10 phút nghỉ trưa với Bài tập thiền giải tỏa căng thẳng | Drukpa Việt Nam

Bạn đang ở đây

10 phút nghỉ trưa với Bài tập thiền giải tỏa căng thẳng

1950
06/11/2017 - 08:00

Một giấc "ngủ trưa” dù rất ngắn nhưng hợp lý sẽ giúp bạn phục hồi năng lượng, giảm bớt căng thẳng, luôn luôn khỏe mạnh và sẵn sàng cho mọi dự định công việc. Mục đích ở đây không hẳn là để ngủ mà là để cho thân tâm bạn được nghỉ ngơi. Ngủ trong tư thế thiền nằm còn có tác dụng nhắc nhở bạn luôn chính niệm trong khi thư giãn để bản thân tỉnh táo trở lại. Tư thế thiền nằm này thường được thực hiện cuối một buổi tập yoga để thư giãn cơ bắp và là một cách tuyệt vời để an tĩnh  tâm.

1. Bạn nằm ngửa thẳng người trên thảm tập yoga hay thảm trải sàn. Nhiều người cảm thấy thoải mái hơn khi kê một chiếc gối ôm, cuộn khăn hay gối đầu phía dưới đầu gối. Đặt một chiếc khăn lên trênđôi mắt nhắm lại sẽ giúp bạn càng thư giãn hơn nữa. Một số người còn thích bật nhạc không lời êm dịu khi nghỉ ngơi trong bài tập này.

2. Đầu tiên, duỗi thẳng cánh tay xuống hai bên sườn. Nếu bạn thấy lạnh thì đặt hai cánh tay sát cơ thể, còn nếu bạn thấy ấm thì để hai bàn tay cách xa sườn vài phân hoặc hơn. Nếu muốn, bạn cũng có thể dùng thêm một tấm chăn mỏng cho thoải mái. Hãy nhớ rằng ý định của bạn không phải là đi ngủ mà là duy trì tỉnh táo tinh thần và giữ cho cơ thể thật thả lỏng, tĩnh lặng. Điều này sẽ mang lại trải nghiệm thư giãn bất ngờ, đặc biệt là nếu bạn thực hiện tư thế trong khoảng 10 phút hoặc lâu hơn một chút.

3. Khi bạn cảm thấy nghỉ ngơi đã đủ (hoặc khi nhạc dừng hay đồng hồ báo hiệu hết giờ), hãy nghiêng người sang một bên, chậm rãi ngồi dậy, dừng lại để hít thở vài hơi sâu thanh lọc cơ thể rồi mở mắt.

Nếu bạn muốn ngủ trưa thực sự sau khi dành thời gian thực hiện tư thế thiền nằm thì hãy làm như sau:

1. Hãy để ý xem nhịp tim và nhịp thở của bạn chậm dần như thế nào. Để ý tới những âm thanh bên ngoài nhà bạn - có thể là tiếng gió, tiếng mưa, tiếng xe cộ đi ngang qua, tiếng chó nhà hàng xóm hay trẻ em đang vui chơi đâu đó. Chỉ cần để ý và hít thở, lắng nghe những âm thanh của cuộc sống.

2. Giờ hãy chuyển sự chú ý của bạn vào trong nhà, để ý tới mọi âm thanh trong nhà như tiếng phát ra từ một chiếc máy sưởi, điều hòa hay chiếc quạt. Lắng nghe tất cả những âm thanh đó trong khi vẫn hít thở chậm rãi.

3. Chuyển sự chú ý sang tiếng thở của chính bạn, lắng nghe xem nó mềm mại và thư giãn ra sao. Hãy chú ý sâu hơn nữa. Bạn có nghe thấy tiếng rung hay tiếng ngân nga không? Hãy tiếp tục để tâm vào tiếng ngâm nga này và để nó vỗ về bạn nghỉ ngơi.

4. Khi bạn đã sẵn sàng kết thúc giấc ngủ, hãy dành cho bản thân vài phút. Hít thở sâu hơn, nhận thức rõ không gian xung quanh bạn và bắt đầu nhúc nhích các ngón tay, ngón chân. Xoay cổ tay và cổ chân theo vòng tròn. Nhẹ nhàng xoay đầu từ bên này sang bên kia, từ từ đánh thức cơ thể bạn. Sau khi hít thở vài lần, vươn hai tay lên quá đầu, hít sâu một hơi và nói "Aaaaaaa" khi bạn thở ra. Lăn cả hai chân sang một bên và từ từ chống người ngồi dậy. Khi bạn đã sẵn sàng, hãy khởi đầu công việc tiếp theo trong ngày với tinh thần tỉnh táo.

~ Trích ấn phẩm Nghệ thuật Thiền định, Drukpa Việt Nam biên soạn và pháp hành

Viết bình luận

Chúc mừng năm mới
Số lượt truy cập: 2,232,079
Số người trực tuyến: