Tranh Mandala Phật đá quý tiếp tục đề cử xác lập kỷ lục châu Á | Drukpa Việt Nam

Bạn đang ở đây

Tranh Mandala Phật đá quý tiếp tục đề cử xác lập kỷ lục châu Á

580
21/03/2018 - 10:18

Sáng 16/3, Đức Gyalwang Drukpa khai mở bức tranh đá quý Mandala Phật Quan Âm. Tác phẩm công bố xác lập kỷ lục Việt Nam cho thể loại tranh Mandala Phật Quan Âm.

 

 

Đây là một công trình không chỉ có giá trị tâm linh mà còn mang giá trị nghệ thuật văn hóa mang tư tưởng của Phật giáo Kim Cương thừa, đó là tình thương yêu, những giá trị nhân văn cao đẹp. Đó cũng là truyền thống tình người, yêu hòa bình thấm đẫm trong tư tưởng của người dân Việt Nam trong suốt hành trình lịch sử của mình. Đây là điểm tương đồng giữa những giáo lý của đạo Phật với tư tưởng của dân tộc Việt.

 

Tại buổi lễ, Chủ tịch Hội Kỷ lục gia Việt Nam - ông Thang Văn Phúc chia sẻ: “Tôi rất vui mừng vì những giá trị này được hoằng truyền rộng rãi, tạo động lực mới cho quá trình phát triển của đất nước và con người Việt Nam”. Ban tổ chức đang lập hồ sơ đề cử xác lập kỷ lục châu Á cho tác phẩm.

 

“Đây là một Mandala vô cùng tôn quý, lần đầu tiên một Mandala lớn như vậy được kiến lập trên thế giới. Thực hành vi nhiễu và cầu nguyện quanh Mandala sẽ giúp tịnh hóa nghiệp chướng, tích lũy công đức, viên mãn cuộc sống hạnh phúc, an lạc. Mandala không chỉ mang tính nghệ thuật thế gian mà là nghệ thuật tâm linh” – Đức Pháp Vương Drukpa cho biết.

 

 

Bức tranh Đại Mandala Ngọc đá quý Phật Quan Âm Đại Bi Thiên Thủ Thiên Nhãn có đường kính lên tới 9m, kích cỡ đặc biệt lớn so với tác phẩm cùng loại thông thường, được dựng trên nền nhà trưng bày 287 m2 và kiến lập miên mật trong thời gian 9 ngày tại Đại Bảo Tháp Mandala Tây Thiên dưới bàn tay tài hoa của các bậc Cao Tăng Truyền thừa Drukpa.

 

Tác phẩm nghệ thuật này được chế tác từ 35 loại ngọc, đá quý và bán quý được nghiền nhỏ như ngọc bích, hồng ngọc, thạch anh, aven, lapis lazuli….

 

Các vật liệu được lựa chọn kỹ lưỡng nhằm đảm bảo hoàn toàn tự nhiên, không qua xử lý hóa chất, không nhiễm ô… để có thể hấp thụ đầy đủ năng lượng gia trì.

 

Với sự gia trì quán đỉnh điểm đạo sau đó, Đại Mandala mang tới ý nghĩa tâm linh và sự gia trì lớn lao cho các Phật tử và đại chúng nhân dân tham dự Pháp hội (16-18/3).

 

Trước khi kiến lập Đại Mandala này, chư Ni Đại Bảo Tháp Tây Thiên cùng 20 bậc Cao Tăng đến từ vùng Ấn độ Himalaya cử hành khóa lễ Đại thành tựu Pháp (Drubchen), kết giới Đàn tràng, gia trì, triệu thỉnh Bản tôn Phật Quan Âm và năng lượng tích cực, trì tụng các chân ngôn linh thiêng cùng lễ nhạc Phật giáo trong lòng Đại Bảo Tháp và tại địa điểm kiến lập Mandala trong khuôn viên Đại Bảo Tháp.

 

 

Đại Mandala được an vị tại cổng phía Nam của Đại Bảo Tháp, là phương của Đức Phật Bảo Sinh, chủ về Tăng ích. Việc an vị Đại Mandala Phật Quan Âm Đại Bi theo hướng này có mục đích giúp Thần lực gia trì từ Mandala ban trải khắp tất cả vùng miền đất nước, đem lại an lạc, hạnh phúc cho mọi người.

 

Trong quá trình kiến lập Mandala và trong suốt thời gian 3 ngày của Pháp hội Đại Bảo Tháp Mandala Tây Thiên, Đức Gyalwang Drukpa và Tăng đoàn Truyền thừa Drukpa sẽ liên tục cử hành khóa lễ cầu nguyện triệu thỉnh Đức Phật Quan Âm giáng lâm vào trung tâm Mandala để ban gia trì.

 

Nhờ năng lực cầu nguyện, thiền định của Đức Gyalwang Drukpa và chư Tăng Ni, Mandala trở thành cõi Tịnh độ của Đức Quan Âm, chứa đựng tinh túy giác ngộ của Ngài.

 

Vì thế, các Phật tử tham dự Pháp hội, chiêm bái Đại Mandala với tâm chí thành thanh tịnh, nghe âm thanh nghi lễ và trì tụng từ Pháp hội… có thể đón nhận sự gia trì Đại Bi, tăng trưởng phẩm chất giác ngộ, tiêu tan những tai nạn, ám chướng, hiểm họa.

 

Chư ni Drukpa trình diễn vũ điệu múa Mangalam - Phật giáo Kim Cương thừa vùng Himalaya

 

Khi chiêm ngưỡng Mandala, bạn nên tạm quên những vướng bận thế gian: các kế hoạch, cuộc hẹn, những mơ ước, mong mỏi…

 

Hãy chậm rãi quan sát từ ngoài vào trong Mandala, cuối cùng dừng lại ở giọt Minh điểm, tức là điểm nằm ở chính giữa trung tâm Mandala, nêu biểu cho Tính không.

 

Bạn cần chăm chú nhưng không quá tập trung, để ánh mắt tự nhiên hướng vào cảnh giới linh thiêng bên trong Mandala, và nhờ cảnh giới linh thiêng đó đi vào Tính không.

 

Hãy thiền định về Mandala này và bạn sẽ khám phá ra một thế giới mới. Trước tiên bạn sẽ nhận ra cõi giới nội tâm từ trước đến nay mình chưa từng biết đến. Cuối cùng, bạn sẽ có thể trải nghiệm thế giới nhiệm mầu này ngay trong đời sống hàng ngày.

Hàng nghìn người dân và Phật tử chờ đón Đức Pháp Vương khai mở Mandala

 

(Theo An Nhiên

Báo Giáo dục Việt Nam)

Viết bình luận

Chúc mừng năm mới
Số lượt truy cập: 2,386,708
Số người trực tuyến: