Tất cả chúng ta đều là Bồ Tát | Drukpa Việt Nam

Bạn đang ở đây

Tất cả chúng ta đều là Bồ Tát

418
15/11/2016 - 06:43
Chư Phật - Bậc Giác Ngộ Đại Thành Tựu viên mãn là cội nguồn của mọi niềm an lạc và lợi ích chúng sinh. Quý Ngài đã đạt được giác ngộ nhờ thực hành giáo pháp và hướng trọn đời sống của mình theo con đường cao quý này. 
 
 
Tất cả chúng ta đều là Bồ tát. Nhưng vì vô minh nên chúng ta vẫn chưa phải là những Bồ tát hoàn thiện. Tuy nhiên, bạn cần biết rằng không một Đức Phật hay Bồ tát nào có thể đạt được giác ngộ mà không cần thực hành. Đó là lý do vì sao giáo pháp này được giảng dạy. Điều quan trọng cần biết là hết thảy chư Phật, Bồ tát đã đạt tới giác ngộ đều nhờ thực hành theo con đường giáo pháp một cách chính xác và vững chãi. Tất cả chúng sinh đều sẵn có Phật tính nên chúng ta đều có tiềm năng giác ngộ, nhưng nếu không nhờ vào những phương tiện thiện xảo thì bước đường thực hành để chứng đạt giác ngộ dù cố gắng cũng sẽ có muôn vàn chướng ngại, khó khăn.
 
 
 Những lời hướng dẫn này vô cùng quan trọng và tối cần thiết. Con đường Bồ tát, hay nương theo bước chân của các vị Bồ tát, là sự thực hành cơ bản để đạt được giác ngộ. Con đường Bồ tát là con đường từ bi. Cho dù chúng ta có làm gì, có nói gì cũng đều phải xuất phát từ tình yêu thương và lòng bi mẫn, điều này có nghĩa là không được để sự ích kỷ xen vào. Chúng ta cần phải tránh xa tâm chấp ngã, ích kỷ.
 
 
Khi nhắc tới phẩm hạnh của chư Phật, các Ngài có vô số phẩm hạnh - trong đó có hai phẩm hạnh quan trọng đã viên mãn. Thứ nhất các Ngài đã trưởng dưỡng được trọn vẹn tình yêu thương, tâm từ bi, sự hiểu biết và trí tuệ… Thứ hai là năng lực của các Ngài có thể giúp đỡ mọi chúng sinh nhờ vào tâm từ bi, thông qua giáo pháp và những phương tiện thiện xảo khác. Nếu không có sự thực chứng bản thân thì các Ngài sẽ không thể thực sự cứu độ được chúng sinh. Đây chính là hai phẩm hạnh quan trọng nhất của Đức Phật. Như vậy con đường đạt tới Phật quả là trưởng dưỡng tình yêu thương, tâm từ và tâm bi. Phật quả không phải là thứ gì đó “độc quyền” mà hoàn toàn tự do, sẵn dành cho tất cả chúng sinh không phân biệt quốc tịch, giới tính hay bất kỳ tiêu chí nhị nguyên nào khác. Duy chỉ có một ngoại lệ, đó là Phật quả sẽ không dành cho những ai không thực hành tu tập.
 
 
Trên thực tế, giáo pháp đã được truyền trao cho chúng ta bởi chúng ta có tiềm năng rất lớn có thể đạt tới giác ngộ ngay trong đời này. Chúng ta không chỉ cần học hiểu mà còn cần thực hành theo các giáo pháp này. Bằng cách theo giáo pháp chân chính, chúng ta có thể thành tựu như chư Phật, Bồ tát, các bậc Đại thành tựu giả trong quá khứ. Như vậy, bạn có quyền hy vọng, và không chỉ hy vọng, hãy tin tưởng nhất định bạn sẽ thành tựu giống như các Ngài. Tiềm năng đã có sẵn ở đó vì chúng ta vô cùng may mắn có được thân người.

(Trích từ Lời tựa ấn phẩm Sức mạnh Tình yêu thương, do Drukpa Việt Nam biên dịch và phát hành, 2015)

Viết bình luận

Chúc mừng năm mới
Số lượt truy cập: 2,142,599
Số người trực tuyến: