12 con giáp và cách đón nhận sự bảo hộ vào năm tuổi | Drukpa Việt Nam

Bạn đang ở đây

12 con giáp và cách đón nhận sự bảo hộ vào năm tuổi

1549
03/02/2019 - 16:48

Trước thềm năm mới, nhiều người lo lắng năm tuổi (năm sinh gắn với con giáp theo vòng tuần hoàn) sẽ là một năm đầy thử thách trong công việc cũng như cuộc sống, tuy nhiên lại có ý kiến cho rằng năm tuổi sẽ là bước đệm cho sự thành công. Người phương Đông dùng lịch Mặt trăng thì tin rằng, những ai sinh vào năm của con vật nào sẽ mang hầu hết những đặc tính cả tốt lẫn xấu của con vật đó. Bởi vậy, dù là năm nào đi chăng nữa thì bạn cũng nên hiểu rằng trong mấy chục năm của đời người chắc chắn có lúc thăng lúc trầm. Không có ai sinh ra rồi có một cuộc sống sung sướng mãi hay khổ đau mãi. Vậy bạn cần làm gì để có được sự bảo vệ và bình an dù trong bất kỳ thời điểm nào?

Chu kỳ 12 con giáp được cho là có nguồn gốc từ đạo Phật. Tương truyền, có một lần, Đức Phật cho mời tất cả các con vật trên thế giới tới dự tiệc chào năm mới. Lời mời đã được gửi đi với tất cả thành ý, nhưng cuối cùng chỉ có 12 con vật tới dự tiệc. Cảm kích sự nhiệt tình của 12 con vật đó, Đức Phật đã tặng cho chúng một món quà ý nghĩa, đó là tên của chúng sẽ được đặt cho các năm trong lịch Mặt trăng. Thứ tự đặt tên của 12 “vị khách” này cũng rất đơn giản, “vị khách” nào đến trước được đặt trước, “vị khách” nào đến sau thì nhận năm tiếp sau.

Chú chuột bé xíu là “vị khách” đầu tiên và vì thế được đặt tên cho năm đầu tiên, và chú heo ục ịch là “vị khách” cuối cùng nên phải nhận năm cuối cùng trong 12 con giáp. Mỗi “khách” cũng được chọn những vật đại diện cho mình như: loại đá quý, loại hoa, cùng những nhân tố đại diện khác như màu sắc, mùa trong năm và cả giờ trong ngày. Trong truyền thống Phật giáo Kim Cương thừa, việc nhận biết và thực hành vị Phật Bản tôn Hộ mệnh tương ứng với từng con giáp (năm sinh của mình) sẽ giúp mỗi người có được sự bảo vệ, hộ trì, đem lại bình an, sức khỏe, may mắn và thành công trong cuộc sống thế gian và sự thực hành tâm linh.

Ý nghĩa 12 con giáp trong Thangka Hộ trì Văn Thù

Thangka Hộ trì Văn Thù hay còn gọi là lịch chiêm tinh học Kim Cương thừa được phần lớn gia đình người dân vùng Himalaya giữ trong nhà và treo trong các dịp quan trọng để dứt trừ các ảnh hưởng xấu và tăng trưởng sự thịnh vượng. Ở chính giữa của bức tranh Thangka là chín hình vuông có chứa những con số kỳ diệu được sử dụng trong việc chẩn đoán y khoa. Nơi trung tâm mô tả phần bụng của Linh Quy Vũ trụ, một hiện thân uy mãnh của Đức Văn Thù  Rùa thần này nằm ngửa và được bao quanh bởi vòng hỏa luân hộ trì. Chìm trong những vòng hỏa luân này, ngay tại trung tâm là những ký tự của Cửu Tinh (chín ký tự của chiêm tinh tương ứng với chư Bản tôn hộ trì), tương ứng với Ngũ hành Mộc, Hỏa, Thổ, Kim, Thủy, và hiện thân của 12 con giáp tương ứng với Mười hai Thiên nữ cúng dàng và cũng nêu biểu cho mười hai tháng và chu kỳ của mười hai năm. Những phần này lại được bao quanh vòng ngoài bởi các biểu tượng của Tám Bản tôn hộ trì trong Phật giáo, mỗi vị lại được vây quanh bởi dấu hiệu tương sinh tương khắc.

Ngũ hành Mộc Hỏa, Thổ, Kim, Thủy được nhấn mạnh bằng các biểu tượng Cây ở phương Đông, Lửa ở phương Nam, Kiếm ở phương Tây, Nước ở phương Bắc và bốn Hình Vuông vàng tại bốn góc chính. Ở góc trên bên trái, ngay dưới Mặt trăng là đồ bảo hộ của Bản tôn Thời luân Kim cương. Phần góc trên bên phải, ngay dưới biểu tượng Mặt trời là đồ bảo hộ của Đức Liên Hoa Sinh Padmasambhava. Ở giữa, từ trái sang phải là Đức Quan Âm, Văn Thù và Kim Cương Thủ. Những biểu tượng chạy dài ở hai bên phải và trái của Linh Quy Vũ trụ là biểu tượng thệ nguyện cứu giúp sáu đạo luân hồi, tiêu trừ tất cả thế lực ma quỷ tổn hại của chư Bản tôn Uy mãnh. Tại hai bên cạnh của nhóm dấu hiệu bảy ngày trong tuần và Hộ pháp Rahu là hai bánh xe bảo hộ của Chiêm tinh học Căn Bản. Chân ngôn Kalachakra, được sử dụng trong thực hành Kim Cương thừa cũng được trình bày ở phía trên bên trái của tờ lịch.

Đến với Pháp hội Cầu an Đại Bi Quan Âm 2019 tại Đại Bảo Tháp Mandala Tây Thiên từ 22/02 đến 24/02/2019, Quý vị sẽ đón nhận hướng dẫn chi tiết về ý nghĩa và cách thực hành Đức Phật Bản Tôn Hộ mệnh tương ứng với 12 con giáp. Hãy hòa cùng nguồn năng lượng tích cực đầu năm mới với tâm chí thành thực hành lễ tán cúng dường vị Phật Bản Tôn Hộ mệnh của mỗi người và trì niệm chân ngôn của chư Phật Bản Tôn Hộ Mệnh để viên mãn mọi tâm nguyện của bản thân và gia đình!


 

Viết bình luận

Chúc mừng năm mới
Số lượt truy cập: 1,926,129
Số người trực tuyến: