Nguồn sức mạnh Vô hình | Drukpa Việt Nam

Bạn đang ở đây

Nguồn sức mạnh Vô hình

336
08/01/2018 - 08:00
Lựa chọn hạnh phúc là công việc đơn giản như gạt công tắc đèn, làm sáng lên tất cả những điều tốt đẹp ta cần trân trọng tri ân. Có thể bạn cảm thấy mình không có quyền lựa chọn trên nhiều phương diện cuộc sống, nhưng thật ra, bạn có vô số cơ hội và có thể lựa chọn ngay hôm nay. Vì quá bận tâm với nhiều thứ phải quyết định, đôi khi bạn quên mất mình phải lựa chọn giữa hạnh phúc và khổ đau. Có thể bạn quá lo nghĩ không biết lựa chọn của mình đúng hay sai nên rốt cuộc bạn trì hoãn đưa ra quyết định, chấp nhận sao cũng được, bất kể mình có thích hay không.
 
 
Trên thực tế, chính bạn là vật cản duy nhất trên con đường tiến đến hạnh phúc. Thứ duy nhất níu kéo bạn chính là tâm của bạn song cũng chính tâm ấy lại có thể giúp bạn nhìn thấy hạnh phúc, giúp tô điểm và truyền cảm hứng cho cuộc sống hàng ngày. Cũng giống như thân thể, tâm bạn cần được rèn luyện để trở nên khỏe mạnh, dẻo dai, giúp giải tỏa những áp lực cáu gắt và bức bối. Bạn cần cho mình không gian để tự quán chiếu tâm một cách trung thực cởi mở, sẵn sàng gỡ bỏ những phiền não, giận hờn trong quá khứ hay lo lắng cho tương lai. Những xúc tình ấy chẳng giúp ích gì cho bạn, nhưng vì quá quen thuộc nên chúng gần như khiến bạn thấy yên tâm thoải mái. Bạn không muốn nghĩ đến thay đổi bởi nếu tháo bỏ những rào cản ấy, ai biết được điều gì sẽ xảy ra? Nhỡ chẳng may gặp phải những nỗi đau và thất bại lớn hơn thì liệu điều đó có đáng để bạn thử liều một phen?
 
 
 
Lựa chọn hạnh phúc hôm nay không thể giúp chúng ta tiên liệu chắc chắn điều gì sẽ đến ngày mai. Trên thực tế, không có cơ chế tự vệ nào đảm bảo cho chúng ta tuyệt đối an toàn mà ngược lại, chúng thường cản trở ta hân hưởng cuộc sống. Khi bắt đầu chăm sóc tâm và cho phép được sống thật với chính mình, chúng ta sẽ có nguồn sức mạnh và sự linh hoạt để lựa chọn hạnh phúc đồng thời biết chấp nhận cuộc sống với những thăng trầm. Đó mới thực sự là sống. Rồi khi sống chân thật với chính mình, hạnh phúc trong ta sẽ tỏa rạng bất kể điều kiện bên ngoài trời mưa hay nắng hay người ta có đối xử tệ với mình ra sao. Càng lựa chọn hạnh phúc, bạn càng tích lũy thêm sức mạnh dũng khí để không quỵ ngã trước thử thách khó khăn, buồn đau tan vỡ của cuộc đời. Lựa chọn hạnh phúc càng nhiều, chúng ta càng thấy rõ hơn mục đích ý nghĩa đích thực của cuộc sống. Chúng ta để tâm cả đến những điều nhỏ nhiệm rồi thay vì thờ ơ với chúng để chạy theo những ham muốn vọng tưởng, bạn sẽ có thể dừng lại chiêm nghiệm vẻ đẹp tinh tế trong mọi thứ mình đang nắm giữ. 
 
Kết quả hình ảnh cho happy
 
Bạn cần nói ra điều gì thực sự quan trọng trong cuộc sống của mình, điều gì mang lại hạnh phúc cho bạn. Rồi tiếp đến bạn được toàn quyền lựa chọn sẽ làm thế nào và với ai để đạt được mục tiêu này. Có thể bạn không dám chọn hạnh phúc hôm nay vì lo sợ mất nó ngay ngày mai, song bạn vẫn phải đưa ra lựa chọn bởi hạnh phúc của bạn chỉ tùy thuộc mình bạn mà thôi.
Sự cứng nhắc, sợ sệt khi bước ra khỏi “vùng an toàn”, thói quen tự bào chữa có thể là những nguyên nhân chính dẫn đến bất hạnh và thất bại. Tôi mong có thể giúp những người hữu duyên với mình không bị mắc vào những quan niệm sai lầm này. Bạn không thể đem lại hạnh phúc cho người khác nếu chính mình không hạnh phúc. Hạnh phúc hoàn toàn phụ thuộc vào bạn. Bạn là chủ nhân của chính mình!

 

Con người hoàn toàn tự do và chịu trách nhiệm về những lựa chọn của mình.

                                                                                                                      JEAN-PAUL SARTRE

Trích từ ấn phẩm HẠNH PHÚC TẠI TÂM, tác giả Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa
Drukpa Việt Nam biên dịch và phát hành


Quý vị có thể nghe Sách nói Hạnh Phúc Tại Tâm tại đây 

Viết bình luận

Chúc mừng năm mới
Số lượt truy cập: 2,232,070
Số người trực tuyến: