Xây dựng hệ miễn dịch bằng cách thực hành tâm linh | Drukpa Việt Nam

Bạn đang ở đây

Xây dựng hệ miễn dịch bằng cách thực hành tâm linh

2099
27/10/2017 - 22:10
Niệm pháp thứ tư là luân hồi. Luân hồi là vòng quay sinh tử của thế giới. Vòng quay sinh tử chính là biểu hiện của luân hồi. Nghiệp là biểu hiện của vô thường. Vô thường chính là biểu hiện của vô minh. Những điều này phụ thuộc vào nhau rất nhiều. Đây là lý do tại sao lại gọi pháp này là pháp tu mở đầu phổ thông. Pháp tu mở đầu thực sự rất quan trọng cho dù không có phần trì chân ngôn, không trì tụng kinh văn hay thực hành gì khác … mà chỉ có bốn điểm để bạn suy ngẫm và thực hiện.

Chúng ta phải tri ân, tuân thủ và tôn trọng nghiệp
Nghiệp là giáo pháp vô cùng thâm sâu. Nghiệp bao gồm cả vũ trụ và cả vũ trụ là nghiệp. Vì vậy giáo pháp về nghiệp sâu rộng như biển cả. Nhưng nói chung như tôi đã đề cập, không có gì ngoài nghiệp. Mọi thứ đều do nghiệp kiểm soát, vì vậy phải luôn tỉnh thức và phải tuân thủ một cách thận trọng. Ví dụ những tôn giáo tin vào Chúa Trời luôn nói Chúa Trời cần phải được tôn kính, cần phải được tri ân. Chúng ta, những người theo Đạo Phật cũng nói như vậy nhưng không nói về Chúa Trời mà nói về nghiệp. Chúng ta cũng nói phải tri ân, phải tuân thủ và tôn trọng nghiệp. Cũng như vậy. Đối với tôi hai cách này cũng rất giống nhau tuy cách nói khác nhau. Tôn giáo khác nhấn mạnh từ “Chúa Trời” còn chúng ta gọi là nghiệp hoặc nhân quả. Vì thế tôi nghĩ hai điều này rất giống nhau. Tuy cách gọi khác nhau nhưng nguyên tắc thì giống nhau. Nếu bạn đã trưởng dưỡng được sự hiểu biết này, chúng ta không nói về việc chứng ngộ hay những phẩm chất lớn, nhưng ít nhất, chúng ta có thể trưởng dưỡng được phẩm chất của người tốt bằng việc trở nên bao dung hơn, thấu hiểu hơn, bớt kiêu mạn, bớt gây chuyện. Là người tôt phụ thuộc rất nhiều vào việc trưởng dưỡng thiện nghiệp.
 
Không có văn bản thay thế tự động nào.
 
Tầm quan trọng của tâm linh đối với cuộc sống và sự nghiệp
Hôm nay tôi sẽ nói về tầm quan trọng của giáo pháp tâm linh đối với một người để làm cơ sở cho cuộc sống và sự nghiệp của anh ta. Thực tế trong cuộc sống, sự phát triển về vật chất cũng rất quan trọng. Nhưng nếu người ta không đồng thời được đón nhận giáo pháp tâm linh hay không có hiểu biết thì phần lớn của cuộc đời đã bị thiếu sót. Vì vậy mà chúng ta bắt đầu năm mới với giáo pháp về Tứ Niệm pháp của Pháp tu Mở đầu Phổ thông. Và chúng ta mong nguyện mạnh mẽ và tin chắc rằng mình có thể sử dụng cuộc đời theo cách an vui, thành công nhất cả về phát triển tâm linh cũng như vật chất. Khi nói về phát triển tâm linh, người ta phải thực sự biết cách trưởng dưỡng tâm bởi vì tâm của chúng ta rất yếu đuối. Hầu hết mọi người trên thế giới này, tất nhiên bao gồm cả tôi, đều rất yếu đuối cho dù bạn có tin hay không. Một số người không tin điều đó nhưng không sao, nói chung thì chúng ta rất yếu đuối trong việc trưởng dưỡng tâm. Do sự yếu đuối của tâm, toàn bộ xúc tình của chúng ta đều trào ra như những trận mưa. Nếu bạn không có một mái nhà vững chắc thì tất nhiên mưa và nắng, gió và bụi, tất cả những chướng ngại này sẽ đổ xuống và gây phiền hà cho bạn. Tương tự như vậy, nếu tâm chúng ta không vững vàng thì những cơn mưa xúc tình phiền não như sân giận, ganh ghét, kiêu mạn… sẽ đổ lên bạn. Đây chính là những gì đang xảy ra với chúng ta. Vì vậy rất dễ hiểu tại sao chúng ta lại nhiều cảm xúc như vậy, dễ hiểu tại sao chúng ta lại chịu ảnh hưởng bởi những xúc tình nhiều như vậy. Ý tôi muốn nói tất nhiên đôi khi xúc tình là rất tốt nhưng những xúc tình tiêu cực thì không được hoan nghênh. 

Sự khác nhau giữa xúc tình và xúc tình tiêu cực
Bởi vì xúc tình và xúc tình tiêu cực theo tôi thấy có chút khác nhau. Xúc tình tiêu cực luôn trong hình thức đau khổ, có hại. Xúc tình thì, như tôi đã nói hôm qua, đôi khi có thể vui vẻ, hưởng thụ thậm chí có thể nói là thích thú. Nhưng nó vẫn không phục vụ cho mục đích của chúng ta. Tuy nhiên chúng ta có thể coi đó là niềm vui, sự thích thú … Nhưng xúc tình tiêu cực thì không vui tí nào mà rất đau đớn, trực tiếp có hại cho mọi người. Tất cả những điều hay và dở, bất cứ thứ gì bạn gặp cuối cùng cũng dẫn đến những xúc tình tiêu cực. Vì vậy bất kỳ điều gì xảy ra, gần như mọi thứ hay ít nhất là 98% những điều đang xảy ra trong đời sống cá nhân của chúng ta là rất không ổn. 
 
 
Xây dựng hệ miễn dịch bằng cách thực hành tâm linh
Thực ra không phải 98% thế giới không lành mạnh. Không phải hoàn toàn như vậy mà bởi sự yếu đuối của chúng ta. Con số phần trăm tiêu cực mà tôi đưa ra sẽ giảm dần, giảm dần nếu bạn xây dựng hệ miễn dịch bằng cách thực hành tâm linh tịnh hóa. Điều này là chắc chắn và tất nhiên khi thực hành xong thì bạn sẽ được giải thoát hoàn toàn khỏi số phần trăm tiêu cực và sẽ không có điều gì để đổ tại cho thế giới. Thế giới quanh ta lúc này có vẻ rất tồi tệ, rất nguy hiểm, lừa lọc và chẳng đáng gì. Nhưng không phải vì thế giới đang diễn ra theo cách này mà chính là do tâm yếu đuối của chúng ta. Hệ miễn dịch – tâm giác tỉnh mạnh mẽ giúp ta có thể đối diện với thế giới - đã suy yếu, năng lực đó không tồn tại. Vì thế, thế giới này dường như sụp đổ, dường như đang bị suy đồi, rất bất ngờ và nhanh chóng.  Vì vậy khi bạn nghĩ về điều gì đang xảy ra trong thế giới này, về chiến tranh, ốm đau và bệnh tật … dường như thế giới rất nguy hiểm. Nhưng bản thân thế giới này thực chất mà nói không hề nguy hiểm mà chính là tâm phân biệt, sự yếu đuối vô minh của chúng ta đã gây ra nguy hiểm.
 
 
(Trích nội dung Đức Pháp Vương khai thị về Tứ niệm Pháp tại Plouray, nước Pháp)

Viết bình luận

Chúc mừng năm mới
Số lượt truy cập: 2,231,921
Số người trực tuyến: