Thiền dành cho người kinh doanh | Drukpa Việt Nam

Bạn đang ở đây

Thiền dành cho người kinh doanh

1817
23/08/2016 - 07:02
Chia sẻ của Đức Gyalwa Dokhampa với Doanh nhân nhân ngày Doanh nhân Việt Nam 2015
Bạn có thể áp dụng “thiền” vào bất kỳ hoàn cảnh nào trong cuộc sống hàng ngày. Nếu muốn thiền nhưng cũng thích shopping, bạn vẫn có thể kết hợp. Bước vào cửa hàng mua sắm, hẳn bạn sẽ vui khi thấy một món hàng đang được giảm giá 50%.  Nhưng trước hết hãy nhận biết giá trị hàng hóa chính do “tâm” quyết định. Khi cửa hàng giảm giá 50%, có thể dưới góc độ người bán, món hàng đó không đáng giá 100% như trước đó. Đó chính là cách bạn áp dụng thiền để hiểu được “giá trị” của một món hàng dưới góc độ của cả kẻ bán và người mua.
Đôi khi, những nơi náo nhiệt nhất lại là nơi tốt để thực hành thiền. Thông thường, tâm chúng ta thường cảm thấy bức xúc, khó chịu bởi những âm thanh, lời nói bên ngoài. Ví dụ, khi thấy một ai chê mình,  như hôm nay anh mặc không đẹp, lập tức chúng ta thấy khó chịu. Hay hàng ngày lên Facebook, nếu nhận được nhiều like hay lời khen trên mạng, chúng ta cảm thấy thoải mái. Tâm chúng ta dễ dàng bị tác động bởi những âm thanh, lời nói từ bên ngoài. Vậy tại sao có lúc chúng ta thích được yên tĩnh, có lúc lại thích tới nơi ồn ào, huyên náo? Tại sao như vậy nhỉ?
 

(Đức Nhiếp Chính Vương Gyalwa Dokhampa, Pháp tử của Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa, 
tác giả ấn phẩm Hạnh phúc tại Tâm)

Thiền giúp chúng ta hiểu được tâm của mình. Khi quán sát cách thức tâm phản ứng khi tiếp nhận âm thanh từ bên ngoài, chúng ta có thể hiểu được sự vận hành của tâm.
Mỗi khi gặp thành công hay thất bại trong cuộc sống, tôi nghĩ đó là thời điểm tốt để thực hành quán chiếu. Hãy nhìn vào khoảng không phía trước rồi tưởng tượng ra một vạch xuất phát và cho rằng mình cần vượt qua vạch đó để đến được đích đến phía trước. Đột nhiên, mảnh đất thông thường của bạn đã có một đích đến, rồi tự nhiên bạn cảm thấy rất vui khi đạt tới đích. Vậy ai là người đặt ra cái vạch ấy? Chính là bạn.
Trong kinh doanh, thành công hay thất bại cũng chỉ là một khái niệm do mình tạo tác nên. Đó là trò chơi của tâm trí, nên chúng ta cần biết cách làm chủ cuộc chơi. Hãy luôn nhớ chính chúng ta tạo ra điểm xuất phát cũng như là đích đến cho mình.
Về phương pháp, bạn có thể thực hành một vài cách đơn giản như thiền quán về hơi thở. Đây là cách để chúng ta trưởng dưỡng tâm mình được an định, sáng suốt. Thông thường, trí tuệ con người bị che lấp bởi những suy nghĩ, vọng tưởng và cảm xúc cá nhân. Các quyết định được đưa ra thường dựa trên phản xạ cảm xúc, ít khi thấy nhận rõ bản chất của sự việc. Thiền giúp chúng ta nhìn mọi việc rõ ràng và đưa ra các quyết định đúng đắn hơn.
 

Khi thiền quán về hơi thở, chúng ta hãy ngồi thẳng lưng. Khi thở ra, chúng ta quán tưởng tất cả phiền não lo lắng trong cơ thể được đẩy hoàn toàn ra ngoài dưới dạng làn khói đen. Chúng ta thở mạnh ra bằng cả hai lỗ mũi. Sau đó, chúng ta từ từ hít vào, đồng thời quán tưởng tất cả năng lượng tích cực, hạnh phúc an lạc đi vào trong cơ thể. Giữ hơi thở ở đan điền trong khoảng ba giây, rồi mới thở ra qua hai lỗ mũi. Tiếp tục hít vào và cảm nhận năng lượng tích cực đi vào cơ thể, giữ hơi thở ở đan điền khoảng ba giây, rồi thở ra mạnh. 

Viết bình luận

Chúc mừng năm mới
Số lượt truy cập: 2,232,004
Số người trực tuyến: