Khai thị của Đức Pháp Vương về cách thực hành lợi ích nhất trong tháng Losar | Drukpa Việt Nam

Bạn đang ở đây

Khai thị của Đức Pháp Vương về cách thực hành lợi ích nhất trong tháng Losar

173
24/02/2020 - 06:08

Hôm nay là ngày mùng Một tháng giêng theo lịch Kim Cương thừa (hay còn gọi là lễ Losar). Theo vận hành vũ trụ, 15 ngày đầu năm được coi là những ngày cát tường linh thiêng nhất, và là dịp hy hữu trong cả năm để tích lũy vô lượng công đức, hay ngược lại, vô lượng bất thiện nghiệp - tùy theo hành động của mỗi chúng ta. Đây là những ngày để tưởng niệm việc Đức Phật thị hiện thần thông để chuyển hóa tâm những người không tin vào quy luật nhân quả. Bởi thế chúng ta gọi tháng Giêng này là “Tháng của những điều kỳ diệu”.

Drukpa Việt Nam xin gửi tới Quý vị lời khai thị của Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa trong ngày đầu năm mới Losar này.


Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa và Nhiếp Chính Vương Thuksey Rinpoche cử hành Đại lễ Mahakala tịnh hóa chướng ngại và ban gia trì cho Năm mới theo lịch Kim Cương thừa tại Tự viện Darjeeling (Ấn Độ)

Thời điểm của năm mới là vô cùng quan trọng, vũ trụ bắt đầu một vòng quay mới, nên những hành động thân, khẩu, ý của chúng ta sẽ tạo ra nguồn năng lượng tích cực hay tiêu cực sẽ bị ảnh hưởng gấp hàng trăm ngàn lần. Những thiện hạnh chúng ta tạo trong những ngày này công đức sẽ tăng trưởng gấp hàng trăm ngàn lần. Chúng ta hãy trải rộng lòng mình trong tình yêu thương vô ngã vị tha, phát Bồ đề tâm thực hành Phật pháp, mọi hành động, mọi lời nói đều hướng về lợi ích giải thoát chấm dứt khổ đau cho tất cả chúng sinh, nhờ vậy năng lượng của chúng ta sẽ thăng hoa, tương ứng được những tần sóng rung động ân phúc của chư Phật, chư Bồ tát và các bậc Thầy giác ngộ. Thần lực của quý Ngài sẽ cộng hưởng, gia  trì che chở cho chúng ta viên mãn thành tựu tất cả những thiện nguyện.

Chúng ta rất thích tổ chức các buổi lễ mừng: Tết nhất, tiệc cưới, kỷ niệm ngày cưới, ngày của Mẹ, ngày của Bố, ngày Valentine và nhiều dịp lễ khác. Nếu quán chiếu kỹ, ta sẽ thấy hầu hết những lễ ăn mừng này gây hại cho những chúng sinh quanh mình. Số lượng loài vật bị giết hại để phục vụ cho những buổi lễ này là không tưởng nổi. Nếu những chúng sinh tội nghiệp này có khả năng giao tiếp như con người, tôi khẳng định rằng chúng sẽ van xin ta không tổ chức ăn mừng, bởi niềm vui và hạnh phúc của chúng ta trực tiếp gây nên khổ đau tột cùng cho chúng. Bên cạnh đó, ta cũng biết rằng trong những ngày lễ hội, các tỉ lệ tai nạn, bạo lực, tội phạm và các bất thiện hạnh đều tăng vọt do việc tiêu thụ rượu quá đà và do những hành xử không kiểm soát.

Các buổi lễ thực chất là những nét đẹp, bởi chúng là những dịp cho các cuộc tụ họp chung vui cùng ôn lại những truyền thống tốt đẹp. Sao ta không ăn mừng với động cơ muốn chia sẻ hạnh phúc với tất cả chúng sinh? Việc ăn mừng mà không gây tổn hại tới chúng sinh khác không phải sẽ tốt hơn ư?

Chư ni Tự viện Amitabha (Nepal) thực hành khóa lễ cầu nguyện chuẩn bị đón năm mới

Đặc biệt là những hành giả tâm linh, những hành giả của đạo Phật, những người theo con đường Đại Từ - Đại Bi, chúng ta không chỉ nên ngồi thiền về Đại Từ và Đại Bi, mà những hành động của chúng ta cũng nên thể hiện lòng Đại Từ - Đại Bi.

Tôi thành tâm khuyến thỉnh tất cả chúng ta nên nắm lấy cơ hội này và tích lũy công đức bằng cách không làm hại bất kỳ chúng sinh nào, và bằng việc hướng những ý nghĩ, tâm nguyện tích cực và tình yêu thương tới tất cả chúng sinh mẹ. Không chỉ giữ động cơ từ bi này trong tâm, chúng ta cũng cần kiểm soát thân mình để không gây hại cho những người và loài khác, đặc biệt là lấy đi mạng sống của họ dù là trực tiếp hay gián tiếp. Chúng ta không nên viện bất cứ lý do gì để bỏ lỡ cơ hội quý giá nhằm tích lũy công đức, diệt trừ bất thiện nghiệp này.

Happy Losar! Chúc mừng năm mới! Mong nguyện năm mới (năm Tý) sẽ mang đến cho bạn Sức khỏe, Hạnh phúc, An lạc, Thịnh Vượng, Cát tường và Thành tựu!

Hãy cùng chúng tôi tham dự khoá chuyên tu cầu nguyện Đức Phật Quan Âm Độ Mẫu Tara cho một năm mới an lạc, cát tường, thịnh vượng và viên mãn tâm nguyện.

Hướng dẫn và đăng ký tu tập tại đây:

http://daibaothapmandalataythien.org/quanam

Viết bình luận

Chúc mừng năm mới
Số lượt truy cập: 2,238,313
Số người trực tuyến: