Cuộc đời huyền diệu của Đức Phật Quan Âm Độ Mẫu Tara - Suối nguồn cảm hứng bất tận | Drukpa Việt Nam

Bạn đang ở đây

Cuộc đời huyền diệu của Đức Phật Quan Âm Độ Mẫu Tara - Suối nguồn cảm hứng bất tận

655
14/06/2021 - 17:09

Trong khóa lễ đón năm mới tại gia đình hay tại các tự viện, người dân các quốc gia vùng Himalaya ngày nay vẫn duy trì truyền thống thực hành pháp tu Phật Quan Âm Độ Mẫu Tara giúp khiển trừ chướng ngại, nạn dịch, hiểm nguy, để cầu nguyện viên mãn mọi tâm nguyện của bản thân cũng như của cả gia đình và cộng đồng. Câu chuyện về cuộc đời huyền diệu của Đức Phật Quan Âm Độ Mẫu Tara là suối nguồn cảm hứng bất tận cho chúng sinh trong thời mạt pháp để tất cả chúng ta luôn giữ vững niềm tin không thoái chuyển trong các nghịch cảnh khó khăn, tinh tấn tu tập vì lợi ích chúng sinh. 

Sự nhẫn nhục và lòng kiên trì rất cần thiết để chúng ta dùng làm tư lương trong cuộc sống. Những chúng sinh như chúng ta hiện tại thường làm đối ngược những gì đem lại sự hạnh phúc và bình an cho hữu tình. Sự lạc quan ban cho chúng ta sức mạnh trong mọi hoàn cảnh khó khăn và giúp chúng ta hiểu được rằng mọi sự đau khổ, dù là đau khổ cùng cực của cuộc sống, đều có thể vượt qua.

Vô số kiếp trong một cảnh giới khác, có một công chúa tên là Yeshe Dawa. Nhờ sự học và trí tuệ của mình, nàng có lòng tin kiên cố với Ba ngôi Tam Bảo Phật, Pháp, Tăng. Nàng thấu hiểu đời sống bất như ý của bản chất luân hồi, do vậy nàng quyết định giải thoát khỏi tất cả mọi đau khổ. Do thấu hiểu tất cả chúng sinh cũng giống như mình đều muốn hạnh phúc và không muốn đau khổ nên Công chúa Yeshe Dawa đã trưởng dưỡng lòng từ bi và tình yêu thương hướng về mỗi chúng sinh. Nàng không thích lối sống xa hoa trong cung điện vàng ngọc, và đã phát lời nguyện dẫn dắt hướng đạo cho hàng nghìn chúng sinh trên con đường giải thoát mỗi ngày trước bữa ăn sáng, cho hàng nghìn chúng sinh trước bữa ăn trưa, và thậm chí nhiều hơn nữa trước khi đi ngủ. 

Vì nhân duyên này, công chúa được tôn xưng là Arya (Bậc tôn quý) có nghĩa là Ngài có thể chứng ngộ trực tiếp bản chất của thực tại và danh xưng đó biểu lộ các hạnh nguyện giải thoát của Ngài. Một bậc lãnh tụ tâm linh của thời đó đã khuyên Công chúa hãy cầu nguyện để tái sinh làm thân trượng phu. Nhưng công chúa Yeshe Dawa đã phát nguyện thành tựu giác ngộ trong thân người nữ và còn liên tục hóa thân trở lại trong hình tướng nữ nhân để cứu độ hữu tình. 

Trong một bản kinh Tara khác có kể rằng: Đức Phật Quan Âm Độ Mẫu Tara được sinh ra từ giọt nước mắt bi mẫn của Đức Quan Âm. Nhân duyên vì Bồ Tát Quan Thế Âm đã không ngừng cứu độ chúng sinh để giải thoát tất cả thoát khỏi cõi địa ngục thống khổ. Sau khi hoàn thành công hạnh này, Ngài chỉ kịp nghỉ ngơi một chút, nhưng ngay sau đó Ngài nhận ra rằng trong cõi địa ngục thống khổ kia thoáng chốc lại đầy tất cả những chúng sinh mình vừa cứu khỏi địa ngục vì họ vừa tạo tác những ác nghiệp cực trọng. Trong khoảnh khắc tuyệt vọng, Đức Quan Âm đã nhỏ những giọt nước mắt bi mẫn vì lời nguyện cứu khổ cho những chúng sinh vô minh đó. Một trong những giọt nước mắt từ bi của Đức Quan Âm đã biến thành Đức Phật Quan Âm Độ Mẫu Tara để khích lệ Ngài trên con đường Bồ Tát hạnh, khi đó Đức Phật Quan Âm Độ Mẫu Tara đã phát nguyện rằng: Xin Ngài đừng tuyệt vọng, tôi nguyện cùng Ngài giải thoát tất cả chúng sinh vô minh trong cõi luân hồi thống khổ mà không để sót một ai!

Dù cho chúng ta là thân nam hay nữ thì Đức Quan Âm Phật Độ Mẫu Tara lịch sử là tấm gương cho chúng ta. Giống như mọi hữu tình, Ngài cũng là một chúng sinh bình thường, có những vấn đề căng thẳng và tình cảm phiền não. Nhưng nhờ tu tập Phật pháp rèn luyện tâm linh nên Ngài đã đạt được toàn giác. Giống như vậy, nếu chúng ta thực hành giáo pháp với niềm tinh tấn hỷ lạc, chúng ta có thể được thành tựu giác ngộ như Ngài. Mỉm cười từ mẫn với chúng ta, Đức Phật Quan Âm Độ Mẫu Tara nói: “Nếu Ta có thể thực hành thành tựu thì các con cũng có thể thực hành viên mãn mọi tâm nguyện như thế”. Bởi vậy, câu chuyện về Ngài là tấm gương sách tấn lớn lao đối với mỗi chúng ta trên con đường tu tập.

15 ngày đầu tiên của năm mới theo lịch Kim Cương thừa là quãng thời gian kỷ niệm Đức Phật từng thị hiện thi triển thần thông trong mười lăm ngày liên tục nhằm tăng trưởng tín tâm cho các đệ tử. Công đức thiện nghiệp tích lũy lẫn những ác nghiệp phạm phải đều tăng trưởng gấp hàng triệu lần trong 15 ngày đầu năm này. Vì vậy, các bậc Thầy Kim Cương thừa còn gọi đây là “Những ngày Tăng Trưởng”.

Nhân dịp 15 ngày đầu năm mới Chotrul Duchen thù thắng, hãy cùng chúng tôi tham dự khoá chuyên tu Phật Quan Âm Độ Mẫu Tara để tích lũy vô lượng công đức, tiêu trừ chướng ngại, vô minh.

Quý vị tải tài liệu và hướng dẫn tu tập tại đây:

http://daibaothapmandalataythien.org/quanam

Viết bình luận

Chúc mừng năm mới
Số lượt truy cập: 2,497,873
Số người trực tuyến: