Làm cách nào để phát khởi động cơ Quy y chân chính? | Drukpa Việt Nam

Bạn đang ở đây

Làm cách nào để phát khởi động cơ Quy y chân chính?

607
29/09/2022 - 14:02
Sự Quy y chân chính sẽ giúp hành giả định hướng đúng đắn cho hành trình tu tập của mình, từ đó đạt được mục đích tối hậu giải thoát giác ngộ. Quy y chân chính phải được xuất phát từ động cơ chân chính. Vì vậy, trước khi thực hành Quy y, hành giả cần quán xét xem động cơ của mình là gì, liệu đó có phải là động cơ đúng đắn hay không?
Một trong những phương pháp giúp chúng ta soi xét lại động cơ của mình để có chính kiến trong việc Quy y chính là thiền quán về “Tứ Niệm Pháp”. Đây là pháp thiền quán vô cùng quan trọng mà bất kỳ ai tu tập cũng đều nên thực hành. “Tứ Niệm Pháp” bao gồm bốn đề mục cần được suy niệm và thiền quán một cách sâu sắc với mục đích mang lại cho chúng ta những tri kiến đúng đắn về bản chất của cuộc sống vô thường, vô ngã, khổ và không. Từ đó, chúng ta có thể phá bỏ những chấp trước sai lầm, biết trân trọng giá trị kiếp người và tận dụng từng giây từng phút của đời sống một cách hữu ích. Do vậy, pháp tu này được gọi là bốn pháp quán “xoay tâm về với Pháp”, đưa tâm trở về với hiểu biết chân thực.
Bốn đề mục để quán niệm đó bao gồm: Thiền định về Thân người khó được; Thiền định về cái Chết và Vô thường; Thiền định về luật Nhân quả; Thiền định về Khổ của các đạo luân hồi.

Thiền quán Tứ niệm pháp để có động cơ Quy y chân chính
Tại sao Tứ Niệm Pháp được coi là một pháp thực hành căn bản và thiết yếu? Sự thật là cuộc sống vốn quý giá song cũng rất vô thường, đầy ắp những thăng trầm, thịnh suy, vinh nhục và kết cục cái chết tất yếu. Khi tử thần vẫy gọi cũng là lúc chúng ta phải bỏ lại tất cả sau lưng, những mục tiêu, kế hoạch, sự thành công, thất bại, mọi sở hữu thế gian và niềm vui nỗi buồn đều trở nên vô nghĩa. Vào thời điểm quan trọng ấy, bạn chỉ có một mình đơn độc, đối diện với nỗi sợ hãi khủng khiếp và vô số cạm bẫy nguy nan. Lúc ấy, đâu sẽ là điểm tựa và hành trang cho bạn?
Sẽ không khó để có câu trả lời. Khi tiến trình chết diễn ra, những người thân yêu, tiền tài danh vọng đều không giúp được gì cho bạn, duy chỉ có hành trang tâm linh, những kinh nghiệm thực hành và thiện nghiệp tích lũy trong đời sống kiếp trước mới có thể đồng hành, mang lại cho bạn nguồn sức mạnh và sự tự chủ, bình thản trước cái chết.
Vậy làm sao để chúng ta ý thức và tận dụng một cách hiệu quả từng khoảnh khắc quý báu của kiếp người? Câu trả lời nằm chính trong bài thiền quán “Tứ Niệm Pháp”. Khi đào sâu chiêm nghiệm từng đề mục thiền quán, chúng ta mới hiểu rõ những vấn đề căn bản thiết yếu của cuộc sống, để từ đó xả bỏ dần những bám chấp, đam mê vô nghĩa. “Tứ Niệm Pháp” giúp chúng ta nhìn cuộc sống đúng với bản chất của nó, khơi nguồn cảm hứng và động cơ tu tập đúng đắn. (
Trích từ ấn phẩm "Thực hành Quy y - Pháp tu mở đầu" , Drukpa Việt Nam biên tập và phát hành)

Bốn Pháp quán "xoay tâm về với Pháp"


 
1- Thiền quán về Thân người khó được
 
2 - Thiền quán về Vô thường và Chết
 
3- Thiền quán về quy luật của Nghiệp
 
4 - Thiền quán về khổ trong sáu đạo luân hồi 
 
 

Viết bình luận

Chúc mừng năm mới
Số lượt truy cập: 3,044,074
Số người trực tuyến: