Đức Pháp Vương khai thị: Hạnh phúc trong Hành động | Drukpa Việt Nam

Bạn đang ở đây

Đức Pháp Vương khai thị: Hạnh phúc trong Hành động

266
18/06/2018 - 06:10
 
Chúng ta có thể thực hành chính niệm (mindfulness) để tập trung vào thời điểm hiện tại, để thực sự cảm nhận được những gì mà cơ thể nói với chúng ta.
 ~ Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa~
 
Vai trò của tôi trong cuộc đời này là khuyến khích mọi người nuôi dưỡng và vun trồng hạnh phúc bằng cách có ý thức hơn về cách thức chúng ta đem hạnh phúc tới cho các mối quan hệ, công việc và trong cộng đồng của mình. Ý kiến cho rằng nếu tâm chúng ta hạnh phúc thì sẽ có một cuộc sống hạnh phúc là một ý kiến rất hay. Nhưng cùng với việc chăm sóc cho tâm mình, điều quan trọng, và là yếu tố thực sự tạo ra cuộc sống hạnh phúc là chúng ta phải xây dựng được nghệ thuật sống hạnh phúc. Tôi vô cùng may mắn vì có thể giúp mọi người thực hành một số cách giúp chúng ta phát triển bản thân, các mối liên hệ và tương tác với thế giới và cuộc sống của chúng ta. Nói cho cùng, những ý kiến hay và trí thông minh chỉ đưa chúng ta đi xa tới mức nào đó – chính trải nghiệm và hành động mới thực sự đưa chúng ta tới cốt lõi của vấn đề.
 
 
Điểm tích cực là mọi người đã bắt đầu hiểu rằng nếu họ chăm sóc tâm tốt hơn thì điều đó sẽ giúp họ trên suốt quãng đường đời. Vì vậy mà thiền định và chính niệm đang trở thành những công cụ phổ biến. Là người đã thực hành nhiều năm, tôi thấy mình thật may mắn đã được trải nghiệm lợi ích mà những công cụ này đem lại theo nghĩa giúp cho tâm trở nên bình an và lắng dịu hơn. Lúc này tôi hy vọng là mọi người sẽ tiến thêm một bước nữa: đưa hạnh phúc vào hành động trong cuộc sống hàng ngày; thêm một chút nghệ thuật sống hạnh phúc vào suy nghĩ sống hạnh phúc.
 
Tâm và thân có thể có một mối quan hệ đối tác đáng kinh ngạc. Chúng ta có thể sử dụng chính niệm để đưa sự chú tâm vào thời điểm hiện tại để thực sự cảm nhận được những gì thân đang nói với chúng ta. Tương tự, chúng ta cũng có thể dùng hành động để dọn sạch mớ hỗn độn trong tâm mình. Ví dụ, tập thể dục là một liều thuốc bổ tuyệt vời cho hạnh phúc của tâm. Suy ngẫm cần phải được tiếp tục bằng hành động: chúng ta phải theo dòng chảy của cuộc sống nhưng không cần phải luôn suy nghĩ quá nhiều về nó. Nếu chúng ta quá lo lắng thì điều đó có thể sẽ ngăn cản chúng ta dấn thân vào cuộc sống. Nếu chúng ta không cẩn thận thì có thể sẽ bị bế tắc với câu hỏi: chúng ta nên làm gì và cuối cùng thì không làm gì cả. Có vô số những chi tiết và tranh luận diễn ra trong tâm khiến chúng ta luẩn quẩn, rơi vào vòng trói buộc và lãng phí thời gian và năng lượng.
 
 
 
 
Không ai trong chúng ta từng biết chính xác kết quả hành động của mình sẽ ra sao hay cách nào tốt nhất để tiến hành một việc gì đó, vì vậy trong khi chúng ta cần phải suy ngẫm và thảo luận thì cũng nên khuyến khích bản thân tiến bước và hành động, cho dù đó là về cuộc sống hay việc chăm sóc tốt hơn cho môi trường. Nếu chúng ta có thể tạo ra được một sự cân bằng giữa chăm sóc cho tâm và thúc đẩy bản thân hành động thì chúng ta sẽ hành động tốt mà không kèm theo kiêu mạn.
  
Kinh nghiệm chính là thực tiễn tốt hơn cả. Đó là người thày giỏi nhất. Làm sao chúng ta có thể học hỏi hay thấu hiểu mà không cần đến kinh nghiệm? Đó là lý do tôi luôn khuyến khích mọi người đừng ngại thử bởi khi bạn đã cố hết sức thì sẽ có một trải nghiệm tuyệt vời. Quan trọng là phải có động cơ và mục đích đúng đắn. Có rất nhiều người có mục đích tốt và trái tim thiện nhưng lại sợ hoặc đắn đo về việc dấn thân làm điều mình muốn. Các bạn hãy nhớ rằng hạnh phúc là kết quả của hành động tích cực, không nhất định là của một tư tưởng đúng đắn.
 
 
 
Nói dễ hơn làm. Đó là lý do tôi không khuyến khích mọi người nói nhiều vì kết quả có thể là họ chỉ nói mà không làm. Có thể cả đời bạn chìm ngập trong trí tuệ nhưng chỉ có nhờ trải nghiệm – thông qua hành động – thì bạn mới thực sự hiểu: bạn kết nối với cuộc sống và đưa tất cả những ý kiến và dự định tuyệt vời của mình tới kết quả. Ngay khi bạn chỉ tiến một bước ngắn biến những suy nghĩ của mình thành hành động thì tôi tin rằng bạn đã đang làm một điều tuyệt vời.
Cách tốt nhất để đưa hạnh phúc vào hành động là chia sẻ sự tử tế và lòng bi mẫn của bạn; đem cho đi hạnh phúc và ngay khi đó bạn sẽ thấy mình đang mỉm cười. Rồi bạn sẽ tự hỏi hôm nay bạn sẽ cho thế giới điều gì? Hôm nay bạn sẽ làm gì để làm cho thế giới trở thành một nơi hạnh phúc hơn? Không quan trọng là hành động đó lớn hay nhỏ, chỉ với từng giọt hạnh phúc nhỏ nhoi nhưng bạn có thể làm đầy một đại dương hạnh phúc.
 
Tác giả bài viết là người đứng đầu Truyền thừa Drukpa 1000 năm tuổi ở khu vực Himalaya.
 
(Nguồn: The New Indian Express) 
http://www.newindianexpress.com/lifestyle/spirituality/2018/jun/10/put-happiness-into-action-1825077.html

Viết bình luận

Chúc mừng năm mới
Số lượt truy cập: 2,238,358
Số người trực tuyến: