Liều thuốc tuyệt vời giúp giải quyết hàng ngàn rắc rối trong cuộc sống | Drukpa Việt Nam

Bạn đang ở đây

Liều thuốc tuyệt vời giúp giải quyết hàng ngàn rắc rối trong cuộc sống

1739
04/04/2021 - 06:08

Bạn có đang gặp rắc rối không?

Rất nhiều người trong số chúng ta cảm thấy rằng mình không có mấy rắc rối, thậm chí có người còn nghĩ rằng chẳng có rắc rối nào cả. Tất nhiên nếu bạn cảm thấy không có rắc rối nào, thì tôi cũng không thấy có vấn đề gì trong việc chấp nhận suy nghĩ của bạn. Nhưng nói chung, nếu bạn chú ý đến thế giới của người khác và thế giới của bản thân bạn, chúng ta chắc chắn sẽ hiểu rằng rắc rối có mặt trong mọi ngõ ngách của cuộc sống. Vậy làm thế nào để giải quyết rắc rối? Tất nhiên khi tìm hiểu  điều gì thực sự sự tồn tại bên trong chướng ngại đó, bạn sẽ không tìm thấy bất kỳ chướng ngại  nào cả. Chắc chắn mọi trở ngại, khó khăn đều do tâm chúng ta tạo ra, chúng không tồn tại chắc thật và cố hữu. Mặt khác, bạn có thể dễ dàng nói rằng chúng ta không có bất kỳ chướng ngại nào, hay rắc rối không hề tồn tại.

Rắc rối đến từ đâu?

Chúng ta không cần phải tranh luận, chỉ cần xem xét một cách kỹ lưỡng cuộc đời mình cũng như của mọi người xung quanh, bạn sẽ thấy phiền não, những điều bất như ý … đang bủa vây khắp cuộc sống chúng ta. Vì vậy, chừng nào phiền não còn  hiện hữu  thì chúng ta sẽ cần phải làm gì đó. Chúng ta không thể để khổ đau hay xúc tình tiêu cực chi phối mãi được. Về điểm này, việc thực hành tâm linh là vô cùng cần thiết. Chính sự không hài lòng với bản thân, với cuộc sống tạo nên rắc rối. Nếu dành thời gian quán chiếu, bạn sẽ nhận thấy những phiền não bắt nguồn từ sự bất như ý. Tất nhiên không kể mỗi khi thân bạn bị đau ốm như đau bụng, đau vai, đau đầu gối hay những bệnh tật liên quan đến các cơ quan trong cơ thể … Đó là những thứ khác với điều tôi đang nói. Ngay cả khi chúng ta có một thân thể khỏe mạnh, đồ ăn thức uống đầy đủ, có quần áo ấm để mặc chúng ta vẫn không cảm thấy  hài lòng. Sự không hài lòng này gắn liền với lòng tham muốn không biết đủ và sự ích kỷ của mỗi cá nhân.

Giờ chúng ta đã biết nguyên nhân của phiền não bắt nguồn từ bản ngã hay sự vị kỷ, luôn lo lắng cho “cái tôi” của mình. Đôi khi chúng ta gọi đó là vô minh, có khi chúng ta gọi là ích kỷ, có khi lại gọi là bản ngã. Cho dù thế nào, tên gọi có khác nhau nhưng thực tế điều đó liên quan đến tâm chúng ta, tôi có thể nói đó là tâm phóng dật. Bởi vậy, pháp đầu tiên trong bốn pháp quán xoay tâm giúp chúng ta thoát khỏi luân hồi là việc nhận ra và ý thức được việc được sinh ra làm người quan trọng tới mức nào.

Tại sao bạn cần nhận ra những giá trị trân quý của kiếp người?

Như tôi đã trình bày ở trên, mọi rắc rối đều nảy sinh từ sự không biết trân trọng và hài lòng với những gì mình đang có. Để xây dựng sự hiểu biết đúng đắn về sự hài lòng, điều đầu tiên bạn phải nhận ra tầm quan trọng và giá trị của cuộc sống. Đó là điều phải làm ngay. Và tất nhiên, bên cạnh đó bạn cũng có rất nhiều điều để hài lòng. Nhưng đây là điều đầu tiên và ngay lập tức bạn phải hiểu. Nếu bạn không làm cách nào để nhận ra tầm quan trọng của cuộc sống thì sẽ rất khó có thể nhận ra tầm quan trọng của những thứ khác. Rất khó! Ví dụ, nếu bạn không trân trọng cuộc sống của bạn, thì làm sao bạn có thể tri ân những người thân sống xung quanh bạn. Bạn coi quần áo, đồ ăn, bạn bè, sự giàu có hay bất kỳ thứ gì bạn đang sở hữu là hiển nhiên, những nhu cầu tối thiểu người nào cũng có. Chính suy nghĩ sai lầm này đã khiến  bạn  không biết trân quý cuộc sống của mình. Tương tự như thế, nếu không cảm thấy hài lòng với cuộc sống, hoặc không biết quý trọng từng giây phút bạn đang có mặt trên cuộc đời này thì cả thế giới này đối với bạn cũng chẳng có nghĩa lý gì .

(Ánh mắt van xin của chú khỉ khi bị hành hạ)

Hãy luôn ghi nhớ được sinh làm người là một điều tuyệt vời

Mỗi cá nhân không thể tồn tại độc lập mà là tổng hòa của các mối quan hệ nhân duyên và sự kết nối, phụ thuộc lẫn nhau. Nếu bạn không thể tri ân người đã giúp đỡ mình, đơn giản bởi vì bạn không nhận ra và thấu hiểu những giá trị tốt đẹp từ ngay con người bạn. Vì vậy Đức Phật Thích Ca Mâu Ni dạy điều quan trọng là người ta phải học cáchbiết ơn và trân trọng cuộc sống của bản thân. Thực tế chúng ta được sinh làm người là một điều tuyệt vời, là một thành tựu vĩ đại. Đó là điều mà chúng ta phải thực sự trân trọng và vui mừng. Đó không nhất thiết là một hình thức của kiêu mạn, bản ngã hay điều gì khác mà chỉ đơn giản là sự trân trọng và tri ân.

(Người khiếm thị tại Bình Dương)

Liều thuốc nào sẽ giúp bạn giải quyết mọi rắc rối?

Trân trọng thân người quý giá sẽ giúp bạn thấy tự tin và hài lòng với cuộc sống cho dù bạn đang gặp phải vô vàn khó khăn và chở ngại. Hàng trăm rắc rối đó có thể bỏ qua hoặc có thể gói gọn vào trong một vấn đề rất nhỏ. Vì vấn đề lớn nhất đã được giải quyết bằng việc trân trọng và tri ân cuộc đời của bạn. Chúng ta có thể gọi đó là một liều thuốc chữa bách bệnh. Nếu có một loại thuốc chữa được bách bệnh thì trân trọng và tri ân sẽ được coi là cây thuốc quý giá và rất đắt tiền. Trân trọng đôi tai biết lắng nghe âm thanh vi diệu của cuộc sống, có đôi mắt để đón nhận ánh sáng bình minh mỗi khi thức dậy, có đôi chân để đến những nơi bạn muốn, có đôi tay để giúp đỡ mọi người… Tất cả điều đó liên quan đến cuộc đời của con người. Chính điều đơn giản và tưởng trừng như hiển nhiên như vậy sẽ giúp bạn hóa giải suy nghĩ tiêu cực đến từ tâm đố kỵ, sân giận, tham lam hay tham dục, hay tính hung hăng hoặc sự không biết đủ.

“Ồ! Bạn trông thật tuyệt!”  

Chính sự không biết đủ, sẵn sàng chấp nhận những gì mình đang có là câu chuyện của luân hồi mà chúng ta đều biết rất rõ cho dù có nói ra thành lời hay không. Nếu bạn dành thời gian hồi quang phản chiếu, bạn sẽ thấu hiểu nguyên nhân của mọi rắc rối . Nhưng những rắc rối đó sẽ tự nhiên được hóa giải nếu bạn biết trân trọng và tri ân. Lòng tri ân có một năng lực to lớn để chuyển hóa toàn bộ sự bất như ý thành tâm hỷ lạc. Vì vậy, chúng ta rất mong mỏi được giải quyết mọi thắc mắc và khó khăn, chướng ngại của mình và mong mỏi đạt được trạng thái đại hỷ lạc, hạnh phúc, hài lòng. Hài lòng chính là sự biết đủ, là điều mà chúng ta luôn tìm cầu hàng ngày, hàng đêm, thực tế là mỗi phút giây trong cuộc sống. Ví dụ khi bạn thức dậy, bạn mở tủ ra và xem một lượt tất cả quần, áo, ca-vát … Từ thời điểm đó chúng ta bắt đầu kiếm tìm sự hài lòng. Nếu là một phụ nữ thì bạn sẽ còn nhiều đồ để xem hơn. Có thể mất 1-2 giờ đồng hồ để bạn chọn được đúng món đồ mà bạn muốn. Bạn phải đứng ngắm trước gương thật lâu. Bạn thử một món đồ rồi lại bỏ ra. Bạn mặc vào rồi quay phải, quay trái rồi bạn cảm thấy chưa ưng ý lắm. Cuối cùng thì không có đủ thời gian để đứng, quay đi quay lại nữa. Bạn phải chọn đại một món đồ đểđi ra ngoài. Vậy đó. Rồi nếu có một người bạn ở gần bạn,  bạn lại phải muốn người đó khẳng định nhiều lần là “Ô, bạn trông thật tuyệt!” Và khi đó bạn cảm thấy hài lòng. Và khi bạn đi đường, hối hả tới cơ quan, hối hả làm việc. Đại loại như thế. Cũng không nhất thiết là bạn đã hài lòng nhưng vẫn không có lựa chọn nào. Tại sao chúng ta lại làm điều đó?

(Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa tại Plouray, Pháp)

Tri ân là điểm mấu chốt

Bởi vì chúng ta thực sự khát khao cháy bỏng có được sự hài lòng. Làm mọi việc để tìm kiếm sự bằng lòng. Đi ra nhà hàng cũng để tìm kiếm sự thỏa mãn của vị giác và mong muốn thực phẩm bổ dưỡng mang đến thân thể khỏe mạnh. Vì mục đích có được sự hài lòng, chúng ta làm mọi thứ, mọi lúc, mọi việc. Vì vậy rất cần thiết phải nhận ra điều đó. Tôi không muốn nói đây là phiền não. Có thể đó là một niềm vui, có thể là rất vui. Mất rất nhiều thời gian để chọn xem mặc cái này hay không mặc cái kia. Đó không nhất thiết là phiền não nhưng rõ ràng là sự phiền hà, một sự cảnh báo đối với bạn. Nó khiến bạn thêm bận rộn, đắn đo nhiều việc dẫn tới căng thẳng, stress. Tình trạng căng thẳng này là do sự bất như ý. Thực sự là nếu bạn hài lòng thì bạn sẽ không còn căng thẳng. Cho dù bạn có mặc bộ đồ đẹp nhất, ăn món ăn ngon nhất, bạn làm tất cả những thứ được coi là “nhất” trên thế giới bạn vẫn luôn  thấy không hài lòng. Do vậy, Mục tiêu chúng ta phải nhắm tới là thực hành cách biết đủ và hài lòng với những gì mình có . Sau khi có được cảm nhận về sự hài lòng đồng thời bạn sẽ thấy mọi thứ  trên thế gian này đều thuộc về bạn. Không nhất thiết dưới hình thức vật chất hay tâm linh, dù cho tâm bạn thấy vui vẻ, hân hưởng, thích thú hay phiền não, đau đớn, sân giận và tiêu cực … chừng nào còn chưa thấy hài lòng thì chừng đó bạn chưa thấy được thỏa mãn và vẫn mong cầu một cái gì đó lớn hơn, cao hơn, mạnh mẽ hơn.... Không có gì sai khi vui vẻ, hân hưởng, thích thú. Không sai nhưng điều đó không phục vụ cho mục đích hài lòng của bạn. Hài lòng chính là mục tiêu của cuộc sống. Và điều này bạn đang còn thiếu. Đó là lí do tại sao chúng ta khuyến khích và nhấn mạnh đến việc đạt được sự hài lòng trong tất cả mọi việc. Để đạt được sự hài lòng thì tri ân là điểm mấu chốt.

(Trích bài giảng của Đức Pháp Vương tại Plouray, Cộng hòa Pháp, 2007)

 

Viết bình luận

Chúc mừng năm mới
Số lượt truy cập: 2,386,708
Số người trực tuyến: