Chiếc mũi xinh xắn | Drukpa Việt Nam

Bạn đang ở đây

Chiếc mũi xinh xắn

395
30/08/2017 - 08:43


Tự mãn và kiêu mạn là những thói xấu chúng ta cần tránh trong mọi hoàn cảnh. Tính kiêu mạn thường đeo bám chúng ta ngay cả trong cuộc sống hàng ngày. Ví dụ, chỉ cần soi gương thấy mắt mình đẹp, mũi mình xinh cũng đủ khơi dậy tính tự mãn. Nghe có vẻ ngốc nghếch, song điều này vẫn thường diễn ra. Chúng ta ngắm mình và nghĩ: “Ừ, trông cũng được, mũi mình nom thật quý phái” hoặc: “Mình thấy yêu đôi mắt tròn và hàng mi cong này”. Bất cứ nét đẹp nào của bản thân cũng dễ dàng khơi dậy niềm tự mãn trong bạn.

 

 

Chưa kể thái độ như vậy còn được khuyến khích trong xã hội hiện đại. Trong nhà trẻ, trên ghế nhà trường, tại giảng đường, chúng ta vẫn được dạy về lòng tự mãn. Đây là nguyên nhân khiến xã hội ngày càng trở nên hỗn độn. Tất cả trẻ em trên thế giới đều đang được giáo dục theo cách hướng tới sự tự mãn: “Đừng nhường ai, tiến lên đi, con giỏi nhất!”. Thế hệ tương lai sẽ gặp phải nhiều vấn đề do cách giáo dưỡng hiện tại của nhà trường và các bậc phụ huynh.

 

 

Trong xã hội hiện đại, không có nhiều bậc cha mẹ biết cách nuôi dạy con. Họ biết sinh em bé, nhưng không biết cách giáo dục chúng. Nếu không biết cách dạy dỗ thì xin bạn đừng sinh chúng nữa. Khi không có cảm hứng hay trách nhiệm với con cái, tốt hơn hết bạn đừng lập gia đình. Tôi thường thầm nghĩ như vậy, nhưng đây là lần đầu tiên tôi chia sẻ quan điểm này.

 

 

Theo quan kiến Bồ tát đạo, bạn không nên chấp chứa tâm kiêu mạn, bất kể đối với đối tượng nào. Bạn có quyền được hưởng mọi điều tốt đẹp: đôi mắt đẹp, chiếc mũi đẹp, khuôn mặt đẹp, bàn tay đẹp, thân hình đẹp… Tuy nhiên, bạn không được khởi tâm kiêu mạn mà phải luôn khiêm cung khi đánh giá mọi thứ. Nếu biết thực hành như vậy, mọi phẩm chất tốt đẹp sẵn có sẽ không gây tổn hại mà còn giúp bạn đẹp hơn. Khuôn mặt đẹp dĩ nhiên là điều tốt, với điều kiện bạn đừng vì thế mà tự mãn. Bất kể lý do tốt đẹp nào, cho dù đó có là hình tướng bên ngoài, hay danh vọng, tiền tài, địa vị xã hội… đều là cơ hội để chúng ta thực hành hạnh khiêm cung, tránh xa chất độc của tự mãn kiêu căng.

 

Viết bình luận

Chúc mừng năm mới
Số lượt truy cập: 2,238,208
Số người trực tuyến: