Lý do Đức Phật dạy hành giả sống độc thân và không uống rượu | Drukpa Việt Nam

Bạn đang ở đây

Lý do Đức Phật dạy hành giả sống độc thân và không uống rượu

1127
22/04/2018 - 08:00

Đau khổ ngày đêm vì tham muốn

Ngay cả khi có mối quan hệ hôn nhân tốt đẹp, bạn vẫn lo lắng là người bạn đời có thể bị ốm hay qua đời hoặc bạn có thể khiến người đó buồn lòng. Hơn hết thảy, nếu bạn có con nhỏ ở nhà, việc con cái mè nheo, khóc lóc khiến bạn luôn bận tâm, chỉ khi chúng đi ngủ bạn mới được thư thái và thoải mái. Bạn lo lắng con mình bị đói khát, bị lạnh hoặc ốm đau bệnh tật. Khi con trẻ lớn hơn, bạn lại lo lắng về việc học hành của chúng.

Bạn mất nhiều năm tháng cuộc đời vì những lo lắng này. Điều đó khiến bạn chẳng những khó có thể thực hành tâm linh mà thậm chí còn khó nghỉ ngơi được một tuần lễ. Những ai có bạn đời trẻ trung, xinh đẹp lại lo lắng người khác có thể tán tỉnh bạn đời của mình hoặc người bạn đời có thể ngã lòng vì kẻ khác. Bởi trong lòng tràn ngập những lo lắng đó, họ không thể ăn ngon, ngủ yên. Và khi về đến nhà, họ có quá nhiều nghi vấn khiến bạn đời bực tức hoặc nếu không, họ vẫn thấy khó tin hoàn toàn vào những câu trả lời của bạn đời, và  vì thế tâm họ không lúc nào an bình.
Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang ngồi, giày và ngoài trời

Tương tự như vậy, nếu người bạn đời ở nhà nội trợ, họ sẽ nghi ngờ bất cứ khi nào người này ra khỏi nhà. Có những người có quan hệ ngoại hôn kéo dài hàng năm trời mà vẫn giữ được bí mật, lừa dối người bạn đời của họ bằng tình yêu giả mạo. Người có quan hệ ngoại hôn có thể bị nhiễm nhiều loại bệnh khác nhau, sau đó truyền bệnh sang người bạn đời của mình, khiến cho thân, tâm cùng khổ. Cũng có những người bí mật lấy của cải trong nhà đem cho bạn bè hoặc làm nhiều chuyện vô nghĩa khác mà kết quả cuối cùng là khiến mọi người đều đau buồn.

Lý do Đức Phật dạy hành giả sống độc thân và không uống rượu

Đức Phật đã dạy hành giả xuất gia không lập gia đình vì Ngài đã thấy được các hệ quả khổ đau mà gia đình có thể đem lại. Nếu việc lập gia đình dẫn đến an vui thực sự thì Đức Phật đã không dạy như vậy.

Dường như rượu có vị ngon và khiến người uống vào thấy vui lên. Dường như rượu cũng giúp người uống tạm thời vượt qua những rắc rối nhỏ trong tâm, khiến người uống thấy tự tin và không sợ hãi trong khoảng thời gian nhất định. Tuy nhiên, việc nghiện rượu khiến người uống bị xa lánh, gia đình bạn bè ngần ngại tiếp xúc và gây lãng phí tài sản. Cuối cùng, cái chết của người nghiện rượu cũng rất thảm hại. Vì những lý do này, Đức Phật đã dạy hành giả không được uống rượu.

(Trích ấn phẩm "Tự Truyện Pháp Ký" của Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa)

Viết bình luận

Chúc mừng năm mới
Số lượt truy cập: 2,091,723
Số người trực tuyến: