Công đức và đạo hạnh của Hòa thượng Thích Viên Thành mãi tỏa sáng trong lòng người con Phật | Drukpa Việt Nam

Bạn đang ở đây

Công đức và đạo hạnh của Hòa thượng Thích Viên Thành mãi tỏa sáng trong lòng người con Phật

1043
26/05/2024 - 10:57

Với những công lao đóng góp cho Đạo pháp và Dân tộc, Hòa thượng Thích Viên Thành đã được Đảng, Nhà nước và Giáo hội Phật giáo Việt Nam trao tặng nhiều phần thưởng cao quý. Khi còn tại thế, ngoài công việc điều hành Phật sự tại hai chốn danh lam lớn là chùa Hương, chùa Thầy và nhận lĩnh các chức vụ của Phật giáo tỉnh Hà Tây cũng như của Giáo hội, Hòa thượng vẫn luôn tích cực tham gia các hoạt động xã hội tại địa phương. Bất kỳ ở cương vị nào Hòa thượng cũng đều tận tâm, nêu gương tiêu biểu trong việc tốt đạo đẹp đời.

Hòa thượng Thích Viên Thành đón nhận Giáo pháp từ Đức Giáo chủ Je Khenpo (1992)

Trong suốt cuộc đời hoằng pháp độ sinh không mỏi mệt của mình, với tâm nguyện đem sự thực hành tâm linh lợi ích cho nhân dân Việt Nam, đặc biệt thắp sáng truyền thống Kim Cương thừa vốn đã từng được truyền vào Việt Nam cách đây hơn 1.000 năm, Ngài đã thiết lập mối nhân duyên Phật pháp với các bậc Thượng sư Truyền thừa Drukpa. Sau gần 30 năm kể từ ngày Hòa thượng gieo những hạt giống để nối dài pháp mạch của truyền thống Kim cương thừa tại Việt Nam, Truyền thừa Drukpa đã phát triển mạnh mẽ từ Bắc chí Nam vì lợi ích vô số người dân và hữu tình. Để có được thành tựu như vậy đều nhờ ân đức to lớn của Hòa thượng Thích Viên Thành:

Thầy là ánh sáng dịu dàng

Xua tan bóng tối soi đường con đi

Thầy là sức mạnh tâm linh

Gọi con tỉnh mộng tử sinh ái hà

Mới hay! Giác ngộ không xa

Ngay nơi bến Giác, Sa bà không hai

Thầy là từ ái bao dung

Ban trải hạnh phúc, cảm thông giúp đời

Lòng từ Thầy tỏa muôn nơi

Ơn Thầy dìu dắt muôn đời không quên

Vượt ngàn sinh tử não phiền

Hóa thân chuyển thế mọi miền độ sinh!

(“Thầy!”)

Với sở học uyên thâm giới đức trang nghiêm, từ bi vô lượng. Những tưởng trên bước đường phục vụ đạo pháp, phụng vụ chúng sinh Hòa thượng còn tiếp tục lâu hơn nữa để làm Thiền tăng định hướng cho Giáo hội, làm bóng cây đại thụ che mát cho Tăng Ni, Phật tử.
Nào ngờ đâu bệnh duyên chợt đến Hòa Thượng thuận lẽ vô thường, trả tấm thân tứ đại cho trần gian, mộng ảo để trở về thế giới vô tung bất sinh bất diệt. 18 giờ 40 phút ngày 20 tháng 4 năm Nhâm Ngọ, tức 31 tháng 5 năm 2002, một tiếng sét lưng trời làm đàn con ngơ ngác, Thầy ra đi, mãi mãi ra đi.

Trên 30 năm tùy duyên hóa độ chúng sinh, thực hành Bồ tát đạo, Hòa thượng Thích Viên Thành đã để lại cho Phật giáo Việt Nam, cho tăng Ni Phật tử Việt Nam một tấm gương đạo hạnh trang nghiêm, một hiện thân Bồ Tát Đại Sỹ, một hiền tăng thanh tịnh từ hòa. Bằng thiện căn sẵn có, đạo hạnh trang nghiêm, trí tuệ viên dung, công đức thanh tịnh Thầy đã gióng trống lôi âm vang rền tiếng pháp hai đàn thí giới mở thông giới thân tuệ mạng, lập trường Phật học an cư, đào tạo tăng tài kế thừa Phật pháp. Dù ở cương vị nào, mỗi cử chỉ mỗi ngôn từ của Thầy đều biểu hiện sức sống nội tâm mãnh liệt, đạo lực kiên cường, sức giáo hóa, cảm phục tha nhân đặc biệt khiến ai được diện kiến Thầy đều phát khởi tín tâm tu hành giải thoát, thuận lý chân như, tấm lòng bao dung độ lượng từ bi hỷ xả, nhu hòa nhẫn nại của Thầy là một bài thuyết pháp không lời cho các thế hệ hiện tại và mai sau.

Trên tinh thần sắc tướng vốn không, mượn cảnh huyễn độ người mê muội, tử sinh nào có, nương thuyền từ cứu độ cảnh trầm luân, Thầy đã đến và đi tự tại như bóng nhạn trời không, như bóng trăng đáy nước.

Lưu thủy hạ sơn phi hữu ý

Bạch vân quy động bản vô tâm

Nhân sinh nhược đắc như vân thủy

Tiếp thụ khai hoa biến giới xuân

Nước chảy xuống khe đâu cố ý

Mây bay về động vốn vô tâm

Người đời ví được như mây nước

Cây sắc sinh hoa, cảnh sắc xuân

Dù Thầy không còn ở chốn Sa Bà này nữa, Thầy đã nê hoàn nhập diệu, nhục thân Thầy đã yên nghỉ nơi chân tịnh Bảo tháp.  Dòng thời gian có trôi đi, không gian có biến dịch, song công đức và đạo hạnh sáng ngời Pháp thân thanh tịnh của Thầy sẽ còn sống mãi với thời gian vô cùng, không gian vô tận, luôn luôn hằng hữu tỏa sáng trong lòng tăng ni Phật tử Việt Nam và trang Phật sử muôn màu của Phật giáo Việt Nam đương đại.

Người nằm đấy trong nghìn thu vang bóng

Mảnh hình hài tựa hư không

Sẽ sống mãi trong lòng Thích Tử

Trong suy tư cùng pháp giới vô biên.

Để tưởng nhớ tới Thầy

Bùi ngùi thắp một nén hương trước Giác linh Thầy

Nhớ thương bóng hình Đại Sĩ

Tôn Sư quẩy dép về Tây

Rừng thiền hạt trắng cao bay nơi nào

Đêm dài thiền thất đèn sao

Sơn môn thất chúng trời cao trông chờ

Người đi dấu vết chưa mờ

Bát y truyền lại tôn thờ hôm mai

Vàng son tổ ấn khôn phai

Chúng con lịch đại chung vai phụng trì.

 

Viết bình luận

Chúc mừng năm mới
Số lượt truy cập: 3,057,568
Số người trực tuyến: