Bí quyết kéo dài tuổi thọ | Drukpa Việt Nam

Bạn đang ở đây

Bí quyết kéo dài tuổi thọ

205
21/03/2020 - 13:21

Trong cuộc sống của chúng ta, trí tuệ có vai trò vô cùng quan trọng bởi nếu không có trí tuệ, chúng ta sống vô minh, sẽ định hướng cuộc đời mình lệch lạc, chìm trong sự sát sinh, gây ra những hành động bất thiện như sát sinh trộm cắp, vọng ngữ… Và chính những hành động bất thiện ấy sẽ làm cho cuộc đời bị ngắn lại, làm cho chúng ta mắc những quả báo bất thiện. Bởi vậy trí tuệ - sự gia trì của chư Phật - như Đức Quan Âm Phật Độ Mẫu Tara là cần thiết cho tất cả các hành động. Khi tâm hồn bạn trong sạch và thực hành những điều phước thiện - đó chính là bí quyết sống thọ. 

HÃY ĐỂ CHÂN TRẦN CHẠM ĐẤT VÀ KẾT NỐI TRỰC TIẾP VỚI ĐẤT MẸ

“Khi để chân trần chạm đất và kết nối trực tiếp với Đất Mẹ, ta sẽ sống tỉnh thức, biết trân trọng tri ân và quan tâm hơn. Điều đó cũng giúp tâm thoát khỏi những bất an, ngụy tạo, vọng tưởng lăng xăng vô nghĩa.” - Đức Pháp Vương chia sẻ trải nghiệm sự kết nối và trở về với thiên nhiên:

Giống như các bạn, tôi luôn tất bật ngược xuôi với rất nhiều chương trình Phật sự, hoạt động này tiếp nối hoạt động khác, thật khó có thời gian để ngồi tĩnh lặng và nhìn lại tâm mình. Những lúc bận rộn như vậy, tôi luôn cố gắng nhắc nhở bản thân: “Hãy sáng suốt và tỉnh thức. Hãy thư giãn và để mọi việc diễn ra thật tự nhiên.”

Đôi khi, tôi tự tách khỏi những bận rộn triền miên ấy bằng cách thưởng cho mình một buổi đi dạo hay một chuyến du ngoạn bằng tàu hỏa. Thi thoảng, nghỉ xả hơi và thư giãn một chút sẽ có lợi cho bạn. 

Tâm ta quyết định việc chúng ta cảm thấy thế nào, an vui hay bất ổn. Một trong những bí quyết giúp tôi thấy an vui tự tại trong thế giới hỗn loạn này là sự kết nối mật thiết với thiên nhiên. Dù lo lắng, bận rộn với công việc thế gian đến thế nào, chúng ta vẫn cần nhắc nhở mình giữ tâm sáng suốt và tỉnh thức.

Bất kể ở đâu hay trong hoàn cảnh nào, sự sáng suốt và tỉnh thức, niềm trân trọng tri ân Mẹ Thiên Nhiên cũng như hân hưởng những gì mà thiên nhiên đem lại sẽ khiến cuộc sống có thêm nhiều ý nghĩa, giúp chúng ta tạo nên mối liên hệ sâu sắc, bền vững hơn với môi trường và chúng sinh quanh mình. Điều đó cũng ngăn không cho cái “tôi” đòi hỏi quá nhiều ở thiên nhiên, bởi lạm dụng và hủy hoại thiên nhiên là nguyên nhân khiến thiên tai, thảm họa đang gia tăng ở khắp nơi trên trái đất này.

Dạo bộ hay thay đổi không khí một chút sẽ vô cùng hữu ích vì điều đó giúp ta lấy lại thăng bằng và trở về với sự tĩnh tại nội tâm. Thực sự chúng ta không nhất thiết lúc nào cũng phải bận rộn lo lắng thái quá hay phóng đại những việc nhỏ thành việc lớn. Nếu biết nghỉ ngơi thư giãn một chút, ta có thể nhìn mọi thứ rõ ràng hơn và cân bằng lại chính mình.  

Khi để chân trần chạm đất và kết nối trực tiếp với Đất Mẹ, ta sẽ sống tỉnh thức, biết trân trọng tri ân và quan tâm hơn. Điều đó cũng giúp tâm thoát khỏi những ngụy tạo, vọng tưởng lăng xăng vô nghĩa. Nếu tâm không an ổn, bạn không cần níu giữ mãi trạng thái đó. 
 

HÃY THƯỞNG TRÀ VÀ CẢM NHẬN TIA NẮNG LÚC BÌNH MINH

Nếu bạn thấy mình bị chìm ngập trong sự lo lắng, bất an hay bị kích động vì những cảm xúc phiền não và những gì đã và đang xảy ra, hay lo lắng về tương lai bất ổn, hãy hiểu rằng luôn có giải pháp cho những vấn đề này. 

Bạn không cần bám chấp vào cảm xúc mặc dù chúng có thể dạy cho bạn nhiều bài học. Bạn không cần chấp chặt vào những điều khiến mình bất an. Đôi khi, bạn cần dũng cảm buông bỏ và biết chấp nhận khổ đau. Nói như vậy nghe có vẻ lạ lùng vì thường thì dựng lên những rào chắn tinh thần để thu mình lại sẽ dễ hơn mở tung các cánh cửa trong tâm. Nhưng nếu không mở rộng tâm thì làm sao bạn đón nhận được những gì tốt đẹp mà thế giới có thể mang lại cho bạn.

Thiên nhiên sẽ mang đến cho bạn rất nhiều giải pháp nếu bạn tìm kiếm. Khi quan tâm đến mọi chi tiết của đời sống, bạn có thể nhận ra tia nắng lúc bình minh và cảm nhận vị ngon của ngụm trà đầu tiên vào buổi sáng. Những chi tiết nhỏ nhiệm như vậy sẽ mở ra cho chúng ta vô vàn cơ hội hạnh phúc mà không cần phải làm những điều to tát hay chờ hội đủ mọi điều kiện cùng một lúc.
 

TỪ BỎ THÓI QUEN XẤU LÀM SUY GIẢM TUỔI THỌ

1. Thói quen sát sinh

Sát sinh là nguồn gây ô nhiễm nghiêm trọng nhất bởi chất thải của động vật gây độc hại cho nguồn nước. Đồng thời máu thịt của động vật cũng ẩn chứa những mầm mống gây bệnh từ các loại vi khuẩn có tính lan truyền cao.

Đạo Phật đề cao luật nhân quả, vì thế sát sanh là một hình thức trả vay, mang lại hậu quả khó lường cho con người. Sát sinh thuộc giới cấm thứ nhất trong đạo Phật. Người có thói quen sát sinh thường gặp bệnh tật và tuổi thọ bị rút ngắn do đã gây đau khổ và lấy đi sinh mạng của chúng sinh khác.

2. Hủy hoại môi trường

Nạn chặt phá rừng, khí thải từ công nghiệp, chiến tranh… khiến môi trường bị ô nhiễm trầm trọng. Và chúng ta – những người đang sống ở thế kỷ 21 hàng ngày vẫn đang chịu hậu quả do mình gây nên. Mỗi ngày, khói bụi, tia cực tím ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người. Và mỗi năm, những trận lũ, hạn hán kéo dài, cháy rừng… lấy đi sinh mạng của hàng triệu chúng sinh. Đó là tác nhân khiến tuổi thọ con người suy kém dần mà y học phải chịu thua.

3. Tâm không tĩnh lặng

Phiền não làm mất đi sự thư giãn cho não bộ, khiến bạn phải lo âu, sợ hãi, tâm trạng bất an. Sự sân giận, buồn phiền khiến chúng ta dễ lão hóa, khí huyết lưu thông kém và luôn sống trong tư tưởng tiêu cực. Vì thế, để kéo dài tuổi thọ cần phải có một tinh thần lạc quan, vui vẻ, yêu đời. 

Như vậy, chúng ta có thể thấy trí tuệ luôn dẫn đầu các hành động. Nếu hành động không có trí tuệ, thiện hạnh không có trí tuệ thì những hành động ấy là những hành động do vô minh dẫn đường, và đem lại kết quả khổ đau. Còn nếu có trí tuệ dẫn đường, hành động ấy trở thành thiện hạnh, đem đến sự an vui hạnh phúc và giải thoát. Chính vì thế trong cuộc sống, chúng ta rất cần có trí tuệ - là sự gia trì của Đức Quan Âm Phật Độ Mẫu Tara. Có như vậy, ngay cả khi gặp chướng ngại về sức khỏe, tuổi thọ, chúng ta sẽ có định hướng đúng đắn để khiển trừ được tất cả những chướng ngại này. Bởi vậy trí tuệ là nền tảng cần thiết, mỗi chúng ta cần tu tập để đón nhận năng lượng trí tuệ, dẫn dắt cuộc đời của chúng ta có ý nghĩa và giá trị hơn.

PHỔ HIỀN (tổng hợp)

Các bậc Thầy giác ngộ đã dậy: Chúng ta nên tu trì pháp tu Phật Quan Âm Độ Mẫu Tara miên mật để vượt qua những chướng ngại, bệnh tật, nghèo đói, những nỗi sợ hãi thế gian; đồng thời để khơi dậy tình yêu thương và lòng từ bi trong bạn.

Tài liệu và hướng dẫn tu tập pháp tu Phật Quan Âm Độ Mẫu Tara tại đây: http://daibaothapmandalataythien.org/quanam

Viết bình luận

Chúc mừng năm mới
Số lượt truy cập: 2,232,069
Số người trực tuyến: