ nhìn thấy một cô gái trẻ quá nhỏ bé và yếu đuối, không thể tự mình lội qua sông. Bậc Đạo sư liền cõng cô gái lên lưng và lội qua sông, trong khi vị Tăng trẻ vô cùng bất mãn vì nghĩ thầy của mình đã phạm giới luật. Mặc dầu vị Tăng trẻ không đả động gì tới chuyện đó song vẫn cảm thấy mỗi ngày một thêm giận dữ và phiền lòng hơn với thầy của mình. Sau nhiều ngày, cuối cùng vị Tăng trẻ không chịu được nữa và đành phải nói thẳng với thầy rằng mình rất giận về việc thầy đã cõng cô gái trẻ qua sông. Người Thầy cười rất lớn và nói với vị Tăng trẻ: “Ta đã bỏ cô gái đó lại ngay sau khi qua đến bờ bên kia sông, còn con thì vẫn cõng cô ấy cho tới tận bây giờ”. Điều tôi muốn nói với các bạn là chúng ta cần phải biết khi nào nên bỏ những gánh lo âu và làm thế nào để thực sự tự do, nhất là khi chúng ta tu tập theo giáo pháp của đức Phật. Đức Phật đã truyền trao Pháp để hướng đạo cho chúng ta đạt đến tự do giải thoát, siêu việt mọi khái niệm và buông xả mọi gánh nặng lo âu.

Tôi muốn kể ngay với các bạn về chuyến đi của tôi tới Việt Nam, song lịch trình ở đây thực sự dầy đặc. Thậm chí cho đến giờ tôi vẫn còn chưa có thời gian liên lạc với phụ mẫu tôi. Ban tổ chức cũng như chính quyền địa phương đã nỗ lực tạo điều kiện giúp cho chuyến viếng thăm được thành tựu, những Đạo sư Drukpa, có thể du hý tự tại trên bầu trời Việt Nam. Hơn bảy mươi ngàn người đã tới dự lễ giảng pháp và quán đỉnh ngày hôm qua tại thành phố Hồ Chí Minh.

Nhờ sự tín tâm thanh tịnh của các Phật tử, niềm khao khát mãnh liệt được đón nhận giáo pháp và sự gia trì cũng như nhờ sự tôn trọng và thành kính Phật Pháp thông qua dòng Truyền thừa Drukpa, ngày hôm nay Rồng thiêng đã xuất hiện rõ ràng trên bầu trời Việt nam. Tôi không hề nói đùa. Có một số người bảo rằng đó chỉ là tưởng tượng, song tất cả những người xung quanh tôi đều đã chụp ảnh và họ sẽ kể cho bạn nghe điều đó không phải chuyện đùa chút nào. Bản thân tôi cũng có thể cam đoan với các bạn rằng đó chính là Rồng thiêng đã tới để ban gia trì cho người Việt Nam cũng như để mang lại cho chúng tôi, những Đạo sư Drukpa, niềm cảm hứng và sự gia hộ lớn lao..

Các chư bách thần Hộ pháp trong vùng cũng đã ứng hiện rất nhiều điềm lành cát tường. Trời mưa lất phất trong suốt thời gian quán đỉnh và tạnh mưa khi kết thúc lễ quán đỉnh. Điều đó cũng lặp lại khi chúng tôi dùng bữa trưa và làm một vài việc Phật sự khác. Đó chính là những cơn mưa mà chúng tôi gọi là “mưa hoa” hay “mưa gia trì”. Khamtrul Rinpoche lúc đó thỉnh tôi rằng có phải tất cả những ai mến mộ tôi đều có lòng tín thành với dòng Truyền thừa. Tôi không nghĩ như vậy. Tôi nhớ có một vài người bạn cũ của tôi ở Ladakh và Lahaul, họ đã từng giúp đỡ tôi rất nhiều song cũng đã nhiều lần làm những việc gây tổn hại nghiêm trọng tới dòng Truyền thừa, và những việc làm đó thậm chí còn có những ảnh hưởng tiêu cực về lâu dài đối với dòng Truyền thừa. Một vài người trong số họ biện minh rằng vì công việc mà họ buộc phải làm một vài việc có thể sẽ hoặc đã ảnh hưởng tới sự ổn định của dòng Truyền thừa, ở những nơi mà dòng Truyền thừa đã mang lại sự gia trì lợi ích cho rất nhiều người. Tôi không muốn nói gì với họ, và tôi nói với Khamtrul Rinpoche rằng những ai kính trọng tôi đều phải biết rằng họ không nên làm tổn hại tới dòng Truyền thừa, vì làm tổn hại tới dòng Truyền thừa cũng chính là làm tổn hại tới tôi. Vì thế, khi nhìn những người Việt Nam, nhìn những công việc họ đã làm cho dòng Truyền thừa cũng chính là sự trợ giúp to lớn cho tôi. Đối với những người như tôi, để có thể trường thọ ở cõi này, cần phải có một lý do thật chính đáng để chúng tôi không tới một cõi khác. Mang lại lợi ích cho dòng Truyền thừa chính là cách tốt nhất để nguyện cầu cho tôi được trụ thế dài lâu. Bất cứ ai trong số các bạn nếu mong nguyện tôi được sống dài lâu thì hãy tri ân tới những người đang nỗ lực hết mình trợ giúp cho dòng truyền thừa, chẳng hạn như những thành viên trong Ban tổ chức tại Việt Nam.

Tôi rất ngạc nhiên và bất ngờ khi thấy có những nơi, ngày tôi đến đã cận kề rồi mà họ vẫn chưa hề chuẩn bị gì và thậm chí những người tổ chức ở đó còn chẳng buồn thực hiện những chỉ dẫn của tôi hay thậm chí có khi họ còn cố tình tránh không thực hiện những chỉ dẫn đó. Những người như vậy thực sự sẽ làm tổn hại tới bất cứ bậc Thượng sự nào muốn ban phúc gia trì cho Phật tử và người dân địa phương. Bảy lời cầu nguyện trong kinh dạy rằng việc nguyện cầu một đạo sư chân chính trường thọ để Ngài có thể hướng đạo lợi ích cho chúng sinh là một công đức vô cùng to lớn. Điều ngược lại cũng đúng. Dù sao đi nữa, nhờ sự gia trì của các bậc Thượng sư của tôi và nhờ vào nghiệp lành mà tôi tích lũy, tôi đã rất  may mắn rằng mỗi khi có một nguồn năng lượng tiêu cực phát sinh thì luôn luôn có được một nguồn năng lượng tích cực hơn bao trùm chuyển hóa nó. Từ tận sâu thẳm trong đáy lòng mình, tôi muốn gửi lời tri ân tới những đệ tử và những đạo hữu của tôi như Paul, Jigme Phende, Migyur, Julie Kelsang và những đệ tử của đức Lhachok Rinpoche, và giờ đây có cả Tenzing Koh và biết bao nhiêu người khác đã nỗ lực rất nhiều để cho chuyến viếng thăm sắp tới của tôi tới Malaysia được thành tựu nhiều hơn so với lần trước. Rồi chúng ta cùng xem việc gì sẽ xảy ra. Song ít nhất tôi tin chắc những cố gắng của họ sẽ không uổng phí, Rồng thiêng sẽ bay từ Việt Nam sang Malaysia, sẽ có bao nhiêu Rồng thiêng ở đó, tôi cũng không biết, điều đó thực sự  tùy thuộc vào tâm chí thành của những người dân ở đó. Tôi thấy ngạc nhiên vì Paul vẫn còn chưa quy y mặc dù luôn chân thành hồi hướng. Tôi nghĩ có lẽ Đức Tara đã gửi Ngài tới để trợ giúp chúng tôi.

Tôi hiện vẫn chưa có tấm ảnh nào ở đây để đưa lên, song tất cả phái đoàn chúng tôi đều khá bất ngờ vì sự đón tiếp nồng nhiệt của người dân và Phật tử nơi đây. Rất may, ở đây có một số đoạn phim về sự kiện đang diễn ra. Tôi thấy ngạc nhiên là Ban tổ chức có thể làm được trong khi ở các nơi khác trên thế giới lại không thể. Chẳng hạn như ở Hồng Kông, chuyến viếng thăm đã kết thúc song trên trang web vẫn là những chương trình cũ kỹ, chẳng có tấm ảnh hay đoạn phim nào trên đó cả. Điều tương tự cũng đang xảy ra với rất nhiều trang web khác của chúng ta. Trang web của Drukpa Taiwan có vẻ như được cập nhật khá đều đặn, song tôi vẫn cầu mong họ đừng dừng lại sau một thời gian nữa. Những việc tưởng chừng như nhỏ bé vậy thôi cũng chứng tỏ được tâm chí thành và sự hồi hướng công đức của mỗi người. Tôi nghĩ đại diện của tất cả các trung tâm dòng Truyền thừa ở Châu Á và Châu Âu nên tới Việt nam để nhận sự chia sẻ, hướng dẫn của Ban tổ chức nơi đây. Các trung tâm có nhiệm vụ hỗ trợ cho dòng truyền thừa và các hoạt động phải được cập nhật thường xuyên trên trang web để mọi người biết được những việc đang diễn ra. Tôi vẫn thường đùa một mình rằng tôi thấy mình là người chịu khó cập nhật thông tin lên trang web nhất. Thậm chí tôi còn chẳng biết mọi người có đọc hay không nữa. Song tôi biết có những người vẫn đang tiếp tục đọc và cố gắng có được nguồn cảm hứng từ đó, nếu như vốn tiếng Anh kém cỏi của tôi có thể mang  lại.

Tôi cũng khuyên các bạn nên xem các đoạn phim mà Drukpa Việt nam đã đưa lên Youtube. Tất cả các đoạn phim đều rất cập nhật. Thay mặt cho dòng Truyền thừa Drukpa, các bậc Thầy Drukpa và Tăng đoàn, tôi muốn cảm ơn Drukpa Việt Nam đã hoàn thành xuất sắc công việc đồng thời là nguồn động viên lớn lao cho tất cả chúng ta.

Vậy là còn rất nhiều việc cần phải được làm tốt hơn. Tôi xin tạm dừng ở đây. Mong rằng các bạn sẽ hài lòng với các đoạn phim!

Viết bình luận

Chúc mừng năm mới
Số lượt truy cập: 1,992,384
Số người trực tuyến: