Vì sao vẫn cần cầu nguyện viên mãn tâm nguyện thế gian dù điều đó là giả tạm? | Drukpa Việt Nam

Bạn đang ở đây

Vì sao vẫn cần cầu nguyện viên mãn tâm nguyện thế gian dù điều đó là giả tạm?

1017
18/09/2021 - 19:39

Cho dù xét theo quan kiến tuyệt đối, những ước nguyện thế gian chỉ là giả tạm, là phóng chiếu, song với chúng sinh thì đây vẫn là những điều rất cần thiết. Cũng như khi bạn đang mơ thì giấc mơ đó rất thật, chỉ khi tỉnh dậy nó mới biến mất và bạn mới biết là mình đang mơ. Những trải nghiệm sợ hãi, nguy hiểm, hạnh phúc, buồn đau đều rất thật, vậy nên đôi khi bạn tỉnh giấc trong tâm trạng rất vui hoặc ngược lại là trong nước mắt. Chừng nào bạn còn trôi lăn trong luân hồi, lẽ tất nhiên chư Phật sẽ trợ duyên để những tâm nguyện của bạn được viên mãn. Đó chính là bản thệ của Đức Phật Quan Âm Độ Mẫu Tara, và Ngài đã cầu nguyện để viên mãn bản thệ đó.

Một câu chuyện kể lại rằng có một người sắp chết đói, anh ta đi đến các nhà để xin thức ăn, nhưng họ lại cho các đồ vật khiến anh ta không thể hết cơn đói. Thất vọng, anh ta đi mãi và gặp một vị tăng, Ngài cử hành một khóa lễ và chú nguyện cho anh ta. Nhưng vẫn không hết đói, anh ta sân giận và gây gổ với mọi người. Lúc đó, nhờ một vị cao tăng từ bi cầu nguyện, Đức Phật Quan Âm Độ Mẫu Tara thị hiện và ban cho anh ta vô số đồ ăn, thức uống cũng như nhà cửa, vợ đẹp con khôn. Khi những tâm nguyện thế gian của anh ta đã viên mãn, Ngài tiếp tục ban những lời khai thị giáo pháp quý giá cho anh ta.

Đức Phật Quan Âm Độ Mẫu Tara đã thực hành miên mật trong vô số kiếp để tích lũy vô lượng công đức, thực hành tịnh hóa, chuyển hóa tâm nhờ thực hành Sáu Ba La Mật. Với lòng từ bi của bậc Bồ Tát, Ngài đã nhận ra rằng trên thế gian này có vô số người đang phải sống trong sợ hãi và đau khổ, họ sợ hãi vì bị cầm tù, sợ bị đầu độc, sợ ốm đau, sợ bị sát hại, bị đánh cướp, sợ thú dữ, quá nhiều nỗi sợ hãi và cũng quá nhiều điều bất như ý. Quá nhiều đau khổ bởi sợ hãi và bất như ý. Vì vậy Ngài đã phát thệ nguyện rằng về sau này khi Ngài trở thành Đức Phật Quan Âm Độ Mẫu Tara, bất cứ ai, chỉ cần nghe được hồng danh của Ngài, nhớ tới hồng danh của Ngài trong khi cầu nguyện, thực hành, thì sẽ được giải thoát khỏi mọi hiểm nguy, mọi mong nguyện thế gian và xuất thế gian đều được viên mãn. Bởi “Tara” trong tiếng Phạn có nghĩa là giải thoát khỏi sự sợ hãi.

Niềm tin vào sự thị hiện của Đức Phật Quan Âm Độ Mẫu Tara

Đôi khi, chúng ta thường có xu hướng phóng chiếu suy nghĩ của mình đối với người khác. Chẳng hạn chúng ta có thể nói "nếu con cầu nguyện Đức Phật Quan Âm Độ Mẫu Tara, có lẽ Ngài sẽ không thị hiện, bởi Đức Phật Quan Âm Độ Mẫu Tara cũng như chư Phật vô cùng bận rộn, các Ngài chẳng có thời gian dành cho một người bình thường như con, các Ngài chẳng biết con là ai, con cũng chẳng có người bạn nào có thể giới thiệu con tới các Ngài". Đây là cách thông thường mà thường ngày chúng ta vẫn đối xử với mọi người. Chúng ta lúc nào cũng quá bận rộn, chẳng có thời gian dành cho ai. Nếu ai đó cần được giúp đỡ, có thể chúng ta sẽ tự nhủ rằng chắc sang tháng sau mình sẽ có thời gian hơn. Tháng này chắc mình không thể đến được. Và chúng ta nghĩ rằng chắc chư Phật cũng giống như chúng ta.

Nhưng bạn cần nhớ rằng các bậc Giác ngộ đã thực hành công hạnh trong nhiều đại kiếp để có thể làm lợi ích cho chúng sinh. Không chỉ vậy, các Ngài không hề có mối quan tâm hay công việc nào khác. Đó chính là công hạnh của các Ngài suốt ngày đêm. Vì thế ngay phút giây chúng ta khởi niệm nhớ tới các Ngài, theo truyền thống Kim Cương Thừa chúng ta có những lời cầu nguyện để triệu thỉnh chư Phật, khi chúng ta vừa tụng lên lời cầu nguyện thì ngay khi khói hương cúng dường vừa tỏa ra, cho dù chúng ta có đủ duyên nhận ra hay không, các Ngài vẫn thị hiện, điều đó là chắc chắn. Và chúng ta đón tiếp, cung thỉnh các Ngài bằng khói hương cúng dường.

Ngay khi chúng ta khởi tâm nghĩ tới và trì tụng thì lập tức các Ngài thị hiện, điều này là chắc chắn, bởi đây gần như là sứ mạng và công hạnh của các Ngài. Chắc chắn các Ngài sẽ thị hiện và ban ân phúc gia trì, còn việc chúng ta có đón nhận được ân phúc nhiều hay ít tùy thuộc hoàn toàn vào sức mạnh của sự thực hành, của tâm chúng ta, các bạn có thể gọi là tâm chí thành, tùy thuộc vào sự nỗ lực thực hành thân, khẩu, ý của chúng ta.

Chúng ta phải chắc chắn một điều rằng Đức Phật Quan Âm Độ Mẫu Tara là suối nguồn tràn đầy ân phúc gia trì của chúng sinh, chúng ta cần biết nương vào đó để tích lũy thiện nghiệp. Sự cầu nguyện, thực hành, cúng dường, quán tưởng lên Đức Phật Quan Âm Độ Mẫu Tara, tất cả những việc này đều là sự tích lũy công đức để có thể tịnh hóa đi những nghiệp bất thiện, tích lũy vô số thiện nghiệp để giúp cho những tâm nguyện dù là thế gian hay xuất thế gian của chúng ta được nhậm vận viên mãn.

Hãy cầu nguyện tới Đức Phật Quan Âm Độ Mẫu Tara để nương năng lực và hạnh nguyện của Ngài, giải thoát khỏi sự vô minh, thiếu hiểu biết, giải trừ mọi nỗi sợ hãi, chướng ngại, chấm dứt khổ đau, viên mãn mọi tâm nguyện thế gian cùng xuất thế gian.

Hướng dẫn tu tập và nghi quỹ tu trì tại đây:

http://daibaothapmandalataythien.org/quanam

(Nhóm DPVN biên soạn)

 

Viết bình luận

Chúc mừng năm mới
Số lượt truy cập: 2,497,838
Số người trực tuyến: