Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa Đời Thứ X (1884 - 1930) | Drukpa Việt Nam

Bạn đang ở đây

Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa Đời Thứ X (1884 - 1930)

439
09/03/2016 - 22:24

(Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpađời thứ X, Mipham Choekyi Wangpo)

 
Năm 1884, theo đúng lời huyền ký của hóa thân đời trước, Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa đản sinh tại tỉnh Kham, miền Đông vùng đất Tuyết. Thân phụ Ngài là Dorje Tsering hậu duệ của Vua xứ Lhathog, ông làm tổng thư ký tự viện Tshurphu , đây là trụ xứ chính của Ngài Karmapa.
Theo lời huyền ký, cậu bé được nuôi dưỡng tại tự viện Tshurphu trong một thời gian, sau đó được đăng ngôi Pháp Vương tại tự viện Druk Sangag Choeling. 'Thầy Giáo Thọ Tôn Quý' Yongzin Jampal Sheja Kunkhyen làm lễ cắt tóc, thụ giới cư sĩ và ban cho Ngài Pháp danh là Mipham Choekyi Wangpo Chokley Nampar Gyalway De nghĩa là ""Đức Pháp Vương Vô Song Chiến Thắng Khắp mười phương".
Ngài tiếp tục học văn học, triết học và các môn khoa học với Lama Orgyen Tenzin của xứ Sikkim. Ngài đón nhận các pháp quán đỉnh, truyền thừa, các giáo pháp của Truyền thừa Drukpa từ Đức Je Yongzin Sheja Kunkhyen. Ngài hoàn thành viên mãn tất cả sở học với Đức Hộ trì Quy y Kyabgoen Chogdra Tenpay Gyaltsen. Như nước từ bình này rót vào bình kia đến giọt cuối cùng, Ngài đón nhận tinh túy cam lồ tối thượngtừ Đại thành tựu giả, Đại Yogi Drubwang Shakya Shri của Truyền thừa Drukpa.
Sau đó, Ngài nhập thất trong ba năm ba tháng tại thất Jar Phunag, một nơi rất đặc biệt mà Ngài Rechungpa từng tu hành. Tại đây, Ngài ngày đêm không ngủ tinh tiến tu tập thiền định pháp Yoga Hai Giai Đoạn.

 

 
Một hôm, trên vùng thánh địa Tsari, vị Dakini Trí Tuệ xuất hiện trước Ngài trong hình tướng người phụ nữ thường dân, cúng lên Ngài loài dược thảo thần diệu Ludud Dorje nghĩa là "Kim Cương Của Các Long Vương". Dược thảo này là một trong những thành phần của viên thuốc cầu vồng nổi tiếng, nếu ai nếm sẽ được giải thoát, còn với những chúng sinh bất tịnh thì không thể nhìn thấy được dược thảo thần diệu này.
Ngài là người trùng tu hầu hết các tự viện của Truyền thừa Drukpa, đồng thời xây mới nhiều ngôi tự viện khác. Tại Gyatso Dratshang, các ngôi tự viện chi phái của tự viện Druk Sangag Choeling, Ngài cho xây dựng một ngôi chùa thờ phụng tất cả các bậc thầy tôn quýTruyền thừaDrukpa không gián đoạn và 84 Đại thành tựu giả Ấn Độ. Ngoài ra, Ngài còn xây dựng một ngôi tựviện thờ tám hóa thân của Đức Liên Hoa Sinh và trung tâm nhập thất Mindrol Jangchub Tharling.

Tại vùng Bảy xóm Lho ở Tsari, Ngài dựng một Mật viện thờ biểu tượng các hóa thần của giáo pháp, các biểu tượng này trước đó được Đức Chokyour Lingpa khám phá trong các Kho Tàng Mới. Tại đây cũng thờ tập hội hóa thân của Guru Duekyi Shenyen "Thượng sư Liên Hoa Sinh,Guru Rinpoche, Thượng sư Hàng phục Quỷ thần" và  Mười Ba Giáo Pháp Tu Tâm Tinh Yếu. Ngài cũng hỗ trợ và cung cấp cho mười ba vị Ni sư đại thành tựu sống và tu tập tại đây.
 
Ngài viên tịch năm 1930, trụ thế 46 năm.

Nguồn: Biographies - 10th Drukpa- http://www.drukpa.org
Mipham Chokyi Wangpo - Trích trong cuốn: "The Wand That Opens The Eyes And DispelsThe Darkness of Mind"

 

Viết bình luận

Chúc mừng năm mới
Số lượt truy cập: 2,259,079
Số người trực tuyến: