Hồi ký hành trình về nghĩa trang Trường Sơn | Drukpa Việt Nam

Bạn đang ở đây

Hồi ký hành trình về nghĩa trang Trường Sơn

652
09/05/2014 - 00:00
Nhân sự kiện Đức Pháp Vương, Đức Nhiếp Chính Vương và Tăng đoàn Truyền thừa Drukpa cử hành Đại lễ cầu siêu độ chư hương linh anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Ba Dốc (ngày 11/05/2014, Đồng Hới, Quảng Bình), Drukpa Việt Nam xin gửi đến quý Đạo hữu, thiện tri thức hồi ký hành trình về nghĩa trang Trường Sơn, với khóa lễ cầu siêu do Drukpa Việt Nam cử hành tại địa danh này vào tháng 10/2010 để tri ân hồi hướng cho các lớp tiền nhân đã hy sinh vì hạnh phúc hòa bình cho đất nước Việt Nam.

Tối ngày 1/10, đoàn xe chở các Phật tử Drukpa từ  Hà Nội lăn bánh xuyên qua màn đêm giữa làn mưa lũ xối xả hướng về Quảng Trị. Đây là địa danh thiêng liêng trong kháng chiến chống Mỹ, nơi hàng chục nghìn người con đất nước (hầu hết ở lứa tuổi 18-22) đã hy sinh xương máu để lại tuổi xuân cùng những ước mơ hoài bão trong sáng nơi núi rừng Miền Trung. Chặng đường dài 14 tiếng men theo đường Hồ Chí Minh huyền thoại về với chiến trường lịch sử đã khơi dậy nơi chúng tôi những dòng tâm sự và trải nghiệm sâu sắc về tình yêu quê hương. Ôi, Việt Nam, quê hương mến yêu, "đất nước của những người không bao giờ khuất, đêm đêm rì rầm trong tiếng đất - những buổi ngày xưa vọng nói về…" Đoàn Phật tử chúng tôi dặn nhau cùng dâng trọn tấm lòng thành trong suốt hành trình tâm linh hồi hướng công đức, ân nghĩa trọn vẹn tới những lớp tiền nhân đã mãi mãi ra đi để mang lại hạnh phúc, hòa bình cho thế hệ ngày hôm nay.

Sáng sớm ngày 2/10, đoàn chúng tôi tới Nghĩa trang Trường Sơn, nghĩa trang liệt sĩ lớn nhất Việt Nam, nơi quy tập mộ phần yên nghỉ của 10.263 liệt sĩ hy sinh trên khắp nẻo đường Hồ Chí Minh. Quang cảnh nơi đây tôn nghiêm, trầm mặc với bốn bề bát ngát cây cao gió lộng. Theo con đường nhựa rợp bóng cây rừng, chúng tôi vào khu khánh tiết của nghĩa trang để làm thủ tục đăng ký, dâng hương kính viếng hương hồn các liệt sĩ, trước khi lên tiếp khu trung tâm Nghĩa trang tọa lạc trên một ngọn đồi cao. Nơi đây có Đài tưởng niệm chính bằng đá trắng cao vút. Tượng đài uy nghiêm bị khuyết ba mặt thể hiện nỗi mất mát khôn cùng. Phía sau đài tưởng niệm là một cây bồ đề tán lá xum xuê. Theo lời cán bộ quản trang, cây thiêng đã tự mọc lên nơi vùng đất này từ ngày thành lập nghĩa trang. Trải dài trước tầm mắt chúng tôi là hàng ngàn bia mộ phân thành từng khu, xếp ngay hàng thẳng lối phủ kín ba quả đồi trùng điệp. Nghĩa trang hôm nay dường như ấm hẳn lên, rực rỡ hẳn lên phất phới những lá cờ Phật giáo, cờ cầu nguyện dưới tàng cây xanh. Một ban thờ Phật được dựng lên tuy vội vàng, đơn xơ nhưng cũng đủ trang nghiêm đầm ấm. Những bông hoa tươi thắm được các Sư cắm khá công phu làm cảnh quan thâm u nơi đây bừng sáng lên sắc tịnh độ an lành. Ba tấm mạn đà la của đức A Di Đà, Phật A Súc Bệ và mạn đà la trung ấm bách tôn được in bằng bạt dựng trang nghiêm trước đài tưỏng niệm như một sự gia trì linh diệu âm thầm che trở, dẫn đạo chư hương linh anh hùng liệt sĩ tìm lại lối về cố hương tịnh độ. Một thánh tượng vô cùng trang nghiêm, tố hảo của bồ tát Quán thế Âm được an trí giữa ban thờ như một bậc thầy cứu độ ban sức gia trì vô lượng tới chư hương linh, xoa dịu bớt bao sợ hãi cô đơn trong cảnh trung ấm, khiến chư hương linh tìm được nơi nương tựa an lành. Đoàn chúng tôi thắp nhang thành kính tưởng niệm. Khói hương thơm ngát bay qua tượng đài, len lỏi dưới tán lá bồ đề rồi tỏa khắp khu nghĩa trang rộng đến mênh mang. Tiếp chúng tôi qua những câu chuyện tâm linh cảm động về các chiến sĩ đã hy sinh là anh Hồ Tất Ái, Trưởng ban quản lý nghĩa trang, người nâng giấc cho các anh hùng liệt sĩ tại khu nghĩa trang từ hàng chục năm nay. Theo hướng dẫn của anh Ái, đoàn chúng tôi tới trước tháp chuông đồng bên đài tưởng niệm, dóng hồi chuông linh thiêng triệu thỉnh các chư hương linh. Thân chuông khắc lời từ tha thiết: "Bát ngát Trường Sơn hồn liệt sĩ; Dạt dào Đông Hải khí anh linh; Ba hồi chiêu mộ rung tâm khí; Muôn dặm non sông nặng nghĩa tình".Tiếng chuông ngân vang trong không khí thanh u tĩnh mịch của núi rừng Trường Sơn như thức tỉnh những tâm hồn còn đắm chìm trong giấc mộng huyễn hóa của thời gian…

Vào hồi 8h sáng, khóa đại lễ cầu siêu vong linh anh hùng liệt sĩ vì nước quên thân bắt đầu với nghi thức triệu thỉnh đức Phật A Di Đà ban quy y và truyền quán đỉnh tới chư hương linh, để  gia trì cho chư hương linh sớm thoát khỏi những ảo tưởng buộc ràng, nương sự trợ giúp che chở tiếp dẫn và ánh từ quang của đức Phật A Di Đà mà xả những chấp trước nghiệp báo, an lành vãng sinh cõi Tịnh độ Tây Phương. Suốt khoá lễ những hồi pháp khí vang lên hòa quyện với gió len lỏi khắp các ngõ ngách của nghĩa trang thăng hoa tỉnh thức tiếp dẫn chư hương linh anh hùng chiến sĩ trực vãng tây phương.  Buổi chiều tiếp tục phần cầu siêu giải oan bạt độ cho hương linh được cao siêu tịnh giới theo nghi thức Kim Cương Thừa. Sau đó là các khóa Mông Sơn thí thực với văn tế triệu thỉnh 12 loại cô hồn như tha thiết, thúc giục, như lời pháp nhiệm màu thấm sâu vào tâm tư để nâng đỡ gỡ giải những oan kết trong lòng khiến chư hương linh cao đăng Phật quốc. Tiếp đến là chương trình phóng sinh cứu mạng những loài hữư tình để tích lũy công đức hồi hướng chư hương linh anh hùng chiến sĩ nhẹ gót thang mây về cảnh an lành. Khóa lễ ngày kết thúc muộn màng với pháp hành trì Chod Sangye Tsewa (Thí thân pháp). Tiếng kèn kangling và trống damaru trầm hùng vang trong màn đêm Trường Sơn mờ mịt mây mưa như xoa dịu ngàn vạn nỗi xót đau, thức tỉnh vỗ về những linh hồn tử sĩ chiến trường đi chẳng tiếc đời xanh tìm về nẻo đường giải thoát.          

Ngày hôm sau, đoàn chúng tôi dậy từ 3h30 sáng, chuẩn bị khóa lễ Hỏa Tịnh Rio Sang Chod, cúng dường tới chư bách thần hộ pháp và hương linh trong vùng bằng cách đốt các thực phẩm dược liệu trong lửa, tạo thành khói thơm và chú nguyện cho họ được no lòng nhờ việc tiếp xúc với mùi hương. Một vùng trời đất mây mưa vần vù thoáng chốc trở nên quang đãng, an lạc là dấu hiệu toàn thể pháp hội đã được gia trì, tịnh hóa, đàn pháp đã viên mãn chiêu cảm tới các chư hương linh.

Như vậy là sau hơn 24h khóa lễ, đoàn chúng tôi lên đường trở về với chút nhọc mệt vật lý, nhưng ai nấy đều thấy hoan hỷ trong lòng vì đã thực hành được một thiện hạnh vô cùng ý nghĩa và cũng là tâm thành của người phật tử dâng lên với thế hệ cha ông đã hy sinh trọn đời mình cho công cuộc giải phóng đất nước hoà bình dân tộc. Đây cũng là bồ đề hạnh mà Đức Phật thường dạy cho hàng đệ tử thực hành. Đến nơi an nghỉ của các anh hùng liệt sĩ, lắng mình trong cái tĩnh lặng thiêng liêng của núi rừng Trường Sơn, chúng tôi đã thực sự nhận chân giá trị cuộc sống, qua đó thêm ghi lòng tạc dạ công sức xương máu của các bậc tiền nhân đã hy sinh vì hạnh phúc, tự do của những lớp người hôm nay.

Nguyện cầu Đức Phật gia trì cho loài người sống biết yêu thương để mãi mãi chiến tranh đừng bao giờ lặp lại trên mảnh đất Việt Nam tươi đẹp nói riêng và trên toàn thế giới nói chung. Nguyện cầu Phật pháp mãi trường tồn đem lại nền  hòa bình an lạc chân thật cho khắp pháp giới chúng sinh!

 

 

Viết bình luận

Chúc mừng năm mới
Số lượt truy cập: 1,251,374
Số người trực tuyến: