Sắp khai mở bảo báu Thongdrol Phật Quan Âm tại Đại Bảo Tháp Mandala Tây Thiên Mandala Tây Thiên | Drukpa Việt Nam

Bạn đang ở đây

Sắp khai mở bảo báu Thongdrol Phật Quan Âm tại Đại Bảo Tháp Mandala Tây Thiên Mandala Tây Thiên

174
07/02/2019 - 13:00

Hàng năm mỗi dịp xuân về, hàng chục ngàn người từ khắp các miền đất nước lại vân tập về Đại Bảo Tháp Mandala Tây Thiên, tỉnh Vĩnh Phúc để tham dự một trong những Pháp hội lớn nhất năm: Pháp hội Đại Bi Quan Âm. Một trong những điểm nhấn vô cùng đặc biệt của Pháp hội là Đại lễ khai mở bức tranh thêu khổng lồ (Thongdrol) hình Phật Quan Âm Nghìn Tay Nghìn Mắt (Quan Âm Thập Nhất Diện). Đây là Bảo Báu vô cùng linh thiêng được cất giữ tại Đại Bảo Tháp Mandala Tây Thiên, do Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa ban tặng và được xác nhận kỷ lục bức tranh thêu trên gấm lớn nhất do Tổ chức Kỷ lục Việt Nam Vietkings công nhận. Kiệt tác nghệ thuật Phật giáo này có kích thước che kín một ngôi tầng nhà cao tầng và chỉ được khai mở, trưng bày mỗi năm một lần vào dịp Pháp hội Đại Bi Quan Âm.

Bức tranh thể hiện hình ảnh Đức Đại Bi Quan Âm Thiên Thủ Thiên Nhãn ở chính giữa. Đức Đại Trí Văn Thù ở phía dưới bên phải, Đức Đại Lực Kim Cương Thủ phía dưới bên trái, ở trên là hình ảnh Ngũ Trí Phật. Hơn 40 nghệ nhân cao cấp của Hoàng gia Bhutan đã thực hiện chế tác bức tranh trong thời gian nhanh kỷ lục là 6 tháng. Toàn bộ quá trình hoàn thành bức Thongdrol được thực hiện dưới sự giám sát nghiêm ngặt của các bậc Thượng sư (Rinpoche) và chư Tăng cao cấp. Mỗi bước đều được thực hiện theo các nghi lễ tâm linh và khi hoàn thiện có nghi thức gia trì, tịnh hóa riêng để đảm bảo sự thanh tịnh và linh thiêng của tác phẩm theo đúng truyền thống Phật giáo Kim Cương thừa. Mỗi nét vẽ, mũi kim, đường chỉ đều là sự cúng dàng lên Đức Phật Quan Âm và lời ước nguyện thành kính để tình yêu thương của Đức Quan Âm nơi bức tranh cuộn được ban trải tới mọi hữu tình chúng sinh.

Người dân và công đồng Phật giáo tại các quốc gia trưng bày Tranh cuộn thờ Phật – Thongdrol tin rằng trong những dịp thiêng liêng và đặc biệt, khi trưng bày tranh để đại chúng chiêm bái cùng với các nghi lễ tâm linh được các chư Tăng - Ni cử hành theo đúng truyền thống, sẽ đem lại năng lượng và từ trường an lành, giúp người dân và đất nước được giải trừ chướng ngại, thành tựu các tâm nguyện và sở cầu, đem lại cuộc sống hòa bình và thịnh vượng. Truyền thống này đã trở thành một di sản văn hóa đặc sắc trong hàng trăm năm qua ở một số vùng miền trên dãy Himalaya và vẫn còn vô cùng sống động, có sức ảnh hưởng to lớn về văn hóa và du lịch trên khắp thế giới, ví dụ như Lễ hội Hemis (Ladakh - Ấn Độ), Lễ hội Paro (Bhutan).

Tranh cuộn Đức Phật – Thongdrol là tranh thêu, may bằng gấm hình Đức Phật cỡ lớn, và chỉ sử dụng vài ngày trong dịp trọng đại khi có hàng ngàn, thậm chí hàng trăm ngàn người tham dự. Khi trưng bày tranh, thường có các nghi lễ tâm linh lớn do các chư Tăng cao cấp cử hành cùng sự tham gia của đông đảo Tăng chúng và người dân. Sau lễ hội, tranh được cuộn lại, bảo quản cẩn thận. Đối với các bức tranh cổ, hiếm, kích thước lớn thì tần suất trình bày trước công chúng là rất hy hữu.

Đến với Pháp hội Cầu an Đại Bi Quan Âm 2019, bạn sẽ có cơ hội được chiêm bái bức Thongdrol - Tranh Phật Quan Âm Thiên Thủ Thiên Nhãn thêu gấm kích thước khổng lồ (11,8 x 16m) do Đức Gyalwang Drukpa ban tặng Đại Bảo Tháp. Hãy cùng vân tập về Đại Bảo Tháp Mandala Tây Thiên để đón nhận đại gia trì từ Đức Quan Âm!

 

Viết bình luận

Chúc mừng năm mới
Số lượt truy cập: 1,926,129
Số người trực tuyến: