Hãy tự hào về những việc đã làm | Drukpa Việt Nam

Bạn đang ở đây

Hãy tự hào về những việc đã làm

671
25/08/2017 - 08:52

 

Tất cả chúng ta vốn đều rộng lượng

 

Nhiều người có những tư tưởng vô cùng chấp thủ. Khi nhắc tới tâm quảng đại, tới những câu chuyện về chư vị Bồ tát từng bố thí đầu, mắt, máu hay cả thân thể, họ cảm tưởng đó là những hành động không thể xảy ra ở cõi này, hết sức xa vời và không liên quan gì tới họ. Đây là quan kiếm sai lầm. Chỉ ngoại trừ khoảng 1% những người không làm gì cả, hầu hết mọi người đều đang có những việc làm rộng lượng vị tha theo các cách khác nhau.

 

Khiếm khuyết duy nhất chúng ta thường gặp khi thực hành bố thí là đưa thêm vào những điều kiện và điều này tạo nên những chướng ngại. Có thể bạn không nhận thấy ngay tức thời nhưng về lâu dài đó sẽ là những chướng ngại rất lớn.

 

 

Hiện tại, theo cách này hay cách khác, các bạn đều đang nỗ lực cống hiến công sức thời gian làm từ thiện, cúng dàng Tam Bảo, bảo vệ môi trường, giúp đỡ người nghèo… Đây là những thiện hạnh tích cực. Vì vậy, bạn không được nghĩ rằng mình không làm gì ý nghĩa, không phát tâm quảng đại lợi ích chúng sinh. Đừng mặc cảm thoái chí mà nên thấy tự hào, hạnh phúc về những thiện hạnh mình có thể làm.

 

Hãy tự hào về những việc đã làm

 

 

Bản thân tôi cảm thấy rất tự hào về những người đang phụng sự đạo tràng. Dù chưa hiểu về động cơ của các bạn nhưng tôi có thể thấy các bạn đã cống hiến nhiều thời gian, công sức, năng lượng cho hoạt động nơi đây. Xét từ phương diện thông thường cũng như phương diện tâm linh, tôi vô cùng trân trọng giá trị của những việc làm này. Công hạnh của Phật tử là thực hành Giáo Pháp. Phụng sự mọi người, phụng sự Truyền thừa, phụng sự đạo tràng, phụng sự Tăng già cũng chính là thực hành Pháp. Vậy còn gì tốt hơn?

 

Điều tôi không hiểu là có những người tuy nỗ lực đóng góp Phật sự nhưng lại luôn mặc cảm mình không làm được điều gì lớn lao. Họ buồn rầu tâm sự: “Lâu lắm rồi con không được thực hành”. Tôi lấy làm tiếc vì dù đã thực hành nhiều thiện hạnh nhưng họ vẫn nghĩ mình trắng tay. Thay vì biết tự sách tấn mình đang tích lũy công đức và tràn đầy tự tin, họ lại cảm thấy mình như thể chưa được thực hành Pháp và không làm được gì có giá trị.

 

 

Theo ý kiến riêng của tôi và theo quan kiến Bồ tát hạnh, điều các bạn đang làm rất tuyệt vời, đó chính là sự thực hành Bố Thí. Cho dù không to tát nhưng mỗi giờ, mỗi phút bạn dành để phụng sự người khác chính là hạnh Bố thí: bạn cho đi thời gian, năng lượng và công sức của mình. Bản thân việc tôi chia sẻ giáo pháp với các bạn lúc này cũng chính là thực hành Bố thí. Tôi cảm thấy hoan hỷ, nhận ra giá trị và cảm nhận ý nghĩa của việc mình làm. Nếu không thì làm sao tôi lại vượt hàng nghìn cây số tới đây, làm sao tôi có thể chia sẻ hàng tiếng đồng hồ với các bạn? Tôi tự hào, hoan hỷ và được sách tấn để tiếp tục hoằng dương giáo pháp trong nhiều năm nữa. Tất cả chúng ta đều nên tự thấy được sách tấn từ các hoạt động thiện hạnh của mình.
 

Viết bình luận

Chúc mừng năm mới
Số lượt truy cập: 2,238,214
Số người trực tuyến: