Thiền định chính là rèn luyện và trưởng dưỡng tâm | Drukpa Việt Nam

Bạn đang ở đây

Thiền định chính là rèn luyện và trưởng dưỡng tâm

285
06/05/2023 - 12:47

Bạn cần trưởng dưỡng tâm. Đó là phương pháp thực hành thiền đơn giản, ngắn gọn nhất, và rất sinh động mà tôi đã chia sẻ. Bạn có thể là doanh nhân, là hành giả tín tâm, là người quản gia, dù là bất cứ ai, nhưng bạn đều cần trưởng dưỡng tâm linh.Tôi nghĩ rằng đó là thực hành thiền tối ưu nhất.

Nhưng nếu bạn cần một cách thực hành thiền có thêm một chút nghi thức thứ lớp, hay phương pháp thực hành thực tiễn, bạn chú tâm vào một đối tượng như tập trung vào một bông hoa, một hòn đá, một cái cây, hay bất cứ đối tượng nào bạn thấy thoải mái. Hãy duy trì sự chú tâm với đối tượng đó, không thay đổi, chỉ cần duy trì sự tập trung đó càng lâu càng tốt. Điều đó có thể giúp bạn duy trì sự tỉnh thức và tâm theo một hướng nhất định. Thực hành này chắc chắn mang lại kết quả.
Bởi vậy chúng tôi luôn chia sẻ phương pháp thiền định này cho những người gặp khó khăn lớn trong việc định tâm. Chúng tôi khai thị cho họ phương pháp thiền giúp định tâm. Dù chọn đối tượng nào để thiền định, có thể là bó hoa, cái cây, đá, núi, cảnh hoàng hôn, hay bất kỳ thứ gì, bạn chỉ cần chú tâm vào đối tượng và cố gắng để không phan duyên sang thứ khác. Hãy giữ sự chú tâm càng lâu càng tốt. Tất nhiên, khi mới thực hành, bạn không cần quá gắng sức để ép mình phải chú tâm. Chỉ cần tập trung một vài giây là đủ. Dần dần, bạn cố gắng để kéo dài thời gian tập trung, lên thành nửa phút, rồi một phút, hai phút, ba phút, năm phút. Bạn có thể kéo dài thời gian. Nhưng đối với chúng ta chỉ nên như vậy và không lâu hơn 5 phút. Mất khá nhiều thời gian để làm được điều này. Nếu bạn thực sự ép mình phải duy trì sự chú tâm trên 5 phút, bạn sẽ gặp vấn đề.
Vì vậy, hãy thực hành ngắn gọn như tôi vừa chia sẻ.

(Trích khai thị của Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa

Tại Tọa đàm sống Hạnh phúc - 2023)

 

Viết bình luận

Chúc mừng năm mới
Số lượt truy cập: 2,992,480
Số người trực tuyến: