Sống trong Hiện tại | Drukpa Việt Nam

Bạn đang ở đây

Sống trong Hiện tại

278
16/10/2019 - 15:57

Ngày hôm qua đã trôi qua, ngày mai còn chưa tới. Nếu chúng ta đủ khôn ngoan để biết trân trọng và nắm bắt phút giây hiện tại, thì ngày mai sẽ nằm trong tay ta.

Image result for sống trong hiện tại

Hãy sống trong hiện tại

Thời gian vèo trôi. Hầu hết những gì ta dự định đều không xảy ra như kế hoạch. Chí ít cũng không xảy ra như mong muốn. Đây là bức chân dung của cuộc đời mà ta đang sống. Chúng ta vạch ra rất nhiều kế hoạch trong một lúc, mong đạt được điều này, thành tựu điều kia. Hầu hết trong mọi trường hợp, nếu để tâm suy xét kỹ, bạn sẽ thấy mọi thứ không xảy ra chính xác như kế hoạch và những mong cầu trước đó của mình trừ khi bạn là bậc thánh thần hay là người vô cùng may mắn. Đây là một bài pháp quan trọng về vô thường, và cũng là lý do tại sao tôi luôn khuyên rằng “Hãy sống trong hiện tại”.

Ngày hôm qua đã trôi qua, ngày mai còn chưa tới. Nếu chúng ta đủ khôn ngoan để biết trân trọng và nắm bắt phút giây hiện tại, thì ngày mai sẽ nằm trong tay ta. Đây chính là bí quyết. Tôi khuyên bạn hãy sống trong hiện tại không có nghĩa là bạn sẽ không có ngày mai. Do bản chất của luân hồi nên chúng ta sẽ luôn luôn bị đẩy về phía trước, trôi chảy liên tục không ngừng nghỉ. Chừng nào chúng ta nắm bắt được phút giây hiện tại, từng phút giây ta đang sống, càng nhiều càng tốt, thì đó đã là một thành tựu vĩ đại. Bởi lẽ, nếu chúng ta làm mọi việc với sự tỉnh giác, ý thức rõ ràng về những gì đang thực sự xảy ra trong phút giây này, thì đó là chúng ta đang giữ chính niệm hay đang thiền trong đời sống của mình.

Bài thực hành về sự tỉnh giác

Sống trong hiện tại là một bài thực hành về sự tỉnh giác. Bất cứ khi nào tỉnh giác, ta sẽ có thể ý thức rõ ràng về mọi hành động, lời nói, suy nghĩ của mình. Vì chúng ta đều biết những hành động tiêu cực có thể đưa đến những kết quả tiêu cực trong đời sống này hoặc đời sau, nên nếu biết chú tâm trong hiện tại với hiểu biết này, chúng ta chắc chắn sẽ không đi sai đường. Không chỉ ngừng làm tổn hại người khác, chúng ta sẽ giúp đỡ mọi người, khiến người khác được hạnh phúc, và điều này cũng sẽ đem hạnh phúc đến với chúng ta. Nhiều người đến thỉnh cầu tôi chỉ dạy về thiền định. Tôi nói với họ rằng có rất nhiều phương pháp khác nhau, nhưng một trong những cách thiết thực nhất là tỉnh giác trong hiện tại với sự thấu hiểu rằng vô thường là bản chất của đời sống luân hồi. Nếu không có hiểu biết này, chúng ta sẽ sống một cuộc sống đầy bám chấp vô minh.

Image result for gyalwang drukpa 2019

Bản chất của luân hồi là khổ đau, điều này đến từ việc chúng ta không thể giữ mãi những gì mình yêu thương và cũng không tránh được những gì mình ghét bỏ. Chúng ta luôn ở trong vòng tròn luẩn quẩn, chạy theo mọi thứ cả thiện và ác lẫn lộn, đắp đổi nhau. Nếu muốn xa rời khổ đau, bạn phải tìm cách xa rời vòng quay không ngừng nghỉ của luân hồi.

~ Trích ấn phẩm “Sống Trí Tuệ” của Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa

Viết bình luận

Chúc mừng năm mới
Số lượt truy cập: 2,238,180
Số người trực tuyến: