Hiểu để sống cuộc đời ý nghĩa | Drukpa Việt Nam

Bạn đang ở đây

Hiểu để sống cuộc đời ý nghĩa

1657
28/10/2021 - 19:10
Tâm từ bi không chỉ tồn tại trong mối tương quan với con người hay các chúng sinh khác mà còn hướng về toàn thể vũ trụ, nghĩa là chúng ta phải hiểu rõ về toàn bộ thế giới chứ không phải hiểu từng phần hay đôi chút.
 
 
Đức Phật Thích Ca từng dạy việc tích lũy hiểu biết tương đối về mọi điều trên thế giới này là không thể. Chỉ tính riêng ngôn ngữ, chúng ta đã không thể học hết các thứ tiếng. Điều chúng ta cần là hiểu biết tuyệt đối, trí tuệ giác ngộ về tự tính của vũ trụ, hiểu rằng vũ trụ vốn là tính không, huyễn ảo, vô thường giả tạm. Nếu hiểu được những đặc tính chung đó, bạn có thể dung hòa và sống hạnh phúc theo chân lý vũ trụ. Khi bắt đầu xoay tâm theo hướng này, bạn đã bước vào con đường của chư Bồ tát, các bậc có trí tuệ để sống thuận theo tự tính của vạn pháp. Đây là điều mà Đức Phật Thích Ca muốn chỉ ra trong lời khai thị được nhiều người biết đến: “Tất cả các điền chủ có thể chống lại tôi nhưng tôi sẽ không bao giờ đối nghịch với họ”. Qua đó, Ngài muốn dạy rằng thay vì đối nghịch, Ngài đã thuận theo quy luật tự nhiên.
Để trở thành Bồ tát, bạn trước hết cần phải hiểu về vũ trụ, sau đó phải thuận theo nhịp quay tự nhiên của nó một cách an nhiên tỉnh thức. Cuốn kinh “37 Phẩm Bồ tát hạnh” chỉ ra cách hành xử cần thiết để có thể sống thuận theo nhịp điệu tự nhiên này.
 
 
 
Ba Mươi Bảy Phẩm Bồ Tát hạnh trước hết đề cập tới sự nhận ra giá trị của vạn pháp, từ đó chúng ta mới thực hành Pháp hay đúng hơn là đưa giáo pháp vào cuộc sống. Tuy nhiên, để thực hành, chúng ta cần hội tụ đủ “ba hạnh Văn-Tư-Tu”:
- Hạnh lắng nghe (Văn) là thực hành lắng nghe trực tiếp giáo Pháp,
- Hạnh suy ngẫm (Tư),
- Hạnh thiền định (Tu).
Ba hạnh này là kết quả của tâm trân trọng tri ân. Khi biết tri ân, bạn thấy được ý nghĩa cuộc sống và muốn làm mọi điều tích cực để cải thiện cuộc sống, những điều vô nghĩa sẽ không làm bạn phân tâm.
                      
 
Không có hiểu biết này, những điều vô nghĩa sẽ xuất hiện, chúng nhiều tới mức đôi khi bạn chẳng có thời gian để ngủ. Cuộc sống của bạn bị che phủ trong tấm màn được thêu dệt bởi những điều phù phiếm và bạn vẫy vùng trong tấm lưới này để tìm nhu cầu thỏa mãn. Điều đó không những khiến bạn thiếu thời gian để ăn, để ngủ mà còn làm mất hết cơ hội tìm nhận chân hạnh phúc. Tôi thường nghe các đệ tử nói: “Con bận đến nỗi không có thời gian ăn sáng, ăn trưa và tu tập thực hành”. Phải, họ quá bận rộn nhưng đó không phải việc thực sự đáng để bận tâm. Cuộc sống của họ đơn giản đang bị lấp đầy bởi những điều vô nghĩa, nhiều tới mức họ không có thời gian để sống đúng nghĩa và trở thành kẻ nô lệ của chính mình.
 
 
Đây không phải là thái độ chuẩn mực. Bạn cần biết chăm sóc bản thân, ít nhất phải dành thời gian để ăn sáng và ăn trưa đầy đủ. Không nhất thiết phải ăn tối, chúng ta đều biết bữa tối không quá cần và không tốt cho sức khoẻ. Hai bữa sáng và trưa chắc chắn cần thiết nhưng bạn lại nói: “Con không có thời gian”. Tại sao vậy? Vì bạn đã dành nhiều thời gian cho những điều vô nghĩa. Hiện tại, cuộc sống của bạn đang vô cùng hỗn độn vì bạn bỏ qua nhận thức đúng đắn về giá trị sống. Kết quả đầu tiên là bạn không hạnh phúc, tiếp đến bạn thấy mình luôn bận bịu căng thẳng. Hệ lụy cuối cùng là bạn chẳng đi đến đâu và cũng không thành tựu. Bạn giống như một chúng sinh ngã quỷ, luôn thèm khát, vất vưởng, không biết phải dừng lại nơi nào. Cuộc sống vừa trở nên hỗn loạn vừa trống rỗng, đến mức bạn phải nói: “Sống thế này khổ quá! Thà chết đi còn hơn”. Dĩ nhiên, đó không phải cuộc sống theo đúng nghĩa mà chính là bi kịch cuộc đời. 
 
 
“Sống” có nghĩa là “nhận biết giá trị” và nhận thức đó giúp bạn có nhiều thời gian để hoàn thành vô số điều tốt đẹp. Qua các thực hành: lắng nghe, suy ngẫm và thiền định, cuộc sống của bạn sẽ trở lại cân bằng. Khi biết trân trọng tri ân, lắng nghe giáo pháp, dành thời gian suy ngẫm và thiền định, bạn sẽ dần trở nên thân thiện và hòa hợp với thế giới.  Cuộc sống sẽ lại trở nên tốt đẹp tuyệt vời!
 
 
 

Viết bình luận

Chúc mừng năm mới
Số lượt truy cập: 3,069,022
Số người trực tuyến: