Điều gì quan trọng nhất trong mục tiêu thành công của bạn? | Drukpa Việt Nam

Bạn đang ở đây

Điều gì quan trọng nhất trong mục tiêu thành công của bạn?

445
11/04/2019 - 08:00
Thế giới hiện đại luôn coi trọng sự khát khao, như thể nếu thiếu khát khao, bạn sẽ không thể tồn tại hoặc chẳng bao giờ thành công. Nhưng sự thành công của bạn có ý nghĩa như thế nào?

Ngày nay mọi người nói nhiều về sự “khát khao”. Trong công việc, thái độ đó có nghĩa là bạn sẵn sàng cạnh tranh, làm tất cả để được tán thưởng hay thăng tiến. Trong thể thao, đó là tinh thần cạnh tranh và khát khao giành chiến thắng.
Thế giới hiện đại luôn coi trọng sự khát khao, như thể nếu thiếu khát khao, bạn sẽ không thể tồn tại hoặc chẳng bao giờ thành công. Tuy nhiên, khát khao thành công, hay bản thân hai chữ “thành công” mà chúng ta nói đến thường gắn liền với danh lợi cá nhân.
Bản thân sự khát khao là điều tích cực và thiết yếu. Đi kèm với mục đích cao cả, thái độ này sẽ trở thành sức mạnh tích cực và mang lại lợi ích cho nhiều người. Khi khát khao gắn liền với mục đích tích cực, mọi việc sẽ trọn vẹn. Mục đích tích cực hay cao cả đó chính là lòng từ bi.
 
 
Bậc thầy Phật giáo, triết gia lỗi lạc, Đức Long Thọ từng khai thị rằng lòng từ bi quan trọng như “nước đối với việc đồng áng”. Cả giai đoạn đầu, giai đoạn giữa và giai đoạn cuối của việc đồng áng đều cần đến nước.
Đường đời của mỗi chúng ta xuất phát từ một lý tưởng và cũng chính là lý tưởng đó. Con đường ấy phải là Từ bi. Mọi lời nói, hành động của chúng ta cần xuất phát từ lòng từ bi và tình yêu thương chứ không phải từ bản ngã hay thái độ vị kỷ.
Tất cả những điều tôi đang chia sẻ không ngoài mục đích truyền trao cảm hứng, để các bạn trưởng dưỡng lòng từ bi và áp dụng vào đời sống. Chỉ đơn giản vậy thôi! Không một vị Phật nào có thể đạt được giác ngộ nếu không thực hành. Thực hành chính là con đường.
 
 
 
Cho dù mới bắt đầu, chúng ta phải nỗ lực thực hành, mỗi ngày tốt hơn một chút. Nếu thực sự mong muốn, bạn có thể mang đến cho mọi người hạnh phúc, hòa hợp, sự thấu hiểu và trí tuệ. Giác ngộ có thể còn xa, nhưng chắc chắn ngay từ bây giờ bạn có thể chia sẻ tình cảm nồng ấm với mọi người. Sự hiểu biết giúp bạn trở nên an nhiên tự tại hơn.
Trong cuộc sống, bạn sẽ luôn muốn gần gũi một số thiện tri thức vì bạn cảm nhận được năng lượng ấm áp an lành tỏa ra từ họ. Ngược lại, khi tiếp xúc với những người lạnh lùng, bạn cũng thấy như chạm phải một thứ gì lạnh ngắt. Ở bên họ, bạn không thấy ấm áp bởi họ không có đủ can đảm để yêu thương bản thân và vì thế cũng chẳng có gì mà chia sẻ.

 
"Mọi lời nói và hành động của chúng ta phải xuất phát từ lòng từ bi và tình yêu thương chứ không phải từ bản ngã hay thái độ vị kỷ."

Trích ấn phẩm "Sống Trí Tuệ", tác giả Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa
Drukpa Việt Nam biên soạn và phát hành 2/ 2019

Viết bình luận

Chúc mừng năm mới
Số lượt truy cập: 2,238,430
Số người trực tuyến: