Không thể thành tựu tâm linh nếu không tích lũy công đức | Drukpa Việt Nam

Bạn đang ở đây

Không thể thành tựu tâm linh nếu không tích lũy công đức

815
05/10/2017 - 08:00
Kinh điển đã dạy: “Nếu không tích lũy công đức, tịnh hóa nhiễm ô và đón nhận sự gia trì của bậc Thầy vinh quang, tất cả việc tìm cầu những phương tiện khác đều là sự vô minh”. 

Quan kiến của chúng ta còn bất tịnh do nhãn quan bị tấm màng vô minh che phủ. Ngay đối trước bậc Thầy tâm linh tôn quý như Bảo châu như ý, kẻ phàm tình như chúng ta vẫn nhìn nhận Ngài với vô số khiếm khuyết lỗi lầm. Cùng với việc thực hành đạo giải thoát, dần dần, bóng tối si ám của vô minh sẽ được chiếu rọi bởi mặt trời quan kiến thanh tịnh. Vì vậy, bạn cần tinh tấn nỗ lực trên con đường tích lũy công đức, đỉnh lễ, cúng dàng, hành hương, thực hành bố thí, giữ giới. Đó là phương tiện tịnh hóa vô minh chấp ngã và những nhiễm ô nơi thân tâm. Trưởng dưỡng quan kiến thanh tịnh cũng chính là trưởng dưỡng niềm tin và tâm chí thành. Sau khi đạt được điều này, thể nhập được tự tính tâm - trí tuệ Trung đạo vốn sẵn có không còn là điều quá khó.
 

 
 
Kinh điển đã dạy: “Nếu không tích lũy công đức, tịnh hóa nhiễm ô và đón nhận sự gia trì của bậc Thầy vinh quang, tất cả việc tìm cầu những phương tiện khác đều là sự vô minh”. Thành ngữ có câu: “Tất cả các pháp môn được Đức Phật truyền dạy đều nhằm mục đích đạt được trí tuệ giải thoát”. Điều đó có nghĩa là ánh sáng gia trì của bậc Thầy sẽ tỏa rạng sau khi chúng ta tích lũy công đức và tịnh hóa nghiệp chướng. Chỉ có sự nương tựa vào sức mạnh gia trì của bậc Thầy mới có thể giúp chúng ta đẩy lùi được khổ đau và đạt được hạnh phúc thường còn.
Kinh sách nói: “Trông cậy vào các phương pháp khác là dại dột và vô ích”. Điều này có nghĩa tinh túy của con đường Đạo nằm ở tâm chí thành hướng lên bậc Thầy tâm linh - hiện thân của tứ thân Phật. Đức Gyalwa Gotsangpa từng dạy: “Ngoài tâm chí thành hướng lên Thượng sư, không một giáo pháp nào có thể đảm bảo thành tựu Phật quả ngay trong một đời”. Từ đây, chúng ta có thể kết luận rằng tâm chí thành đối với bậc Thầy tâm linh, cùng với việc rèn luyện, thực hành đạo toàn thiện, như động cơ thanh tịnh, năng làm thiện hạnh, tránh xa ác hạnh, nhiễu tháp, cúng dàng, bố thí... là đủ để đạt giác ngộ.
  
 
Với những người thiếu tinh tấn do tâm tán loạn bởi những đối tượng dục lạc bên ngoài, hay thiếu trí tuệ do nghiệp chướng sâu dày, hoặc phải chịu cảnh đói nghèo, không có điều kiện thực hành tâm linh vì thiếu tích lũy công đức, chắc chắn họ cần thực hành các thiện nghiệp như cúng dàng lên bậc Thầy tâm linh, bố thí cho người nghèo đói, đỉnh lễ và nhiễu tháp tại những thánh địa linh thiêng, phụng sự bậc Thầy và đạo hữu, chăm sóc kẻ ốm đau cơ cực, cứu mạng, phóng sinh và các thiện hạnh khác để tịnh hóa chướng ngại và tích lũy công đức. Kinh điển đã mô tả cách tích lũy công đức như sau: “Bảy công đức phát sinh từ những việc: làm vườn và xây dựng nơi nương náu; cung cấp giường nệm và tạo kế sinh nhai; chăm sóc giúp đỡ những người bạo bệnh; bố thí cho người nghèo khó…”

 
Mặc dù thực hành thiền định rất quan trọng, Kinh điển cũng dạy: “Không thể đạt được thành tựu nếu không tích lũy công đức, giống như không thể ép cát ra dầu”. Một người thông minh sẽ tích lũy công đức bằng cách cúng dàng lên bậc Thầy tâm linh và Tam Bảo, đặc biệt là thông qua những thiện hạnh vô ngã vị tha, trước khi thực hành nghi quỹ tâm linh. Một số người không coi trọng việc tích lũy công đức và rèn luyện tâm và xem đó là pháp thực hành của các thừa khác. Họ đi thẳng vào thực hành Đại Thủ Ấn hay Đại Toàn Thiện. Đó là việc làm vô ích trừ khi bạn từng hạnh ngộ Thượng sư từ kiếp trước và đã tích lũy vô lượng công đức thông qua việc phụng sự các Ngài.

~ Trích từ Tự Truyện Pháp Ký 
Tự truyện Pháp ký là câu chuyện cuộc đời của Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa được Ngài kể lại một cách ngẫu hứng từ 20 năm trước. Hồi ký cuộc đời của một hóa thân chuyển thế được ấn chứng là bậc lãnh đạo Truyền thừa Drukpa là những dòng tự sự vừa nghiêm khắc vừa tự trào, những bài pháp đầy đạo vị về sự khiêm cung, trí tuệ, lòng từ bi, niềm tinh tấn, hỷ lạc và giác ngộ. Đó cũng là hành trình vượt qua các khó khăn chướng ngại trên con đường tu học để đảm đương sứ mệnh và thực hiện tâm nguyện lợi tha của bậc Đại Bồ tát đứng đầu một truyền thống Phật giáo vùng Himalaya. 
Mong nguyện cuốn sách sẽ mang đến cho các bạn những phút giây an vui, đạo vị trong sự chiêm nghiệm nội tâm sâu lắng, tỉnh thức. Nguyện con đường bạn đi gặp nhiều thuận duyên, không có chướng ngại, bình an trong tâm và thật nhiều niềm vui, hạnh phúc!

 

Viết bình luận

Chúc mừng năm mới
Số lượt truy cập: 1,828,576
Số người trực tuyến: