KẾT NỐI TÂM LINH VỚI KHOA HỌC | Drukpa Việt Nam

Bạn đang ở đây

KẾT NỐI TÂM LINH VỚI KHOA HỌC

346
30/10/2019 - 21:26

Trưởng dưỡng hiểu biết tâm linh không phải là mối đe dọa với hiểu biết khoa học. Ngược lại, phát triển khoa học cũng không thể thiếu sự trưởng dưỡng hiểu biết tâm linh.

Cuộc sống thế gian rất cần phải có hiểu biết tâm linh

Hầu hết các bậc Thầy và hành giả tâm linh đều nhận thấy rằng trưởng dưỡng tâm linh có thể giúp ta giải quyết mọi câu hỏi, khúc mắc của cuộc sống. Tôi tin rằng trưởng dưỡng tâm linh giúp chúng ta có tâm hồn rộng mở để nhìn nhận trọn vẹn hơn về thế giới, nhưng liên quan đến các giải pháp trong đời sống, chúng ta vẫn cần những sự hỗ trợ vật chất thế gian. Tôi thường nhận thấy những hỗ trợ vật chất thế gian rất cần thiết để trưởng dưỡng tâm linh. Tôi không tin rằng chúng ta phải hy sinh một trong hai thứ: hy sinh tâm linh vì những phát triển thế gian hay hy sinh phát triển thế gian cho thực hành tâm linh. Cả hai đều cần được phát triển và tiến bộ để giúp chúng ta đạt được sự cân bằng trong cuộc sống.

 

Tôi cho rằng nhiều xung đột, bất ổn, các thảm họa và nhiều vấn đề khác mà chúng ta đang phải trải qua trong thế giới hiện đại đều có nguyên nhân từ sự thiếu cân bằng do coi trọng vật chất hoặc tâm linh quá mức. Chúng ta có nhiều cách để giải thích về hai phạm trù này. Chẳng hạn, trưởng dưỡng tâm linh tập trung phát triển tình yêu thương vì hạnh phúc của tất cả mọi người, mọi sinh linh, còn chủ nghĩa vật chất hướng nhiều hơn tới sự thành công của cá nhân. Nhưng nếu mỗi cá nhân chúng ta có thể đạt thành công vì lợi ích và hạnh phúc của mọi người, thì thế giới này chắc chắn còn tiến bộ và phát triển hơn nữa. Điểm mấu chốt ở đây là cuộc sống thế gian rất cần phải có hiểu biết tâm linh, và những hỗ trợ vật chất thế gian nên được huy động để phục vụ cho phát triển tâm linh. Cả hai đều có vai trò rất quan trọng để mang đến cho ta một đời sống cân bằng.

Cả tâm linh và khoa học đều rất cần thiết và hỗ trợ cho nhau

Tôi đã gặp gỡ nhiều người, những nhà khoa học đầy nhiệt tâm, những doanh nhân thành đạt, những chính khách và ngôi sao điện ảnh, các ca sĩ, nhân vật nổi tiếng và nhiều người khác với xuất thân khác nhau. Tôi được gặp họ qua các chuyến viếng thăm làm việc tại Tổ chức Nghiên cứu hạt nhân châu Âu CERN, Tổ chức Y tế Thế giới WHO, Tổ chức Chữ thập Xanh Green Cross, … Thế giới được tạo thành với những con người khác nhau. Điều này giúp cuộc sống ngắn ngủi của chúng ta trở nên vô cùng thú vị và giàu màu sắc. Tôi từng thẳng thắn phát biểu trong một buổi phỏng vấn truyền hình tại Hoa Kỳ rằng sống hòa hợp, gắn kết không có nghĩa là đặt tất cả mọi người dưới một sự kiểm soát giống nhau. Kiểm soát như thế có thể có tác dụng trong một giai đoạn nhất định, nhưng về lâu dài thì điều đó sẽ gây ra đau khổ, bởi mọi người đều có những điểm khác nhau.

Tôi cho rằng thông qua trao đổi và hiểu biết chung, sự tôn trọng những khác biệt về xuất thân, văn hóa, nguồn gốc, truyền thống của mọi người sẽ dần giúp chúng ta tiến gần hơn tới hòa bình thế giới như ta hằng mong ước. Sự tôn trọng thực sự sẽ đem lại tự do và hạnh phúc. Tâm ta chỉ được an vui nhờ thực sự biết trân trọng mọi người và những khác biệt của họ. Thế giới chỉ thực sự hòa bình khi mỗi cá nhân được hạnh phúc, bình an.

Là hành giả thực hành tâm linh, chúng ta thường nói nhiều về việc đem lại lợi ích cho chúng sinh nhưng đôi khi tôi nhận thấy ta chưa thực hiện được hết những điều mình nói. Khi tôi tới thăm trụ sở của WHO và CERN, tôi thực sự xúc động vì những nỗ lực mà đội ngũ bác sĩ và nhà khoa học ở đó đã chung sức thực hiện. Thế giới của chúng ta có rất nhiều vấn đề phức tạp. CERN tập hợp hơn 200 nhà khoa học được kính trọng nhất thế giới để cùng chung tay nghiên cứu sự tiến bộ khoa học cho nhân loại, giải quyết các vấn đề hiện tại và tương lai. Ba chữ “w” mà chúng ta nhìn thấy ở đầu địa chỉ các trang web (www), viết tắt của World Wide Web (mạng lưới toàn cầu) đã được các nhà khoa học tại tổ chức CERN phát minh để kết nối các thông tin lại với nhau.

Khi tới thăm văn phòng của họ tại Geneva, tôi bắt gặp những gương mặt và nụ cười hạnh phúc của tất cả những người đang làm việc nơi đây. Tôi nghĩ đó là do tất cả đều có một mục đích rõ ràng trong cuộc sống và những việc làm của họ đều hướng đến mọi người, đều vì mục đích cống hiến cho nhân loại. Hạnh phúc đến một cách tự nhiên khi cuộc sống của bạn đem lại lợi ích cho mọi người thay vì chỉ tập trung vào chính bạn. Đây là quy luật tự nhiên của vũ trụ. Khi biết quên đi lợi ích bản thân để làm điều tốt đẹp cho mọi người, bạn sẽ tỏa sáng một cách tự nhiên. Cuộc sống lúc này sẽ trở nên hữu ích, không còn chỗ cho tâm ích kỷ, hẹp hòi. Đó chính là con đường đưa đến hạnh phúc đích thực.

Thật tuyệt vời khi chúng ta chung tay góp sức. Tất cả mọi người, mọi sinh linh trong vũ trụ này đều có thể có những đóng góp hữu ích. Tự nhiên đã cho chúng ta rất nhiều, và chúng ta cần trân trọng tri ân điều này. Bởi vậy, tôi thực sự muốn kết nối với các nhà khoa học và bác sỹ. Chắc chắn rằng giữa tâm linh và khoa học có mối liên hệ mạnh mẽ. Tất cả chúng ta nên cùng góp phần xây dựng một thế giới ngày càng tốt đẹp hơn.

Trưởng dưỡng hiểu biết tâm linh không phải là mối nguy đối với phát triển khoa học. Ngược lại, phát triển khoa học cũng không thể thiếu trưởng dưỡng hiểu biết tâm linh. Cả tâm linh và khoa học đều rất cần thiết và hỗ trợ cho nhau.

~ Trích ấn phẩm “Sống trí tuệ” của Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa

 

Viết bình luận

Chúc mừng năm mới
Số lượt truy cập: 2,247,041
Số người trực tuyến: