Sách nói "Hạnh phúc tại tâm" (Phần 2 - Những rào cản đối với hạnh phúc) | Drukpa Việt Nam

Bạn đang ở đây

Sách nói "Hạnh phúc tại tâm" (Phần 2 - Những rào cản đối với hạnh phúc)

646
11/02/2017 - 19:11
Chúng ta không thể kiểm soát ngoại cảnh cũng như những gì xảy đến với mình: chẳng hạn như nếu chúng ta rơi phải hoàn cảnh nghèo khó đến mức không có nổi miếng cơm manh áo, hoặc ai đó cố tình hãm hại chúng ta, hay chúng ta bị bệnh tật, ốm đau, tai nạn và phải chịu nhiều đau đớn, khi ấy chúng ta có thể cảm thấy vô cùng bất hạnh.

Có vô vàn yếu tố bên ngoài như vậy. Tuy nhiên, chúng ta vẫn hoàn toàn có quyền quyết định hạnh phúc của chính mình và sống cuộc đời như ý nguyện khi biết lắng nghe tiếng nói trái tim mình. Cuộc sống mà ta đang có vô cùng quý giá và mỗi người trong chúng ta đều có thể cống hiến rất nhiều cho cuộc đời này. Vậy tại sao chúng ta cứ chôn vùi chính mình dưới áp lực nặng nề của kỳ vọng, lo âu và thiếu hiểu biết? Đây là những điều ngăn trở ta sống hòa hợp với thiên nhiên và cộng đồng, gây nên nhiều bất mãn khổ đau về lâu dài. Theo dòng thời gian, những “hàng rào ngăn cản hạnh phúc” ấy đã được dựng nên như thế nào? Tại sao chúng ta lại có thể trở thành kẻ thù tồi tệ nhất của chính mình?

Chính những rào cản do tâm ta tạo nên đã ngăn trở không cho chúng ta đến với hạnh phúc. Chúng giống như những bức tường vô hình được xây từ vô số xúc tình phiền não như sợ hãi, nóng nảy, đố kỵ, sân hận… cùng tất cả những khái niệm, tri kiến mà chúng ta bám chấp với cái tôi phân biệt. Chúng ta luôn mong muốn và kỳ vọng mọi thứ theo ý chí chủ quan. Điều này mạnh mẽ tới mức đôi khi chúng ta làm hỏng cơ hội có được hạnh phúc trước cả khi bắt đầu kiếm tìm nó. Chúng ta bó hẹp tâm trong một khuôn mẫu mình tự cho là “đúng”, điều đó khiến ta trở nên vô cùng cứng nhắc và bảo thủ. Chúng ta đè nén hạnh phúc, đóng cửa tâm hồn thay vì để tâm cởi mở tiếp nhận mọi sáng kiến, cảm hứng và cách nhìn tươi mới với cuộc đời.

 
File âm thanh

Viết bình luận

Chúc mừng năm mới
Số lượt truy cập: 1,827,106
Số người trực tuyến: