Bình tĩnh đối diện với sợ hãi | Drukpa Việt Nam

Bạn đang ở đây

Bình tĩnh đối diện với sợ hãi

147
10/06/2021 - 06:08

Tâm chấp ngã của chúng ta luôn tìm kiếm cảm giác an toàn, vì thế bệnh tật và cái chết trở thành nỗi sợ hãi lớn ám ảnh to lớn đối với phần lớn mọi người. Tuy nhiên, đạo Phật dạy rằng bản chất của đời sống luân hồi là luôn thay đổi vô thường, có già, có bệnh, có chết. Chúng ta cần hiểu và chấp nhận sự thực là đời sống thế gian vốn luôn có sự sợ hãi và bất an. Để bình an trước mọi hoàn cảnh, chúng ta cần chấp nhận sự vô thường, biến dịch của cuộc sống. Nếu khăng khăng không chịu nhìn ra sự thực này, chúng ta chỉ làm gia tăng những khổ đau không cần thiết.  

Sợ hãi thường dẫn đến tâm lý bế tắc, khủng hoảng và càng tạo ra thêm nhiều tư tưởng, tình cảm tiêu cực thay vì giúp chúng ta biết tùy duyên hành xử. Vì thế, tốt nhất bạn hãy trực diện nhìn thẳng vào nỗi sợ hãi một cách cởi mở và thành thật, không chối bỏ nhưng cũng đừng để nỗi sợ hãi níu chân, ngăn cản bạn nỗ lực tìm ra các giải pháp đúng đắn và trí tuệ để vượt qua khó khăn chướng ngại.

Chúng ta cần hiểu sợ hãi là một phần của cuộc sống. Khi sợ hãi một điều gì, chúng ta nên chuyển nỗi sợ hãi thành một bài học. Điều đó sẽ trở thành một trải nghiệm tuyệt vời - là một nguyên nhân dẫn đến giải thoát. Nếu chạy trốn tức là chúng ta trốn khỏi hoàn cảnh hiện tại. Điều này thực sự không tốt. Sống trí tuệ là biết sống tỉnh thức trong hiện tại và tìm giải pháp chuyển hóa những nghịch cảnh xung quanh mình.

Cách hiệu quả nhất để hiểu và đối mặt với nỗi sợ hãi của chúng ta là trở về với tình yêu thương và tâm bi mẫn. Không có gì mạnh mẽ hơn tình yêu thương! Đó là nguồn sức mạnh lớn nhất trên thế giới này và chính nó sẽ đem lại cho chúng ta sự chữa lành và vô úy tự tại.

Tình yêu thương và trí tuệ  phải được sử dụng để điều phục sự sợ hãi

Chúng ta phải sử dụng tình yêu thương vô điều kiện và trí tuệ như pháp khí hiệu quả để điều phục cảm xúc sợ hãi. Tình yêu thương đích thực tỏa ra từ bên trong, còn trí tuệ sẵn có nơi bạn giúp bạn có khả năng chia sẻ tình yêu thương tới hết thảy hữu tình. Thật ra không có sự khác biệt lớn nào giữa tình yêu thương và trí tuệ. Bởi vậy, trí tuệ là điều ngay lập tức bạn phải thực hành luyện tập. Thông thường, chúng ta cho rằng trí tuệ là một “dạng thức” của tâm hoặc của ý thức, trí tuệ là giúp đỡ người khác. Nhưng điều đó không hoàn toàn đúng. 

Trí tuệ - lòng Đại bi có thể được coi như vậy, nhưng thực chất trí tuệ là sự trưởng dưỡng hiểu biết rằng sự tồn tại của “cái Tôi” là không có thực. Ðây mới là bản chất của  trí tuệ. Nếu phát triển được sự hiểu biết này thì “cái Tôi” của bạn không thể chi phối bạn được nữa và tâm bạn sẽ trở nên bao la rộng lớn để có thể trang trải tới tất cả mọi người. Ngay lúc này, quan niệm về “cái Tôi” rất mạnh mẽ và bao trùm, đến mức nó lấy đi toàn bộ khả năng của bạn và thực sự không còn để lại khoảng trống cho người khác. Do vậy, bản ngã mạnh đến mức ngoài “tôi” ra chẳng có ai là quan trọng - cái “tôi” này nhiều lúc mạnh mẽ tới mức “tôi” cũng không còn thực sự tồn tại nữa…Thậm chí, tôi còn không chấp nhận chính mình. Ðó là thời điểm tôi muốn tự tử, bởi bản thân tôi cũng chẳng còn có ý nghĩa gì. Ðến chính mình mà tôi còn không quan tâm, thì làm sao có thể dành tình thương yêu cho người khác được? Bản ngã đã chiếm hết khoảng trống trong tâm tôi. 

Vì thế, chúng ta rất cần đến trí tuệ để xua tan những ảo tưởng về bản ngã. Trí tuệ thật sự là một tiến trình chuyển hóa “cái Tôi” của bạn, bản ngã của bạn. Sau đó, trí tuệ chuyển hóa thành tình yêu thương để sưởi ấm đến khắp mọi loài chúng sinh. Bạn sẵn sàng gửi năng lực của tình yêu thương đến với mọi người, chia sẻ tình yêu thương với họ, trước tiên là với chính gia đình bạn và dần tới tất cả những người khác một cách không phân biệt. Nhưng tình yêu thương không chỉ tỏa chiếu muôn phương, đó còn là một cách giúp bạn tự tại vô úy.

Tình yêu thương có năng lực vô song, giúp bạn không còn cảm xúc sợ hãi. Một khi bạn phát triển được tình yêu thương (tâm Đại từ) thì sẽ không còn chỗ cho sự sợ hãi. Sợ hãi sẽ không thể xuất hiện bởi tâm Đại từ đối lập với nó. Khi bạn sợ hãi, tâm Đại từ có thể vẫn hiển diện, nhưng chỉ ở mức độ chưa được phát triển đầy đủ. Tất cả chúng ta đều sẵn đủ nơi mình tình yêu thương vô điều kiện. Đây là ân phúc lớn lao và là  lý do giúp bạn vẫn có thể tồn tại được trên thế giới này, ngay cả khi bị sân giận chi phối. Năng lực của tình yêu thương mà chúng ta vốn có thực sự vô cùng mạnh mẽ. Tuy nhiên, chừng nào còn bị bản ngã chi phối thì chúng ta chưa thể phát triển trọn vẹn được tình yêu thương. Do đã để mặc “cái Tôi” che mờ trí tuệ tỉnh giác nên tâm Đại từ cũng bị lấn át, và nếu có được khởi phát thì cũng chỉ có thể hướng đến một số đối tượng  chúng ta chấp trước mà thôi.

(Nhóm DPVN biên soạn)

Cùng tham gia Pháp hội online chuyên tu Phật Quan Âm Độ Mẫu Tara

Pháp tu Đức Phật Quan Âm Độ Mẫu Tara là một nguồn lực gia trì đặc biệt mạnh mẽ. Bậc Giải Thoát Chúng Sinh Lục Độ Phật Mẫu Tara hiện diện nơi thế gian để gia trì trường thọ, cứu giúp khỏi mọi khổ đau, sợ hãi và đảm bảo sự giải thoát, hạnh phúc an lạc cho vô lượng chúng sinh.

Thực hành tu trì trực tuyến đảm bảo tuân thủ đúng quy tắc phòng chống dịch bệnh, đồng thời vẫn giúp các Phật tử có cơ hội thực hành, tích lũy công đức, viên mãn tâm nguyện và hồi hướng cho an lạc, hạnh phúc của chúng sinh.

[ - Bấm vào đây để tham gia Pháp hội online - ] 

Viết bình luận

Chúc mừng năm mới
Số lượt truy cập: 2,497,865
Số người trực tuyến: