Tầm quan trọng của thực hành nghi quỹ trong đời sống | Drukpa Việt Nam

Bạn đang ở đây

Tầm quan trọng của thực hành nghi quỹ trong đời sống

412
14/04/2018 - 19:00
Chuyển hóa tình yêu thương thành hành động

Chúng ta có thể thấy rõ tầm quan trọng của thực hành nghi quỹ trong cuộc sống của mình. Thực hành Tara, Quan Âm và Liên Hoa Sinh là các pháp thực hành căn bản của phật tử. Ngay cả khi không có nhiều thời gian, các bạn hãy luôn cố gắng giữ sự kết nối với ba Đức Phật này, lân mẫn với các Ngài thông qua thực hành. Các bạn hãy chuyển hóa Thượng sư Liên Hoa Sinh từ trong tâm thành chốn quy y, coi Đức Quan Thế Âm ở trong tim là pháp thực hành chính của mình trong suốt cuộc đời.
 
Thực hành pháp tu Quan Âm rất quan trọng bởi đó là sự thực hành chuyển hóa tình yêu thương thành hành động. Tình yêu thương không chỉ hướng tới những người xung quanh, thành viên trong gia đình mà còn hướng tới tất cả mọi người trong đất nước này và trên thế giới này cùng tất cả các chúng sinh khác. Tất cả mọi người và mọi chúng sinh hữu tình đều cần sự hộ trì của Đức Quan Âm hay chính là tình yêu thương, lòng bi mẫn trong hành động của chúng ta. 

Trong hình ảnh có thể có: 2 người

Pháp tu Đức Tara rất cần thiết trong mọi lúc, mọi nơi

Như tôi đã chia sẻ, chúng ta có thể coi Đức Tara là đôi chân, đôi tay, đôi mắt của mình. Pháp tu Đức Tara rất cần thiết trong mọi lúc, mọi nơi. Nếu không có Đức Tara, chúng ta sẽ không được hộ trì. Giống như để có cơ thể hoàn thiện, chúng ta cần có đôi tay, đôi chân, đôi mắt, đôi tai…Các bạn cần hiểu rõ điều này.  Như vậy, đến đây chúng ta đã hiểu được tầm quan trọng của ba pháp thực hành nói trên. Chúng ta cũng không được quên ý nghĩa của ba nội dung thực hành này. Điều quan trọng nhất là chúng ta cần dồn năng lượng vào thực hành.

Động cơ chính khi thực hành là để giúp đỡ chúng sinh
Các bạn cũng cần lưu ý rằng động cơ chính khi thực hành là để giúp đỡ chúng sinh. Đó là lý do vì sao chúng ta là Phật tử. Các bạn có thể có những tâm nguyện như «Tôi mong nguyện giúp đỡ bạn bè, người thân, bà con lối xóm của mình. Tôi mong nguyện giúp đỡ đất nước và tất cả người dân Việt Nam. Tôi mong nguyện giúp đỡ tất cả chúng sinh trên thế giới này ». Như vậy, động cơ giúp đỡ chúng sinh là nền tảng căn bản cần có trước khi thực hiện bất cứ điều gì. 
Trong hình ảnh có thể có: 10 người, mọi người đang đứng

Lý do tại sao chúng ta cần giữ giới Tam muội da ?

Một điều rất quan trọng mà chúng ta không được phép quên, đó là việc giữ giới nguyện Tam muội da. Trong Kim cương thừa, việc giữ giới nguyện Tam muội da đảm bảo cho chúng ta có sự kết nối với bậc Thầy, chúng ta không được phép quên. Đó là lý do tại sao lúc nãy tôi có nhắc tới việc cúng dàng Ganachakra, việc cúng dàng Ganachakra giúp chúng ta tạo dựng và củng cố sự kết nối trong Tăng đoàn, giữa các đạo hữu Kim cương, cũng như là sự kết nối với bậc Thầy, các Ngài là các bậc cha mẹ tâm linh của chúng ta. Ngược lại các bậc Thầy cũng coi đệ tử là những pháp tử tâm linh của mình. Do đó chúng ta cần có sự kết nối mạnh mẽ, thanh tịnh và chân thành để liên tục duy trì sự kết nối thông qua cúng dàng Ganachakra. Đây là nội dung thực hành quan trọng trong Kim cương thừa mà chúng ta cần phải nhớ.

Chúng ta là các Phật tử thực hành Phật pháp bởi vậy chúng ta cần duy trì các mối quan hệ hoà hợp trong tăng đoàn, trong cộng đồng những người thực hành. Các mối quan hệ hoà hợp như vậy sẽ tạo ra sự rung động cộng hưởng và truyền tải được tình yêu thương, sự hoà hợp tới mọi người trên thế giới. Khi thực hành chúng ta có thể thấy những người xung quanh bắt đầu cảm nhận được tình yêu thương, sự hoà hợp, cũng như hiểu được ý nghĩa của sự kết nối khi cùng nhau chung sống trong một mái nhà thế giới. Dần dần thế giới sẽ bắt đầu hiểu được ý nghĩa của những hành động của chúng ta vì chúng ta đã phát ra những rung động về tình yêu thương, lòng bi mẫn, sự hoà hợp. Đó là lý do tại sao chúng ta cần giữ giới Tam muội da.
Trong hình ảnh có thể có: 23 người, mọi người đang cười, đám đông
Chúng ta có thể liên hệ trong thực tế đời sống hàng ngày, các bậc làm cha mẹ nếu không hoà thuận với nhau thì mặc dù họ không nói ra nhưng con cái sẽ cảm nhận được giữa cha mẹ có vấn đề, đấy là những tín hiệu mà chúng ta tự động phát ra, mặc dù không nói thành lời. Tương tự như vậy, không chỉ là con cái trong nhà cảm nhận được giữa cha mẹ có vấn đề mà mặc dù chúng ta giữ kín chuyện bất hoà rồi thì hàng xóm sẽ dần cảm nhận thấy có điều gì không đúng, hay chướng ngại đang xảy ra với chúng ta. Đây chính là cơ chế vận hành. Như vậy các phật tử cần duy trì các mối quan hệ hoà hợp ở bên trong đạo tràng, trong gia đình và ngoài xã hội. Nếu chúng ta làm được như vậy thì sự thực hành về tình yêu thương, lòng bi mẫn và những thực hành khác sẽ được phát lộ và mọi người xung quanh sẽ cảm nhận được. Đời sống tâm linh cũng như thế gian sẽ được phát triển, trưởng dưỡng hơn. Ngược lại nếu chúng ta không thực hành thanh tịnh, không giữ giới thì sẽ phạm và bể giới Tam muội da. Đến khi đó chúng ta không cần phải nói ra thì những người xung quanh đều có thể cảm nhận được. Nếu phạm Tam muội da thì chúng ta sẽ gây ra những khổ đau nhất định, chúng ta chẳng làm được gì khác ngoài việc tạo ra khổ đau, điều này sẽ tác động đến bạn bè, họ hàng, hàng xóm, mọi người xung quanh. 

Hạnh phúc của chúng ta bắt nguồn từ những sự kết nối thiện lành

Xét cho cùng thì tất cả chúng ta đều mong muốn được an lành, hạnh phúc. Hạnh phúc của chúng ta bắt nguồn từ những sự kết nối, các mối quan hệ thiện lành và như vậy chúng ta cần giữ được các sự kết nối với các thành viên trong đạo tràng được thanh tịnh, chân thành. Chúng ta có thể thấy không chỉ là mối quan hệ của đạo hữu Kim cương mà ở trong các truyền thống khác như Đại thừa ở Trung Quốc, hay Kinh thừa cũng rất trân trọng mối liên hệ giữa các đạo hữu với nhau. Chúng ta cần giữ cho mối liên hệ đạo hữu Kim cương một cách chặt chẽ, thanh tịnh, hoà hợp. Khi đó chúng ta sẽ đạt được an lạc, hạnh phúc. Đến khi đó chúng ta có thể chia sẻ được tình yêu thương, lòng bi mẫn tới mọi người. Đến khi đó dù chúng ta nói ra hay không nói thì mọi người cũng sẽ cảm nhận được niềm an lạc, hạnh phúc này. Điều tôi muốn nói ở đây thì đầu tiên chúng ta cần giữ được giới Tam muội da thanh tịnh. Cuối cùng, tôi thành thực hy vọng, cầu nguyện và tin tưởng các bạn sẽ thực hành thành công vì lợi ích của các bạn, người dân, đất nước các bạn cũng như các chúng sinh trên thế giới và vũ trụ.

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, hoa, mũ và ngoài trời
(Đức Pháp Vương khai thị trong buổi gặp phật tử tại Hà Nội 03/2018)

Viết bình luận

Chúc mừng năm mới
Số lượt truy cập: 1,783,097
Số người trực tuyến: