Đại Thành Tựu giả GEN KHYENTSE | Drukpa Việt Nam

Bạn đang ở đây

Đại Thành Tựu giả GEN KHYENTSE

156
03/03/2016 - 18:02

(Đại thành tựu giả Gen Khyentse)

Tôi không thể thuật lại hết tiểu sử của Ngài lúc này, tuy nhiên tôi muốn chia sẻ với các bạn một số kinh nghiệm tuyệt vời về khoảng thời gian tuyệt vời  khi tôi được ở bên Ngài. Ngay cả trong lúc chơi đùa thư giãn với Ngài cũng mang lại cho tôi rất nhiều điều giác ngộ. Món quà tặng bất ngờ của Ngài thật ngoài sức nghĩ bàn.

Ngài đến từ trụ xứ chính của tôi, Druk Sangag Choeling ở miền nam Tây Tạng, là con trai vị thị giả thân cận nhất của Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa đời thứ X. Ngài được Đức Pháp Vương Drukpa ban cho danh hiệu Bi Trí. Ngài hoàn thành xuất sắc chương trình giáo dục phổ thông của tự viện và dễ dàng thấu hiểu mọi điều mà người thường không thể có được. Theo lời kể của một số trưởng lão, khi còn là một Sa di nhỏ tuổi, Ngài đã liên tục an trụ trong thiền định trong khi vẫn hoàn thành tất cả chương trình học tập. Không như chúng ta thường phải mất rất nhiều nỗ lực để vận trí trong việc học, tôi tin rằng Ngài khám phá và học tập thông qua thiền định.

Sau khi tốt nghiệp, Ngài làm Tổng Thư Ký cho Bộ Hành Chính trong nhiều năm. Ngay từ thuở thiếu thời, Ngài đã là tấm gương đáng kính cho toàn thể Tăng chúng.Tuy nhiên, sau khi hoàn tất một số công việc Phật sự lợi ích cộng đồng, Ngài đã xả ly và nhập thất dưới sự hướng dẫn của Thượng sư Tripon Pema Chogyel. Ngài phụng sự Thượng sư bằng lòng nhiệt tâm thực hành Đại Thủ Ấn Mahamudra. Sau khi Thượng sư Tripon Pema Chogyel nhập Niết bàn, Ngài tiếp tục nhập thất tu hành dưới sự hướng đạo của Thượng sư toàn tri Apo Rinpoche là cháu của Đại thành tựu giả Shakya Shri.

(Đại thành tựu giả Gen Khyentse ở giữa)

Tôi dùng từ “nhập thất” trong trường hợp này nghĩa là nhập thất hoàn toàn 24 giờ một ngày và trong suốt 12 tháng một năm. Không giống chúng ta, tâm quang minh của Ngài luôn an trụ trong tự tính Đại Thủ Ấn Mahamudra kỳ diệu phi thường, bất kể Ngài làm gì, ở đâu đều không một chút xao lãng khỏi trạng thái thiền định luôn tràn ngập lòng từ bi, kể cả khi giao tiếp với mọi người. Điều này không phải là sự đánh giá mà là vì tôi có rất nhiều cơ duyên được ở bên Ngài và đón nhận rất nhiều sự truyền trao Mahamudra. Gần đây, tôi thường liên tục nhớ nghĩ về Ngài, kính ngưỡng ánh mắt sâu thẳm tỏa rạng luôn an trú hoàn toàn trong tự tính Mahamudra, ngay cả khi Ngài đang bận rộn với tất cả những hoạt động giảng dạy Phật Pháp, trong giao thiệp thường ngày v.v… không như chúng ta rất khó kết hợp cùng một lúc giữa các hoạt động thường nhật và sự tu hành. Ngài luôn dành cho mọi người chung quanh niềm vui và sự hài hước xuất phát từ lòng từ bi vô bờ.

(Đại thành tựu giả Gen Khyentse)

Năm mười bốn tuổi, tôi đã có thiện duyên hy hữu được ở bên Ngài một vài lần, Ngài là người tôi yêu quý nhất vì Ngài luôn có rất nhiều ý tưởng hài hước mang lại cho tôi những trận cười sảng khoái. Không chỉ vậy, Ngài còn phô diễn những thần thông như giấu một số món đồ đang ở trong tay tôi hay đôi khi bảo tôi đi sang phòng bên cạnh rồi làm một việc gì đó, và khi tôi quay trở lại, Ngài có thể nói chính xác tôi đã làm gì, y như thể Ngài đã ở bên tôi vậy. Ngài còn có thể dự đoán chính xác thời tiết cho những ngày kế tiếp khi chúng tôi chơi trò đố cược, dĩ nhiên là chỉ chơi vui chứ không phải thật. Khi tôi hỏi làm sao Ngài có thể thực hiện và biết được những việc đó, Ngài luôn mỉm cười và nói rằng: "À, đó chỉ là một mẹo mà ta học được khi còn nhỏ thôi". Tôi tin lắm và tưởng thế thật. Sau này khi ngẫm lại, tôi tin rằng đó hoàn toàn là màn trình diễn những điều thần kỳ thanh tịnh xuất phát từ tình thương của Ngài và ý muốn mang lại niềm vui cho tôi. Đây là chút kinh nghiệm ít ỏi của tôi. Tôi cảm thấy rất buồn khi viết lên những dòng này bởi vì khi những bậc Thầy tôn quý quá đỗi từ bi đã hiện thân để chúng ta được gặp, được tiếp xúc, được truyền thông và được lắng nghe giáo pháp, thậm chí trong những lúc rảnh rỗi, lúc chơi đùa… để hướng đạo chúng ta, vậy mà chúng ta lại không biết trân quý tình thương và những thông điệp thiêng liêng ấy của các Ngài, để tới tận bây giờ chúng ta mới biết trân trọng.

 

(Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa và Thượng sư của mình – Đại thành tựu giả Gen Khyentse)

Cũng như hết thảy các bậc Thượng sư khác, sau khi hoàn thành đại nguyện lợi lạc cho vô số chúng sinh khắp vùng Himalaya bằng giáo pháp vi diệu về chân tâm và Mahamudra, Ngài từ giã tất cả chúng ta và thể nhập tự tính Niết bàn.

Nguồn: Yogi Gen Khyentse - Guru, www.drukpa.org

 

Viết bình luận

Chúc mừng năm mới
Số lượt truy cập: 2,259,516
Số người trực tuyến: