Tự tính của những bông hoa | Drukpa Việt Nam

Bạn đang ở đây

Tự tính của những bông hoa

314
03/03/2019 - 22:11

Hôm nay, tôi muốn chia sẻ để các bạn hiểu thế nào là tâm chí thành. Nếu nói một cách ngắn gọn nhất, thì tâm chí thành là một cách hiểu biết khác đi về mọi thứ, không giống như những gì bạn vẫn thấy thông thường. Có thể điều gì đó rất tốt, nhưng bạn sẽ không cần hiểu gì thêm, hoặc có điều gì đó rất đẹp, bạn cũng sẽ không cần hiểu gì thêm, không cần phải tập trung chú ý. Có thể điều này rất hấp dẫn, cũng không sao cả, hoặc điều kia rất hữu ích, cũng chẳng can hệ gì. Thế nhưng đằng sau tất cả những thứ đó, có một điều vô cùng quan trọng mà chúng ta luôn cần quan tâm, chúng ta gọi đó là tự tính. Và đó cũng chính là tâm chí thành.

Khi bạn trở về với tự tính của bông hoa này, thì bông hoa sẽ trở nên rất hữu ích, vô cùng tâm linh. Đối với bạn, bông hoa trở thành một hình tượng tâm linh. Khi bạn nhắc đến một bậc Thầy, một bậc Thượng sư tâm linh, bạn cũng cần phải biết cách nhìn nhận như thế nào về Thượng sư, và nếu cách nhìn của bạn đúng đắn, thì Ngài mới thực sự là bậc thầy tâm linh. Cách bạn nhìn nhận bậc Thầy sẽ quyết định sự thị hiện của các Ngài đối với bạn. Nếu bạn nhìn Thầy theo cách thông thường của thế gian, thì thật tiếc thay, các Ngài cũng sẽ chỉ có giá trị thế gian đối với bạn. Chắc chắn Ngài sẽ không thể là một bậc Thầy tâm linh. Cho dù Ngài có thể chia sẻ giáo pháp tâm linh, có thể thực hành các nghi thức tâm linh, song đối với bạn, chắc chắn các Ngài sẽ chẳng thể mang lại giá trị tâm linh. Bởi điều quyết định chính là tâm của bạn, cách định hình và nhìn nhận trong tâm bạn.

Ví dụ như bông hoa này rất tươi, màu sắc rất đẹp, và chắc chắn cũng phải tốn một số tiền để mua được những bông hoa đẹp như thế này. Thế nhưng tất cả những điều đó không thể khiến cho lẵng hoa này có giá trị tâm linh, hoa vẫn chỉ là hoa. Nhưng bạn cần phải hiểu sâu về tự tính của những bông hoa này. Cho tới khi nào bạn thực sự hiểu rõ hơn về tự tính của những bông hoa, bạn sẽ thấy chúng trở nên có giá trị tâm linh hơn, chứ không phải chỉ là những bông hoa đẹp, tươi tắn, rực rỡ hay đắt tiền. Giá trị tâm linh đó mới thực sự đặc biệt, và quan trọng hết thảy so với việc chúng đẹp, tươi, sắc màu hay tốn kém. Tự tính, hay còn gọi là Đại Toàn Thiện, Đại Thủ Ấn, hay giá trị tâm linh của bông hoa. Khi ấy, bạn có thể nói rằng, đây trở thành những bông hoa tâm linh. Sẽ chẳng có gì phải tranh cãi hay nghi ngờ về điều đó.

(Khai thị của Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa tại Đại Pháp Hội cầu nguyện trường thọ năm 2019, Ấn Độ)

 

Viết bình luận

Chúc mừng năm mới
Số lượt truy cập: 2,238,382
Số người trực tuyến: