Thiền tạo ra năng lượng cho một ngày mới | Drukpa Việt Nam

Bạn đang ở đây

Thiền tạo ra năng lượng cho một ngày mới

461
19/07/2017 - 23:43
Thiền định và quán tưởng là những phương tiện hiệu quả giúp bẻ gãy vòng xoáy tiêu cực của luân hồi phiền não. Với tâm hứng khởi, bạn có thể quán chiếu mọi tình huống từ góc độ mới mẻ hay tìm thấy bài pháp từ những thách thức trong cuộc sống hàng ngày. 

Hãy tự cho mình chút thời gian để dừng lại, hít thở thật sâu và bình tĩnh suy nghĩ. Có thể bạn sẽ nhận ra mình chẳng cần chạy theo những lối mòn và tìm được cho mình một con đường mới. Thực hành theo cách này, bạn có thể xả bỏ được những dòng suy nghĩ luẩn quẩn đang chiếm lĩnh tâm trí khiến bạn mơ hồ lạc lối. Thay vì tưởng tượng những điều tồi tệ đến từ một tương lai bất định, hãy tri ân những gì mình có ngay trong lúc này.
Cuộc sống là người thầy tốt nhất. Càng chú tâm nhận biết xem ta đang sống và trải nghiệm ra sao, chúng ta càng có nhiều cơ hội học hỏi và trưởng thành. Vì vậy, nếu muốn cuộc sống có nhiều niềm vui hơn, bạn chỉ cần quan sát kỹ hơn. Và nếu muốn tìm kiếm ý nghĩa của cuộc sống, chúng ta cần thực sự sống, dám dấn thân, chấp nhận nỗi sợ hãi và cả những bất trắc vô thường.
 

Thực hành thiền bao gồm nhiều cấp độ khác nhau tùy vào đặc điểm, tính cách của từng người, tùy vào sự thực hành theo các truyền thống tu tập. Nhìn chung, cách thực hành thiền thường được chia làm hai loại là thiền định và thiền quán. Chỉ riêng trong thiền định đã có rất nhiều cấp độ và hình thức thực hành khác nhau. Sự thực hành thiền định thường theo thứ lớp, nếu tinh tấn bạn sẽ tiến bộ giống như leo từng nấc thang. Có thể sự tinh tấn của bạn sẽ được ấn chứng bởi bậc Thầy, song ngay cả khi không có sự ấn chứng này, bạn vẫn kiểm chứng được những tiến bộ của bản thân nhờ vào năng lực nội tâm được trưởng dưỡng qua thiền định. Tất nhiên, bạn cần thực hành đầy đủ các phần Quy y, phát Bồ đề tâm, rồi đến pháp thực hành trưởng dưỡng tâm, tất cả các đề mục này cần được thực hành lần lượt theo thứ lớp.
 
Thiền khi nào?
Theo tôi, bạn nên thực hành vào buổi sáng vì như vậy chúng ta có thể  tao ảnh hưởng tích cực cho cả một ngày mới. Đầu tiên, hãy dành mười phút mỗi ngày, sau khoảng ba, bốn tháng, bạn có thể tăng thời gian thực hành thiền lên hai mươi phút hoặc thậm chí nửa tiếng. Ngay cả khi đó, bạn cũng nên thực hành những thời khóa thiền ngắn xen kẽ với xả thiền, thay vì thực hành liên tục.
 
 
Một vài người thích ngồi yên lặng để thiền định hoặc quán chiếu, trong khi một số khác lại thích thực hành những bài tập tỉnh giác liên quan tới thân thể như yoga hoặc đi bộ. Nếu mục đích đơn giản là thả lỏng tâm, một số người sẽ cảm thấy nhàm chán và khó chịu khi phải ngồi yên một chỗ, vì thực ra họ thích những hình thức năng động hơn như ca hát hay khám phá nội tâm thông qua những bức tranh, hình ảnh. Bạn hãy tìm ra phương pháp phù hợp nhất đối với bản thân. Dù sao, bạn vẫn nên dành cho mình cơ hội để thực hành phương pháp ngồi thiền tĩnh lặng. Thế giới ồn ào, điên đảo bên ngoài  gần như khó có chỗ cho sự tĩnh lặng. Nếu bạn có thể dành cho mình những thời khắc yên tĩnh mỗi ngày, chắc chắn thế giới môi trường xung quanh cũng sẽ được lợi lạc. 

Viết bình luận

Chúc mừng năm mới
Số lượt truy cập: 2,260,423
Số người trực tuyến: