Giúp tâm Bình an bằng cách nào? | Drukpa Việt Nam

Bạn đang ở đây

Giúp tâm Bình an bằng cách nào?

1001
06/01/2018 - 20:11
Hãy cho bản thân chút ít thời gian trong ngày để thực hành thiền quán niệm hơi thở, hít vào ánh sáng trắng của sự tự tin, an ổn và thở ra những lo lắng, tiêu cực trong hình thức khói màu đen. Khi thực hành bài Thiền quán về Tri ân và Thiền quán về Vô thường, bạn sẽ nhẹ nhàng nhận ra ý nghĩa và vẻ đẹp của cuộc sống.

Nếu bạn thấy mình kiệt sức vì lo âu, việc thực hành thiền rất hữu ích vì nó giúp bạn lấy lại sự cân bằng cần thiết. Lo âu gắn liền với tư tưởng tiêu cực luẩn quẩn, là sự phóng chiếu những điều tồi tệ nhất khi chúng ta thực sự không biết kết quả của một tình huống sẽ là gì. Hãy thực hiện 5 điều sau để giúp tâm bạn chậm lại.
 
Hình ảnh có liên quan
 
1- Hãy giảm bớt công việc. Có thể lúc này bạn khó dừng lại để suy nghĩ thấu đáo về những việc đang làm, nhưng về lâu dài, hãy biết dành thời gian và không gian để chú tâm vào những gì thực sự quan trọng. Hãy suy ngẫm về những điều này, quyết định thứ tự ưu tiên, và tập nói “Không” với những điều không cần thiết khác.

2- Đừng gắng sức xua đuổi những điều khiến tâm bạn sao nhãng. Thay vào đó, khi sao nhãng xuất hiện, đừng bám chấp, vọng tưởng mà hãy học cách để chúng tự nhiên trôi đi. Nếu biết nhìn nhận một cách tỉnh thức, đối tượng khiến tâm bạn sao nhãng lúc trước có thể trở thành một đề mục thiền ý nghĩa. Vì vậy, hãy trở thành người quan sát chứ đừng làm nô lệ hay kẻ đối đầu với những xúc tình này.
 
Kết quả hình ảnh cho duc phat
 
3- Từ bỏ sự loạn động hoặc thái độ cầu toàn sẽ giúp tâm căng thẳng, lo âu của bạn dần an tĩnh lại. Tại sao cứ phải cố gắng làm những việc không khả thi? Tại sao phải cố gắng tới một nơi mà từ đó, bạn sẽ không còn nơi nào khác để đi tiếp?

4- Lưu tâm một chút vào những việc đơn giản trong ngày và bạn sẽ phát hiện ra mình có thể đưa tâm quay lại với hiện tại. Hãy ngồi yên lặng với một tách trà. Dành năm phút thiền hành và quan sát thiên nhiên hoặc thành phố quanh bạn. Thưởng thức từ việc đi chợ, nấu ăn, dùng bữa và cả rửa cốc chén! Mọi công việc và thời khắc đều đẹp và có ý nghĩa nếu chúng ta biết cách để tâm cảm nhận.
 
Kết quả hình ảnh cho thien tra
 
5- Cố gắng mỗi lúc chỉ làm một việc thay vì chuyển liên tục giữa việc này và việc khác và liên tục bị chi phối bởi một tá công việc. 

Viết bình luận

Chúc mừng năm mới
Số lượt truy cập: 1,926,129
Số người trực tuyến: