OM MANI PADME HUNG - Chân ngôn của tình Yêu thương | Drukpa Việt Nam

Bạn đang ở đây

OM MANI PADME HUNG - Chân ngôn của tình Yêu thương

3630
30/01/2017 - 07:46
"Tháng Giêng được xem là Tháng của những điều kỳ diệu. Vậy bạn nên nắm lấy cơ hội này và tích lũy công đức bằng cách không làm hại bất kỳ chúng sinh nào, và bằng việc hướng những ý nghĩ, tâm nguyện tích cực và tình yêu thương tới tất cả chúng sinh mẹ" ~ Đức Pháp vương Gyalwang Drukpa
 
Theo quan kiến của đạo Phật, mỗi năm Tết đến là thời điểm nhắc nhở chúng ta về quy luật vô thường của thời gian, đồng thời kiểm xét lại bước đường đạo của mình đã tiến như thế nào để nỗ lực cố gắng cho một năm mới, cũng như để tận dụng thời gian năm mới một cách trọn vẹn, có ý nghĩa nhiều hơn so với những gì mình đã sử dụng trong năm vừa qua. Tháng Giêng được xem là “Tháng của những điều kỳ diệu”. Vậy bạn nên nắm lấy cơ hội này và tích lũy công đức bằng cách không làm hại bất kỳ chúng sinh nào, và bằng việc hướng những ý nghĩ, tâm nguyện tích cực và tình yêu thương tới tất cả chúng sinh mẹ"
 
 
Để phát triển Bồ đề tâm, chúng ta phải tin tưởng sâu sắc rằng tất cả chúng sinh trên thế gian này dù là con sâu cái kiến đều đã từng là cha mẹ của mình. Trong kiếp luân hồi này, chúng ta đã nhiều lần sinh ra rồi chết đi. Mỗi một kiếp chúng ta đều có cha có mẹ. Cha mẹ đã rất thương yêu, bao bọc chúng ta, che chở, nuôi dưỡng chúng ta cho đến ngày trưởng thành. Người phàm thế gian còn thấy được ân đức của cha mẹ như trời biển. Đối với người học Phật, ngoài ân đức của cha mẹ hiện đời, còn cần phải nhớ đến ân đức sinh thành dưỡng dục của cha mẹ trong nhiều đời. Kiếp này chúng ta may mắn được làm người, may mắn được gặp Phật pháp nhưng cha mẹ chúng ta có khi vẫn còn là đang ở thân rắn, hay trâu ngựa, có khi vẫn còn đang ở dưới địa ngục hay đang ở cảnh ngã quỷ. Ân đức của cha mẹ từ nhiều đời còn rất sâu nặng cho nên chúng ta cần phải báo ân, bằng cách phát tâm Bồ đề, thể hiện ở 4 khía cạnh:
 

1. Đại Từ: có nghĩa là muốn ban vui. Giống như khi bạn có con, bạn luôn muốn con mình hạnh phúc. Nhưng nếu muốn chúng sinh được an lạc thì chính mình phải an lạc. Mình không thể cho người khác cái mình không có. Vì vậy, trong những ngày Tết, bạn hãy luôn hoan hỷ để có được sự bình an. Sự bình an không hẳn mang nghĩa vật chất mà còn là sự bình an của nội tâm, có như vậy chúng ta mới có thể ban trải sự an lạc đến cho tất cả mọi người. Dù không thể gửi sự bình an đến tất cả mọi người thì dù gặp ai trong ngày đầu năm mới bạn cũng khởi tâm hoan hỷ để thực hành tu tập lòng Đại Từ.
 

(Lục Tự Đại Minh chân ngôn OM MANI PADME HUNG)
 
2. Đại Bi: có nghĩa là cứu khổ. Tất cả chúng sinh trên thế gian này, nhất là các chúng sinh ở cõi địa ngục, ngã quỷ, súc sinh đang phải chịu nỗi khổ cùng cực. Loài người tuy may mắn hơn nhưng cũng phải nếm trải rất nhiều nỗi khổ. Có thể có những người rất giàu sang nhưng lại gặp cái khổ đói khát về giáo pháp. Họ không tìm được nơi nương tựa tâm linh, cho nên chúng ta cần phải cứu khổ. Nhưng tự thân mỗi người phải thoát khỏi khổ thì mới có thể cứu khổ cho chúng sinh. Vì vậy, trong những ngày Tết, chúng ta phải thoát ra khỏi nỗi khổ của vô minh, sân giận, tham lam với trí tuệ  tỉnh thức. Để luôn tỉnh thức không bị tham, sân, si chi phối, bạn hãy luôn giữ tâm mình sáng suốt trong một câu chân ngôn. Câu chân ngôn thù thắng nhất để phát triển lòng Từ bi chính là Lục tự đại minh chân ngôn “OM MANI PADME HUNG”.
 
3. Đại Hỷ: có nghĩa là khi chúng ta tu tập phát triển lòng Từ, lòng Bi, thì niềm an lạc sẽ tràn ngập trong tâm chúng ta. Niềm an lạc này không phải vì vật chất, không phải vì danh tiếng, không phải vì bất kỳ niềm vui thế gian giả tạm nào, mà bởi chúng ta thoát khỏi sự kìm tỏa của tham sân si, chúng ta đã làm được những việc lợi ích chúng sinh. Khi tâm tâm tràn ngập niềm an lạc, bạn hãy chia sẻ đến cho tất cả chúng sinh.
 
 
 

(Chư Ni tự viện Druk Amitabha, Nepal)
 
4. Đại Xả: có nghĩa là không chấp trước, là buông bỏ. Xả ở đây là có trí tuệ thấy rõ được thân mình, tâm mình, cảnh này đều là hư vọng, để nhẹ nhàng buông bỏ tất cả mọi chuyện trong trí tuệ tỉnh thức. Xả trong đạo Phật không phải là thái độ bất cần với những điều bất như ý mà phải được soi sáng trong tuệ giác. Bạn hãy nhẹ nhàng buông xả tất cả mọi khen chê, mọi thành bại, thịnh suy bởi nhận thấy tính huyễn vọng của nó.
Như vậy Từ Bi Hỷ Xả không tách rời nhau, luôn có mặt ở trong nhau để trợ giúp nhau, cùng vun trồng cho hạt giống Bồ đề tâm đâm mầm nảy lộc. Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa từng chỉ dạy chư tăng ni bắt đầu trì tụng chân ngôn của Đức Quan Âm và thực hành nghi quỹ Quan  Âm từ ngày đầu tiên của năm, miên mật cho đến hết tháng Giêng. Ngài cũng thỉnh cầu tất cả mọi  người cùng thực hành pháp Đại Bi Quan Âm, dù bạn đang ở đâu, dù bằng cách thực hành nghi quỹ, hay trì tụng chân ngôn, hay quan trọng không kém là thực hành thiện hạnh để lợi ích mọi người, mọi loài, rộng lớn đến mọi hữu tình Pháp giới.
 
Ngay từ những ngày đầu năm mới 2017, hãy cùng phát Bồ đề tâm, tích lũy công đức, trưởng dưỡng trí tuệ, tình yêu thương với việc tham gia Pháp hội Đại Bi Quan Âm cầu nguyện Quốc thái dân an, mang tới vô lượng cát tường, bình an, hạnh phúc, thịnh vượng cho đất nước và hữu tình tại Việt Nam, giúp viên mãn các tâm nguyện của bản thân và gia đình trong năm mới 2017.
Tạ đàn vào khóa Đại lễ ngày vía Đức Phật Quan Âm 19.2 â.l Đinh Dậu (tức 16/03 - 19/03/2017) tại Đại Bảo Tháp Mandala Tây Thiên.
Bạn hãy tải Hướng dẫn tham gia Pháp hội ngay bây giờ để đón nhận trọn vẹn gia trì cát tường!

Viết bình luận

Chúc mừng năm mới
Số lượt truy cập: 3,069,050
Số người trực tuyến: