Hãy khôn ngoan khi tìm cầu một bậc thiện tri thức | Drukpa Việt Nam

Bạn đang ở đây

Hãy khôn ngoan khi tìm cầu một bậc thiện tri thức

1535
07/10/2021 - 18:57
Giống như khi tìm cầu Minh sư, điều không kém phần quan trọng là cần tìm được một người bạn chân thành và thực sự với các phẩm chất chân thực về tâm từ bi, chúng ta không nhầm lẫn giữa bậc thiện tri thức với người có tướng mạo đẹp đẽ hay người cho chúng ta tiền bạc. Nếu không làm được điều này, ta sẽ phải chịu nhiều khổ đau trong đời này cũng như đời tiếp theo, nếu ta tin vào tái sinh. Kể cả khi không tin vào tái sinh, chúng ta vẫn có thể thấy phần lớn những thanh niên hư hỏng là do chịu ảnh hưởng của bạn xấu. Tuy nhiên, điều quan trọng là không nên đề cao diện mạo đẹp đẽ hay vị thế tiền bạc (của bậc thiện tri thức chúng ta đang tìm cầu hạnh ngộ).
 
 
Chúng ta đang ở trong cõi Dục giới và mối quan hệ nam nữ tồn tại ngay cả giữa những con côn trùng nhỏ bé. Khi một mối quan hệ yêu thương ở thế gian mới bắt đầu, mọi người đều nói về việc họ yêu nhau đến mức nào, sẵn sàng hy sinh mạng sống của mình cho tình yêu của họ ra sao. Diện mao đẹp đẽ, lời nói cuốn hút, hương thơm tỏa ra từ thân thể, những cử chỉ thể hiện sự đam mê và yêu thương của người yêu giống như mơ. Tìm hiểu xem ý nghĩa của tình yêu thực sự là gì dưới góc độ tâm linh là bước đi quan trọng đầu tiên trong cuộc sống để không bị mê mờ. Chúng ta cần kiểm chứng tâm mình, kiểm chứng bản chất của đối tượng chúng ta yêu thương, phân tích từng phần một và suy ngẫm về bản chất vô thường của các sắc tướng. Quan trọng là cần kiểm chứng theo nhiều cách khác nhau.
 
 
Tình yêu có hai loại: tình yêu dài lâu và tình yêu thoảng qua. Tình yêu dài lâu là mong muốn được chung sống với người mình yêu, cả trong đời này và nhiều đời sau. Ví dụ, đối với một Phật tử, đó là mong muốn chung sống với người yêu, hết đời này đến kiếp khác, dù trải qua hạnh phúc hay khổ đau, đến tận khi đạt được giác ngộ. Những người bạn đời như vậy sẽ không bận tâm bàn bạc đến của cải và sắc đẹp, mà đề cao việc khích lệ lẫn nhau thực hành tu tập thiện nghiệp và tích lũy công đức. Trong đời sống ngắn ngủi của kiếp người được chung sống cùng nhau, họ sẽ trò chuyện với nhau về tầm quan trọng của việc có sức khỏe tốt, có tâm an bình, uống thuốc chữa bệnh, ăn kiêng phù hợp, và cố gắng trở thành người tốt trong xã hội. Đồng thời, họ hỗ trợ và giúp đỡ lẫn nhau trong việc tạo dựng sản nghiệp.
 
 
Dù cho tình yêu có dài lâu hay thoảng qua thì chúng ta cũng không nên ích kỷ coi mình là trung tâm, mà cần thực lòng mong muốn giúp đỡ người bạn của mình. Ngày nay, nhiều người mù quáng chạy theo những gì họ nghe hoặc nhìn thấy khi mới bước vào một mối quan hệ để cuối cùng phải đối mặt với muôn vàn rắc rối.

Trích từ ấn phẩm Tự truyện Pháp ký, tác giả Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa, Drukpa Việt Nam biên dịch và phát hành 2017

Viết bình luận

Chúc mừng năm mới
Số lượt truy cập: 2,551,017
Số người trực tuyến: