Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa Đời Thứ I (1161 - 1211) | Drukpa Việt Nam

Bạn đang ở đây

Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa Đời Thứ I (1161 - 1211)

641
28/02/2016 - 23:29

(Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa đời thứ I, Drogoen Tsangpa Gyare) 

ĐỨC PHÁP VƯƠNG GYALAWNG DRUKPA ĐỜI THỨ I (1161 - 1211)

Đức Pháp Vương Tsangpa Gyare được huyền ký trong nhiều Kinh điển, Mật điển và được ấn chứng là hóa thân của Đại Thành Tựu giả Naropa (1016-1100). Trong Mật tụng căn bản Văn Thù Sư Lợi (Toh. 543), Đức Phật Thích Ca Mâu Ni đã huyền ký về sự xuất hiện của Đức Pháp Vương Tsangpa Gyare như sau:

"Hơn một ngàn năm sau khi ta Niết Bàn,
Khi nhân duyên cát tường hội đủ,
A La Hán Sonam Nyingpo
Sẽ thị hiện nơi miền đất tuyết
Trong gia đình quý tộc Trung Hoa,
Là bậc chân tăng sĩ đạo hạnh
Pháp danh "Tỳ kheo Yeshe Dorje".
Ngài xả bỏ đam mê trần lụy,
Trọn đời tu hành cho chính pháp.
Chứng ngộ tâm bản lai bất nhị
Dìu dắt cứu độ chúng hữu tình,
Đưa họ tới bến bờ giải thoát."


(Đức Vua Tây Tạng Songtsen Gampo và công chúa Văn Thành)

Cao Tăng tổ phụ của Đức Pháp Vương Tsangpa Gyare là một trong hai lực sĩ người Hán khỏe nhất được tuyển chọn để chở cỗ xe Hoàng gia rước bức tượng Đức Phật Thích Ca đến Tây Tạng khi công chúa Văn Thành triều Đường được kết hôn vớỉ Đức Vua Tây Tạng Songtsen Gampo nổi tiếng (617-650). Khi còn trẻ, Ngài Tsangpa Gyare được mọi người gọi là 'Gyaton' có nghĩa là “Bậc Thầy người Hoa”.


(Một ngôi làng nhỏ tại Tsari)

Lúc đương thời, Đức Tsangpa Gyare phát lộ rất nhiều kho báu giáo pháp và pháp khí linh thiêng ở miền Nam Tây Tạng. Ngài cũng chính là người khám phá ra Tsari, một thánh địa linh thiêng, nổi tiếng và tràn đầy lực gia trì của Tây Tạng. Bởi sự tu trì đại thành tựu của mình, Đức Tsangpa Gyare trở nên nổi tiếng và được gọi là Druk Tamchay Khyenpa, Đức Thiên Long Chí Tôn Toàn Giác, và được tôn xưng là ‘Je Drukpa' (Thượng sư Thiên Long Tôn). Ngài là một Thượng sư trứ danh và mỗi khi Ngài truyền trao giáo Pháp thường có tới hơn năm vạn người tham dự. Theo điển tích ghi chép lại, Ngài có đến tám vạn tám ngàn đệ tử, trong số đó hai vạn tám ngàn người là thành tựu giả Yogi. Truyền thừa của Ngài lừng danh với sự thanh tịnh và tính chân tu khổ hạnh của các đệ tử cùng những pháp truyền thừa tu trì thâm diệu. Những trước tác luận giải nổi tiếng của Ngài về Tantra Thắng Lạc Kim Cương Chakrasamvara được hoằng truyền rộng khắp.


(Xá lợi xuất hiện Thánh tướng Đức Phật Quan Âm )

Khi Đức Pháp Vương Tsangpa Gyare viên tịch năm 1211, vào ngày lễ trà tỳ, cầu vồng xuất hiện, mưa hoa từ trên trời rơi xuống, thiên nhạc ngân vang  và hương thơm lan tỏa khắp không gian. Khi lễ trà tỳ kết thúc, tim, lưỡi và đôi mắt Ngài vẫn còn nguyên vẹn.  Đầu cốt của Ngài xuất hiện Thánh tướng Đức Phật Quan Âm, Đức Phật Trí Tuệ Văn Thù và Đức Phật Kim Cương Thủ; hai mươi mốt đốt sống lưng của Ngài chuyển thành hai mươi mốt pháp tướng Quan Thế Âm̉. Vô số xá lợi của Ngài nay vẫn còn được thờ phụng tại nhiều tự viện Drukpa và đây là chính là những dấu hiệu chứng tỏ sự thành tựu giác ngộ của Đức Pháp Vương Tsangpa Gyare.


(Một trong những xá lợi của Đức Tsangpa Gyare xuất hiện chữ OM, đang được thờ phụng
tại tự viện Druk Sangag Choeling và dấu chân Ngài trên đá ở tự viện Namdruk)


(Mũ của Đức Pháp Vương Tsangpa Gyare và xá lợi răng của Ngài)


(Bát, túi đựng bánh tsampa và chiếc giầy đã theo Đức Tsangpa Gyare)

 

Viết bình luận

Chúc mừng năm mới
Số lượt truy cập: 2,219,850
Số người trực tuyến: