LÒNG BI MẪN LÀ PHƯƠNG THUỐC CHỮA LÀNH, LÒNG BI MẪN TẠO NÊN SỰ CAN ĐẢM | Drukpa Việt Nam

Bạn đang ở đây

LÒNG BI MẪN LÀ PHƯƠNG THUỐC CHỮA LÀNH, LÒNG BI MẪN TẠO NÊN SỰ CAN ĐẢM

76
19/10/2021 - 17:39

Lòng bi mẫn chân chính thực sự không dễ dàng. Khi bạn muốn làm điều gì đó tử tế, thường có nhiều chướng ngại xuất hiện. Có thể trong văn hóa của bạn, mọi người không nghĩ bạn (với tư cách là một phụ nữ, hoặc là một ni sư, hoặc một đứa trẻ) được phép hành động, và vì vậy bạn trở nên nhút nhát.

Hoặc có thể bạn quá sợ hãi khi nhìn thấy con vật đang bị thương trên đường kêu gào vì chân của nó bị xe máy đè nát, nên bạn đã nhắm mắt và bỏ đi. Vì vậy, lòng bi mẫn thực sự được tỏa sáng khi chúng ta luôn phát triển lòng can đảm nơi mình. Và cũng giống như việc học một môn thể thao mới, chúng ta phải rèn luyện lòng can đảm như cách chúng ta phát triển cơ bắp của mình vậy.

Với tư cách là ni chúng Truyền thừa Drukpa, chúng tôi luôn luôn rèn luyện lòng can đảm của mình. Tất nhiên, mỗi ngày, chúng tôi thực hành cầu nguyện và thiền định từ 3 giờ sáng, tuân thủ các nhiệm vụ và giới luật của người xuất gia. Nhưng chúng tôi cũng tập luyện võ thuật để trưởng dưỡng sự tự tin và sức mạnh thể chất nhằm mục đích thực hành ban trải lòng từ bi của mình đến thế giới bên ngoài. Giờ đây, chúng tôi có thể thực hiện nhiều hoạt động nhân đạo, từ việc dạy các cô gái trẻ cách tự vệ đến việc nhanh chóng mang đồ cứu trợ cho các lều trại ở các ngôi làng sau thiên tai. Gần đây nhất, chúng tôi đã phân phát thực phẩm và khẩu trang cho hàng nghìn người ở Nepal, những người bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

Trong quá trình tiếp cận và phụng sự người dân cư ở các vùng Ấn Độ và Nepal, chúng tôi đã gặp rất nhiều người đang chịu đau khổ. Chúng tôi nhận thấy có rất nhiều vấn đề tồn tại ở thế giới bên ngoài. Ví dụ, nhiều bé gái không được đi học, và nhiều người già không có thuốc men, thậm chí không có nước sinh hoạt để dùng. Chúng tôi đã chứng kiến nhiều nạn nhân của nạn buôn người trên dãy Himalaya, và chế độ phân biệt “đẳng cấp” nơi mà con người bị phân biệt đối xử vì những lý do mà họ không bao giờ có thể thay đổi được. Không có một nơi nào chúng tôi đến mà không có sự khổ đau.Vì vậy, bài học lớn nhất mà chúng tôi rút ra là chúng tôi cần phải lan tỏa tình yêu thương của mình nhiều hơn nữa. Chúng tôi cần phải phát triển lòng can đảm của mình mọi lúc.

Lòng bi mẫn đòi hỏi chúng ta phải biết lắng nghe người khác, kết nối với người khác, cảm nhận được nỗi đau của người khác, thể hiện tình yêu thương, biết kiên nhẫn và mạnh mẽ. Điều này đòi hỏi chúng ta phải biết rung động khi kết nối với những hoàn cảnh đau khổ xung quanh. Lòng bi mẫn đòi hỏi sức mạnh đủ để rời khỏi vùng an toàn của mình và giúp đỡ người khác mà không cần bất kỳ điều kiện hay sự phán xét nào. Và lòng bi mẫn đòi hỏi chúng ta không cần lo lắng về quan điểm của người khác, mà chỉ tập trung vào hành động lợi tha của mình mà thôi. 

Lòng bi mẫn là sức mạnh

Nhiều người trong chúng tôi đến từ những vùng núi rất xa xôi. Chúng tôi lớn lên trong những ngôi làng rất biệt lập với những người khác. Vì vậy, những khi cần sự trợ giúp, không phải lúc nào chúng tôi cũng nhận được sự giúp đỡ. Từ đó, chúng tôi học được rằng chúng tôi phải là những anh hùng của chính mình. Thực sự, tất cả chúng ta đều có khả năng làm được những điều tuyệt vời. Tất cả chúng ta đều có khả năng đó bên trong mình và do vậy, mỗi người trong chúng ta nên thực hiện điều đó. Tất cả chúng ta đều có thể làm nên điều gì đó bất kể chúng ta là ai, chúng ta đang ở đâu và chúng ta có gì. Ngay cả đối với những ni sư trẻ tuổi nhất, nhút nhát nhất ở đây, chúng tôi cũng khám phá ra sức mạnh này bên trong bản thân thông qua việc thực hành  từ bi, và chúng tôi tin rằng tất cả chúng ta đều có kho báu đặc biệt này bên trong để khám phá.

Lòng bi mẫn là phương thuốc chữa lành

Thế giới phải đối mặt với những vấn đề lớn, từ đại dịch toàn cầu hiện nay, đến bất bình đẳng giới, chiến tranh, và biến đổi khí hậu. Đôi khi điều đó khiến chúng ta cảm thấy tuyệt vọng phải không? Làm thế nào để con người có thể chiến đấu chống lại những vấn đề lớn như vậy? Nhưng sự thật là, lòng bi mẫn – sự từ bi mang lại sức mạnh không thể tưởng tượng được. Lòng bi mẫn - gần giống như một loại vi rút - rất dễ lây lan. Đó là một cách nhìn về thế giới khiến lan tỏa tình yêu thương đến trái tim người khác thông qua mỗi hành động. Hãy nhớ rằng virus Corona  lây lan từ một người sang vô số người ở mọi quốc gia nhanh chóng như thế nào… Đây là mức độ nhanh chóng theo cấp số nhân theo cách mà lòng bi mẫn có thể lan truyền từ một trái tim đến trái tim của hàng triệu người trên khắp thế giới. Tất cả những gì cần làm là hãy chạm vào trái tim của một chúng hữu tình khác với cảm xúc của lòng bi mẫn. Cảm xúc này lan tỏa khắp cơ thể chúng ta, và khi nó tiếp thêm sinh lực cho chúng ta, nó sẽ truyền cảm hứng cho những người khác làm tương tự như vậy. Từng người một, chúng ta sẽ kích hoạt trái tim của hàng tỷ người cùng chia sẻ cảm giác tri ân và yêu thương mạnh mẽ.

Cùng tham gia thử thách sức mạnh

Vì vậy, sự thay đổi thực sự và lâu bền trên thế giới bắt đầu chỉ với một sự kích hoạt nhỏ về tình yêu thương và lòng bi mẫn. Nếu tất cả chúng ta ăn thêm một bữa ăn chay mỗi ngày, sử dụng ít đồ nhựa hơn một chút, biết lắng nghe nhiều hơn, thể hiện lòng trắc ẩn với nhau nhiều hơn một chút, thì tác động sẽ rất lớn theo thời gian… và nó sẽ tự tạo ra được động lực không thể dừng lại được.

Chúng tôi khuyến thỉnh tất cả quý vị tham gia thử thách để trưởng dưỡng lòng can đảm thực hành từ bi cùng chúng tôi. Chúng tôi cam kết sẽ tiếp tục lan tỏa tình yêu thương đến thế giới này nhiều nhất có thể. Chúng tôi hứa nguyện đặt sự thực hành từ bi là ưu tiên hàng đầu của mình, đặc biệt trong các hoàn cảnh khó khăn. Chúng tôi  sẽ tiếp tục cố gắng hết sức mình, ngay cả khi người khác chỉ trích hoặc đánh giá chúng tôi một cách gay gắt. Chúng tôi hứa nguyện sẽ tiếp tục tổ chức các hội thảo về kỹ năng tự vệ, làm sạch hệ thống đường thủy và đường phố ngay cả khi mọi người nói với chúng tôi rằng biến đổi khí hậu là không có thật.

Bạn sẽ tham gia với chúng tôi theo những cách riêng của bạn chứ?

(Theo lời kể của chư ni Kungfu

Nguồn: https://newsmobile.in)

 

Viết bình luận

Chúc mừng năm mới
Số lượt truy cập: 2,551,033
Số người trực tuyến: