Bếp - nơi Thiền định lý tưởng | Drukpa Việt Nam

Bạn đang ở đây

Bếp - nơi Thiền định lý tưởng

1022
14/11/2017 - 08:00

Đôi khi bạn chẳng hề muốn nấu bữa tối vào cuối một ngày dài mệt mỏi. Hãy thử bài thiền trong bếp này để bạn có thể thực hiện công việc ấy với tư tưởng tích cực và lan tỏa năng lượng ấy khắp căn bếp nhà bạn.

1. Trong lúc chuẩn bị nấu bữa tối, hãy bật những bài hát khiến bạn muốn hát theo (hoặc ít nhất là truyền cảm hứng cho bạn).

2. Khi bạn bắt tay vào nấu ăn, hãy dành ra vài phút để nhớ lại và kết nối với những ký ức hạnh phúc. Làm như vậy sẽ giúp bạn trấn tĩnh, định tâm và có cảm giác tích cực về những việc đang làm. Hãy nghĩ về một thời điểm đã khiến bạn cảm thấy vô cùng sung sướng: có thể là lần bạn cùng chồng con vào bếp nấu bữa tối trong một ngày nghỉ lễ, lần bạn giúp mẹ bóc vỏ ngô để luộc, hay thậm chí là lần bạn mời đứa bạn sang chơi nhà mà cuối cùng lại lăn ra cười vì hộp trứng mà bạn đánh rơi dưới đất.


3. Hãy giữ ký ức ấy trong tâm trí. Nhớ lại những cảm xúc khi đó. Mọi thứ trông như thế nào và có mùi hương thế nào? Có những ai ở đó cùng bạn? Hãy dành ra một khoảnh khắc để thực sự tận hưởng ký ức ấy rồi xả bỏ ký ức đó đi cùng với một nụ cười trên gương mặt.

4. Ngay cả khi đang thái rau củ, bạn cũng có thể thực hành thiền chính niệm:

- Đứng bên cạnh tất cả các loại rau củ bày trên chạn bếp trước mặt bạn. Xếp các loại rau thành hàng để thái. Hãy làm việc này thật chậm rãi và vận dụng tất cả các giác quan của bạn.

- Quan sát màu sắc của các loại rau củ: màu cam tươi của cà rốt, màu xanh của bông cải hay màu trắng của hành tây.

- Chạm tay để cảm nhận các loại rau củ: cảm giác bề mặt, độ mềm mượt của những sợi râu ngô trên bắp ngô, lớp vỏ xù xì của dưa chuột hay sự láng bóng của quả cà chua. Lần cuối cùng bạn thực sự quan sát kỹ một loại rau củ là từ bao giờ?

- Khi thái hành, hãy tận hưởng mùi hương của nó và cảm giác cay mắt sau một lúc thái. Hãy để ý rằng thế giới thảo mộc vô cùng phong phú, hãy thử ngửi những mùi hương khác nhau của chúng.

- Vừa thái vừa thỉnh thoảng nếm thử một miếng rau củ sống, và thực sự chú tâm tới cảm giác bề mặt cũng như mùi vị của chúng. Rắc một ít muối lên miếng rau bạn đang thái và nhấm nháp món rau sống chấm muối.

- Lắng nghe tiếng dao khác biệt như thế nào khi thái từng loại rau củ.

5. Trong khi nấu nướng, bạn hãy lắng nghe tiếng sôi liu riu hay tiếng xào rán xèo xèo và ngửi mùi thơm của thức ăn bốc lên.

6. Dành ra một khoảnh khắc để thực sự trân trọng và biết ơn tất cả những người đã làm lụng để mang thức ăn này đến cho bạn. Hãy cảm tạ những người nông dân trồng trọt vất vả, đôi khi chỉ kiếm được vài đồng, những người làm việc trong nhà máy sản xuất và chế biến thức ăn đóng hộp, nhân viên cửa hàng bán thực phẩm hay những người vận chuyển...

Viết bình luận

Chúc mừng năm mới
Số lượt truy cập: 2,232,082
Số người trực tuyến: