Lần đầu tiên khai mở bức tranh thêu khổng lồ Phật Quan Âm tại Việt Nam | Drukpa Việt Nam

Bạn đang ở đây

Lần đầu tiên khai mở bức tranh thêu khổng lồ Phật Quan Âm tại Việt Nam

6868
07/03/2017 - 23:21

Bức tranh thêu Phật Quan Âm kích cỡ 11,8m x 16m sẽ khai mở cho đại chúng chiêm bái lần đầu tiên tại Lễ hội Quan Âm Đại Bảo Tháp Tây Thiên ngày 16-3 tới, được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (Vietkings) xác lập kỷ lục Việt Nam cho tranh cuộn Phật giáo lớn nhất.

 

 

Đây là bức tranh cuộn có kích thước khổng lồ 11,8m x16m, trọng lượng trên 100 kg, được thêu trên gấm với chỉ thêu cao cấp. Bức Tranh này thuộc thể loại Thongdrol - tranh cuộn Phật giáo khổng lồ vùng Himalaya, được tạo trong thời gian kỷ lục 6 tháng để kịp khai mở dịp Lễ hội Quan Âm Đại Bảo Tháp Tây Thiên (Tam Đảo, Vĩnh Phúc).

 

Tại cuộc gặp gỡ báo chí chiều ngày 7-3, ông Trần Chiến Thắng, Phó Chủ tịch Tổ chức kỷ lục Việt Nam, cho biết việc sáng tác bức tranh thêu Phật Quan Âm khổng lồ đòi hỏi tổ hợp 40 nghệ nhân thuộc các chuyên ngành vẽ, thêu, may, với sự hiện diện của các nghệ nhân cao cấp chuyên trách công trình tâm linh cho Hoàng gia Bhutan. Tác phẩm không chỉ có kích thước khổng lồ mà còn là một kiệt tác nghệ thuật Phật giáo độc bản theo chuẩn mực cao nhất của Hoàng gia Bhutan.

 

 

Bức tranh thể hiện hình ảnh Đức Đại Bi Quan Âm Thiên Thủ Thiên Nhãn ở chính giữa. Đức Đại Trí Văn Thù ở phía dưới bên phải, Đức Đại Lực Kim Cương Thủ phía dưới bên trái, ở trên là hình ảnh Ngũ Trí Phật.

 

Suốt quá trình sáng tác, để đảm bảo sự tập trung và chất lượng tác phẩm, các nghệ nhân và thợ thủ công phải giữ gìn kỷ luật, rèn luyện tinh thần như trong các kỳ chuyên tu nhập thất của các tu sĩ Phật giáo. Mỗi nét vẽ, đường kim mũi chỉ đều là sự cúng dàng lên Đức Phật Quan Âm và ước nguyện thành kính để tình yêu thương của Ngài nơi bức tranh cuộn được ban trải tới mọi hữu tình chúng sinh.

 

Toàn bộ quá trình được thực hiện dưới sự giám sát nghiêm ngặt của các bậc Thượng sư (Rinpoche) và chư Tăng cao cấp. Mỗi bước đều thực hiện theo các nghi lễ tâm linh và khi hoàn thiện được gia trì, tịnh hóa riêng để đảm bảo sự thanh tịnh và linh thiêng của tác phẩm theo đúng truyền thống Phật giáo Himalaya.

 

Đây là Pháp bảo được Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa, người đứng đầu Truyền thừa Phật giáo Kim cương thừa Drukpa, ban tặng Phật tử Việt Nam nhân chuyến viếng thăm của Ngài và Tăng đoàn Truyền thừa Drukpa (từ 14/3 đến 02/4/2017). Món quà kỷ niệm mối Pháp duyên thâm sâu của Ngài với đất nước Việt Nam, và đặc biệt với Đại Bảo Tháp Mạn Đà La Tây Thiên, công trình kiến trúc tâm linh do đích thân Ngài thiết kế, gia trì yểm tâm và hướng dẫn hoàn thiện. 

Bức tranh cuộn khổng lồ này sẽ được khai mở cho đại chúng chiêm bái tại Đại Bảo Tháp Mandala Tây Thiên sáng 16/3, ngày vía Phật Quan Âm và cũng là Ngày Văn hóa Phật giáo Ấn Độ tại Việt Nam, cùng với lễ công bố xác lập Kỷ lục Việt Nam cho tác phẩm.


Theo Yến Anh, Đỗ Hương (Baomoi.com)

Viết bình luận

Chúc mừng năm mới
Số lượt truy cập: 1,246,413
Số người trực tuyến: