Thành tựu viên mãn Đại lễ rót đồng đúc Đại Hồng Chung | Drukpa Việt Nam

Bạn đang ở đây

Thành tựu viên mãn Đại lễ rót đồng đúc Đại Hồng Chung

176
29/12/2016 - 22:35

Sáng ngày 4/12 (tức 6/11 năm Bính Thân), lễ gia trì đúc Đại Hồng Chung đã diễn ra tại Đại Bảo tháp Mandala Tây Thiên (Tam Đảo, Vĩnh Phúc) với sự chứng kiến của gần 2.000 Phật tử gần xa.

Hòa cùng không khí náo nức và lòng chí thành của các Phật tử hướng về các ngày đại lễ cuối năm, nhân ngày cát tường mùng 6/11 năm Bính Thân, chư tăng ni Đại Bảo Tháp Mandala Tây Thiên long trọng tổ chức lễ rót đồng đúc Đại Hồng Chung trang nghiêm trong bầu không khí gia trì của Mandala Bảo tháp linh thiêng.

Sau khóa lễ cúng dàng hỏa tịnh giúp tịnh trừ các chướng ngại là vũ điệu triệu thỉnh Ngũ Trí Như Lai quang giáng đàn tràng khai mở Mandala để gia trì cho buổi Đại lễ thành tựu viên mãn.

Dưới chân Đại Bảo tháp Mandala Tây Thiên, khuôn Đại Hồng Chung được đưa sẵn xuống lòng đất để chuẩn bị cho việc đúc đồng. Có trọng lượng 2,5 tấn, Đại Hồng Chung được điêu khắc các hoa văn là các biểu tượng giác ngộ của truyền thống Phật giáo Kim Cương thừa nêu biểu cho một Mandala hoàn hảo, mang lại lợi ích cho vô lượng chúng hữu tình.

Đúng 10h30, đồng được rót vào khuôn. Đây là công đoạn khó, đòi hỏi sự tập trung cao nhất trong quá trình đúc Đại Hồng Chung diễn ra nhiều tháng. Đảm nhận công việc này là các nghệ nhân có kinh nghiệm lâu năm trong nghề đúc đồng truyền thống.

Đại lễ đúc Đại Hồng Chung có sự tham gia của chư tăng ni Đại Bảo tháp Mandala Tây Thiên cùng khoảng 2.000 Phật tử từ khắp các tỉnh thành cùng vân tập và cầu nguyện. Bác Vũ Văn Hải, 54 tuổi, đoàn Phật tử Hà Nội xúc động nói: “Đoàn chúng tôi có 56 người từ các Đạo tràng ở Hà Nội về dự Đại lễ với tâm thành kính cúng dàng lên chư Phật. Là Phật tử, chúng tôi đều đã được nghe các quý Thầy giảng về công đức của việc đúc chuông và ý nghĩa giải thoát qua việc cúng dàng âm nhạc thông qua tiếng chuông. Chiều qua, các đạo hữu trong đạo tràng ai cũng mong muốn góp một bàn tay nhỏ bé để Buổi lễ Đúc Đại Hồng Chung hôm nay được thành công viên mãn, với tâm nguyện hồi hướng công đức đó đến tất cả người thân, gia đình, rộng ra xã hội, đất nước an lạc và hòa bình”.

Với những người học đạo đang bước đi trên con đường hướng tới giác ngộ, tiếng chuông chùa có một giá trị linh thiêng, nếu nhất tâm tỉnh thức đón nhận tiếng chuông sâu lắng, thì mỗi âm vang đều là tiếng kêu gọi tỉnh giác của Pháp bảo tôn quý, giúp mỗi hành giả luôn sáng suốt chuyển hóa mọi xúc tình tiêu cực, giúp tâm thăng hoa hướng thượng, để tận hưởng được trọn vẹn hương vị giải thoát của giáo pháp:

Nghe chuông phiền não tan mây khói

Ý lặng, thân an, miệng mỉm cười

Hơi thở nương chuông về chính niệm

Vườn tâm hoa tuệ nở xinh tươi

 

Trong mỗi thời khóa hô chuông, các Tổ thường dạy phải gióng lên 108 tiếng chậm rãi, sâu lắng, để viên âm ấy xua tan hết 108 trần lao phiền não quấy nhiễu tâm thức của mỗi chúng sinh, từ đó hạt giống Bồ đề sớm được trổ cành xanh lá. Tiếng chuông không chỉ có giá trị giới hạn đối với người sống nơi cảnh nhân gian, mà còn vượt xa vang lên đến trời Hữu Đỉnh và dưới thấu xuống tận cõi địa ngục A Tỳ. Mỗi vang âm đều có khả năng thức tỉnh và cứu độ chúng sinh đang vô minh tăm tối trong sáu nẻo luân hồi.

 

 

Các chùa ở Việt Nam, Trung Hoa hay các nước Đông Nam Á đều có truyền thống đúc Đại Hồng Chung để cầu siêu cho Cửu huyền thất tổ và các hương linh bất đắc kỳ tử có thể siêu thoát. Bởi mỗi khi tiếng chuông ngân vang rung động khắp không gian, giây phút ấy năng lượng của sóng âm ba sẽ chuyên chở từ bi tâm của chư Phật, thông qua tâm thanh tịnh thành kính, chính niệm của người gióng chuông, hòa cùng nguyện lực của chư Bồ Tát có khả năng cứu vớt chúng sinh đang chịu cảnh tra tấn nơi địa ngục, đang chịu cảnh đói khát nơi ngã quỷ, hay chìm đắm trong si mê của loài súc sinh, hay hưởng thú vui dục lạc của cõi trời, cõi người mau mau thức tỉnh hồi đầu mà lên thuyền từ về miền giải thoát an vui chân thật.

Công đức của Đại Hồng Chung mang lại lợi ích vô cùng, sự màu nhiệm vô biên, không những người còn, mà kẻ mất cũng đều được thấm nhuần pháp vị an lạc, siêu việt ba cõi, đạt được sự giải thoát giác ngộ ngay trong hiện tại cũng như vô số kiếp vị lai. Vì thế, công việc đúc chuông là việc làm vô lượng phúc đức, vô lượng cát tường, 10 phương chư Phật, trời người đều tán thán, ai nấy đều hân hoan, vui mừng.

Cùng với sự hỗ trợ tịnh tài của các nhà hảo tâm, sự nhất tâm cầu nguyện của thiện nam tín nữ Phật tử, Đại lễ đúc Đại Hồng Chung tại Đại bảo tháp Mandala Tây Thiên đã thành tựu viên mãn, để từ nay tại nơi vùng Tây Thiên địa linh này, tiếng chuông Đại Hồng sẽ ngân vang mỗi sáng sớm cũng như lúc chiều hôm:

Bảo tháp từ nay chuông sớm khuya

Tây Thiên vọng cảnh thoát trần mê

Từ đây giác tính hằng tỉnh thức

Sáu đạo mê tình ngộ tính linh.

Nguồn: daibaothapmandalataythien.org

Viết bình luận

Chúc mừng năm mới
Số lượt truy cập: 1,251,383
Số người trực tuyến: